Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทุจริตผลงานวิชาการขับพ้นวงการครูก.ค.ศ. ลั่นทุจริตผลงานวิชาการ ขับพ้นวงการครู ขู่ถอด-เล่นอาญากรรมการประเมิน ก.ค.ศ.ร่อนสารกำชับเขตพื้นที่จับตา ...

นาง ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ก.ค.ศ.กำหนดให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา นำเสนอผลงานทางวิชาการ เพื่อให้ค่าตอบแทนอย่างสมฐานะแก่วิชาชีพชั้นสูงนั้น การลอกเลียนผลงาน การนำผลงานของคนอื่นมาอ้างเป็นผลงานของตน การจ้างวานผู้อื่นทำผลงาน ตลอดจนผู้ร่วมคัดลอก หรือลอกเลียน หรือรับจ้างทำผลงาน เพื่อนำมาใช้ขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ ถือเป็นการทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายแก่คุณภาพและประสิทธิภาพในการจัดการศึกษา เสื่อมเสียต่อภาพพจน์และความศรัทธาต่อวิชาชีพครูและเกิดความเสียหายแก่ทาง ราชการอย่างร้ายแรง จึงต้องมีการลงโทษอย่างเด็ดขาดให้พ้นจากวงการวิชาชีพครู โดยการปลดออกหรือไล่ออกจากราชการ สำนักงาน ก.ค.ศ.จึงได้มีหนังสือแจ้งไปยังเขตพื้นที่การศึกษา ส่วนราชการและหน่วยงานการศึกษา กำชับให้ถือปฏิบัติตามบทบัญญัติกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยให้สอดส่องดูแลและป้องกันการกระทำดังกล่าว หากมีข้าราชการครูและ บุคลากรทางการศึกษาฝ่าฝืน ให้ดำเนินการตั้งกรรมการ สอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงทันทีทุกราย

เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องในกระบวนการประเมินซึ่งเป็นบุคคลภายนอก เช่น กรรมการประเมินที่มิได้เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หากพบว่ามีพฤติกรรมไม่โปร่งใส มีการทุจริตเรียกรับเงิน หรือผลประโยชน์อื่นตอบแทน เพื่อแลกกับการให้ผ่านการประเมินโดยมิชอบ ถือเป็นการกระทำทุจริตต่อหน้าที่เช่นเดียวกัน สำนักงาน ก.ค.ศ.จะเสนอ ก.ค.ศ.เพื่อถอดถอนจากการเป็นกรรมการประเมิน และห้ามมิให้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการประเมินอีกต่อไป พร้อมทั้งจะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้มีการดำเนินการลงโทษในทาง อาญา ทั้งนี้ ก.ค.ศ.จะรักษามาตรฐานการลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวด หากตรวจสอบพบว่าเขตพื้นที่การศึกษาหรือส่วนราชการต้นสังกัดลงโทษไม่เป็นไป ตามมาตรฐานโทษ หรือมี พฤติการณ์ช่วยเหลือไม่ให้ผู้คัดลอกหรือลอกเลียนผลงานทางวิชาการต้องรับโทษ หรือให้รับโทษเบาลง ก.ค.ศ.ก็จะพิจารณาเพิ่มโทษหรือเปลี่ยนแปลงโทษ เป็นให้ลงโทษปลดออกจากราชการ หรือไล่ออกจากราชการ.

โพสเมื่อ : 15 ต.ค. 53   อ่าน 12174 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปัญหาเชิงนโยบายอุดมศึกษาไทยจากหลักสูตร 2 ปีต่อเนื่องถึงป.บัณฑิต
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15561 ครั้ง
โรงเรียนต้นแบบบนพื้นที่สีแดงนำหลักศาสนาสร้างองค์ความรู้
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 54733 ครั้ง
รมช.ศธ.รับดันขึ้นเงินเดือน ′ขรก.-พนง.′ เหตุรัฐบาลจี้มหา′ลัยติดอันดับโลกเพิ่ม
30 ส.ค. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
สอศ.จัดทดสอบโทอิกครู
14 ม.ค. 56 | อ่าน 875 ครั้ง
จี้คุรุสภารับรองน.ศ.ครู 4 ปีครึ่ง
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 1108 ครั้ง
การดำเนินการได้มาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 42 เขต และสพป.กทม.
23 มี.ค. 58 | อ่าน 519 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.