Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศศิธารางัดข้อบอร์ดถอนร่างตั้งสถาบันอาชีวะ
      

ศศิธารางัดข้อบอร์ดถอนร่างตั้งสถาบันอาชีวะ

          ศศิธารา ขอถอนร่างจัดตั้งสถาบันอาชีวะออกจากขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา เล็งยกร่างใหม่แต่ยังไม่ระบุจำนวนสถาบัน แต่ยันเปิดทันปี 54 แน่นอน แต่ประธานบอร์ดไม่ยอมยันเป็นอำนาจบอร์ดต้องเดินหน้าต่อเพราะตราไว้ใน กม.อาชีวะ ถอยกลับไม่ได้     ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ขอถอนร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ... ออกมาจากขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว โดย สอศ.กำลังพิจารณาว่าจะปรับปรุงสาระในร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าว หรือยกร่างฉบับใหม่ขึ้นมาเลย จากนั้นจึงจะนำเสนอกลับเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

          ในร่างกฎกระทรวงฯ เดิมกำหนดให้รวมสถานศึกษาในสังกัด สอศ.ทั้ง 415 แห่งทั่วประเทศ เป็นสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง โดยระยะแรกจัดตั้ง 10 แห่งก่อน ส่วนการรวมสถานศึกษาในรูปแบบใหม่จะเป็นอย่างไร และมีจำนวนเท่าใดนั้นยังไม่มีข้อสรุป อย่างไรก็ตามการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาจะทันเดือนมีนาคม 2554 แน่นอน แต่สถาบันการอาชีวศึกษาที่จะเปิดนั้นยังไม่ใช่การสอนถึงระดับปริญญาตรีเนื่องจากไม่ทัน เพราะการสอนในระดับปริญญาตรีต้องเตรียมการหลายอย่าง อาทิ จัดทำหลักสูตรการสอนปริญญาตรี รวมถึงเรื่องงบประมาณ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการตั้งงบเพื่อเรื่องนี้ ฉะนั้นต้องทำเป็นแผนการดำเนินงานระยะยาวจนถึงปี 2557 ดร.ศศิธารากล่าว

          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ประธาน กอศ.เปิดเผยว่า ทั้งนี้บอร์ด กอศ.จะยืนยันจุดยืนเดิมว่าเบื้องต้นจะต้องจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาตามที่ได้เคยเสนอไปแล้ว 10 แห่งก่อน และนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ.ก็เห็นชอบกับแนวทางนี้ และ ครม.เองก็อนุมัติโครงการไปแล้ว ซึ่งก็ได้สนับสนุน และยังให้ความเห็นถึงการจัดตั้งสถาบันเกษตรภาคละ 1 แห่ง พร้อมกันนี้ก็ยังกล่าวว่าบอร์ด กอศ.ได้ดำเนินการเป็นไปตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 และยังเข้าใจถึงอำนาจของบอร์ด กอศ.ที่ต้องดำเนินการตามมาตรา 11 (2) ที่ให้อำนาจบอร์ดดำเนินการรวมสถาบันอาชีวศึกษาในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา

          ที่ผ่านมามีคนมองว่า รมว.ศธ.เฉยชากับเรื่องนี้เพราะไม่รู้ แต่จริงๆ แล้วท่านรู้เรื่องนี้ดีและก็ได้ให้ฝ่ายบริหารดูเรื่องนี้อยู่ ส่วนข้อร้องเรียนในการโยกย้ายผู้บริหารในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาว่าไม่เป็นธรรมนั้น นายชินวรณ์ก็รอให้ทาง สอศ.ให้ทำรายงานชี้แจงอยู่

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 14 ต.ค. 53   อ่าน 13261 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบคุณธรรมเข้า ม.1 สาธิต ’มศว’
06 มี.ค. 57 | อ่าน 631 ครั้ง
"อภิชาติ" โอดขาดแคลนครูกายภาพบำบัด
11 เม.ย. 57 | อ่าน 426 ครั้ง
สสวท. ประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม GSP ระดับประเทศ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 108873 ครั้ง
การมอบหมายผู้แทนสำนักงาน ก.ค.ศ. เป็นกรรมการในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด
21 ต.ค. 59 | อ่าน 531 ครั้ง
สมัครครูผู้ช่วย วันแรก2.6หมื่น คอมพ์เยอะสุด ไร้เอกกายภาพบำบัด
24 มี.ค. 58 | อ่าน 583 ครั้ง
อาชีวะชวนเด็ก เรียนฟรี-มีเงิน-มีงาน
17 มี.ค. 54 | อ่าน 15548 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.