Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คาดแห่สมัครครูผู้ช่วยเกือบแสน’สพฐ.’ตั้ง’กก.’คุมเข้มกันทุจริตคุรุสภาหวั่นบัณฑ
      

คาดแห่สมัครครูผู้ช่วยเกือบแสน'สพฐ.'ตั้ง'กก.'คุมเข้มกันทุจริตคุรุสภาหวั่นบัณฑิตพันคนแห้ว

          เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายกมล ศิริบรรณผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปีการศึกษา 2554 ในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ซึ่งจะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่4-10 เมษายน ว่า ขณะนี้มียอดผู้สมัครสอบแข่งขันสองวัน คือระหว่างวันที่ 4-5 เมษายนรวมจำนวน 33,555 คน แบ่งเป็นยอดสมัครวันแรก 19,964 คน และวันที่สอง 13,591 คน โดยคาดว่าเมื่อปิดรับสมัครการสอบแข่งขันในวันที่ 10 เมษายนนี้ จะมียอดสมัครใกล้เคียงกับการสอบในปีที่ผ่านมาเกือบแสนคนซึ่งการรับสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีการแจ้งปัญหาอะไรเข้ามา
          ผู้อำนวยการ สพร. กล่าวต่อว่า นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ตั้งคณะกรรมการลงไปดูแลความเรียบร้อยทั้งการรับสมัครและสอบคัดเลือกของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษาที่เปิดสอบแข่งขัน เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมและโปร่งใส อย่างไรก็ตาม หากพบว่าเขตพื้นที่ฯใดมีการทุจริตก็สามารถแจ้งข้อมูลเข้ามาได้ที่ สพฐ. ส่วนกรณีที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติไม่ให้ใช้ใบรับรองสิทธิในการสมัครสอบแข่งขันนั้นก็ต้องยึดตามนั้น ซึ่งหากผู้สมัครที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมาสมัคร ก็สามารถรับสมัครได้ แต่ถ้าไม่มี คงไม่สามารถดำเนินการช่วยเหลืออะไรได้เพราะต้องยึดตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดออกมา
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า จากมติ ก.ค.ศ.ที่ออกมา ส่งผลให้มีบัณฑิตครูที่จบการศึกษาในปีนี้และครูเก่าที่ใบอนุญาตหมดอายุ มายื่นขอใบอนุญาตเป็นจำนวนมาก ในขณะที่คุรุสภาสามารถออกใบอนุญาตให้ได้ประมาณวันละ 10,000 คน แต่สิ่งที่ตนรู้สึกกังวัล คือ เพิ่งได้รับรายงานว่ามีบัณฑิตจำนวนกว่า 1,000 คน จาก 22 สถาบัน ที่คุรุสภายังไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ เนื่องจากตรวจพบว่าแต่ละมหาวิทยาลัยไม่ได้ผลิตบัณฑิตตามมาตรฐานการผลิตที่ทางคุรุสภากำหนด ดังนั้นในวันที่ 7 เมษายน  ทางคุรุสภาจะประชุมคณะกรรมการคุรุสภานัดเร่งด่วนเพื่อพิจารณาว่าจะหาทางออกในเรื่องนี้อย่างไรเพราะบัณฑิตที่จบมาก็คงไม่รู้ว่าสิ่งที่มหาวิทยาลัยนำมาสอนนั้นไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนด
          เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อว่า ตนได้รับแจ้งจากผู้ที่ไปสมัครสอบแข่งขันในเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ ว่าทางเขตพื้นที่ฯจะไม่รับสมัครหากไม่มีใบอนุญาตฉบับพกพาไปยื่นประกอบกับใบอนุญาตฉบับใหญ่ที่เป็นฉบับจริงเพราะต้องการดูรูปประกอบการรับสมัครซึ่งเรื่องนี้ตนขอทำความเข้าใจกับทางเขตพื้นที่ฯ ว่าในการรับสมัครไม่จำเป็นต้องใช้ใบอนุญาตฉบับพกพาก็ได้ แค่มีใบอนุญาตฉบับใหญ่ที่เป็นฉบับจริงก็ถือว่าเอกสารหลักฐานครบสมบูรณ์แล้ว หากอยากจะดูรูปของผู้สมัครว่าใช่ตัวจริงหรือไม่ก็สามารถตรวจสอบจากบัตรประชาชนได้
          ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานการรับสมัครสอบแข่งขันโดยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ได้กำชับไปยังคุรุสภาให้เร่งดำเนินการออกใบอนุญาตให้ทันระยะเวลาการสมัครสอบ รวมทั้งให้เข้มงวดการตรวจสอบคุณสมบัติให้ถูกต้องก่อนจะออกใบอนุญาตให้เพราะเกรงว่าจะมีความผิดพลาดและเกิดปัญหาภายหลังได้ อย่างไรก็ตาม ตนยังยืนยันที่จะไม่ให้ใช้ใบรับรองสิทธิในการสมัครสอบและจะไม่มีการขยายเวลาการเปิดรับสมัครออกไปจากกำหนดเดิม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 เม.ย. 54   อ่าน 28963 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ดันเด็กอาชีวะรีบคว้าทุนตั้งตัว ส่งเสริมฝึกงานกับบริษัทเล็กๆ เพื่อคัด 10 แผน เข้าชิงเงินอุดหนุน
20 ส.ค. 55 | อ่าน 4632 ครั้ง
เปิดทุนเรียนฟรีทายาทสหกรณ์ สานต่ออาชีพพระราชทานเลี้ยงโคนม - การเกษตร
04 มี.ค. 64 | อ่าน 720 ครั้ง
เสมา1 ไฟเขียวตั้งสถาบันหลักสูตร เก็บข้อมูล-วิจัย-ผุดนวัตกรรมการสอน
25 พ.ย. 56 | อ่าน 926 ครั้ง
สกอ.ร่วมเครือข่ายมหา’ลัย ยกระดับน.ศ.กลุ่มอาเซียน
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 979 ครั้ง
ปลดล็อกระบบเอื้อการศึกษาลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม
16 มี.ค. 54 | อ่าน 9172 ครั้ง
มั่นใจได้เห็นมิติใหม่การจัดการศึกษา
19 พ.ย. 57 | อ่าน 783 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.