Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ดย่องเงียบกริบ สรรหาผอ.สทศ.ใหม่
      

บอร์ดย่องเงียบกริบ สรรหาผอ.สทศ.ใหม่

          บอร์ด สทศ.ย่องเงียบแอบดีเบต 7 ผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่ง ผอ.สทศ.คนใหม่ งุบงิบไม่ยอมบอกชื่อ อ้างกลัวคนพลาดหน้าแตก ล่าสุดคัดแล้วเหลือ 2 คน เตรียมให้บอร์ด สทศ.เลือก 26 ต.ค.นี้

          ดร.สงบ ลักษณะ ประธานกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการคัดเลือกบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (ผอ.สทศ.) ภายหลังจาก ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน รักษาการ ผอ.สทศ.ได้หมดวาระไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า ภายหลังเปิดรับสมัครผู้เข้ารับการคัดเลือกตำแหน่ง ผอ.สทศ.ตั้งแต่เดือน ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่ามีผู้มาสมัคร 7 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถตามที่บอร์ด สทศ.กำหนด และเมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการสรรหาฯ ได้มีการวิเคราะห์คุณสมบัติ วิสัยทัศน์ และแผนการดำเนินงานของผู้สมัครทั้ง 7 คน โดยได้เชิญทั้งหมดมาสัมภาษณ์ตอบข้อซักถามของคณะอนุกรรมการสรรหาฯ ซึ่งอนุกรรมการสรรฯ ได้คัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเหลือเพียง 2 คน และในวันที่ 26 ต.ค.นี้จะนำรายชื่อของผู้ได้รับการคัดเลือกให้บอร์ด สทศ.พิจารณา และหากบอร์ดเห็นด้วยเลือก 1 ใน 2 คนที่คณะอนุกรรมการสรรหาฯ เลือกไว้เป็น ผอ.สทศ.คนใหม่ ก็สามารถแต่งตั้งได้ทันที โดยคาดว่าจะสามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกได้ในวันดังกล่าวด้วย แต่หากบอร์ด สทศ.ไม่เห็นด้วยก็จะต้องมีการสรรหาฯ ใหม่อีกรอบ

          ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อผู้เข้ารับการคัดเลือกได้นั้น เป็นเพราะคณะอนุกรรมการสรรหาฯ มีความเห็นว่าตำแหน่ง ผอ.สทศ.มีความพิเศษกว่าการสรรหาตำแหน่งอื่นๆ ซึ่งผู้ที่สมัครเข้ามาล้วนเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถและเป็นผู้บริหารระดับสูง ดังนั้นหากไม่ได้รับการคัดเลือกก็อาจจะทำให้บุคคลเหล่านี้เสียชื่อเสียงได้ ซึ่งการที่เขาไม่ได้รับการคัดเลือกก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่มีความรู้ความสามารถ แต่อาจจะไม่ตรงตามที่ สทศ.กำหนดเท่านั้น ผมอยากให้สังคมอดใจรออีกสักหน่อย หากในวันที่ 26 ต.ค.นี้บอร์ด สทศ.เห็นด้วยเลือก 1 ใน 2 คนที่อนุกรรมการสรรหาฯ เลือกไว้ก็น่าจะประกาศรายชื่อได้ทันที ดร.สงบกล่าว

          ประธานบอร์ด สทศ.กล่าวต่อไปว่า จากการสัมภาษณ์คณะอนุกรรมการสรรหาฯ ได้ซักถามจนแน่ใจทั้ง 2 คนสามารถเข้ารับตำแหน่ง ผอ.สทศ.และสามารถสานงานต่อได้ทันที เพราะมีคุณสมบัติตรงตาม พ.ร.ฎ.จัดตั้งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติกำหนด อาทิ เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการวัดและประเมินผลด้านการศึกษา มีความสามารถด้านการทำงานวิจัยและพัฒนาครู

          ส่วนคุณสมบัติพิเศษคือ นอกจากจะเป็นผู้ที่มีความรู้ตามที่กำหนดแล้วจะต้องเคยเป็นผู้บริหารหน่วยงานและเคยมีประสบการณ์ด้านการทดสอบระดับชาติ และเมื่อเข้ามาทำงานก็จะต้องทำงานต่อเนื่องจากเดิมได้ทันทีแม้จะไม่มีทีมงานเลยสักคน ซึ่งตรงนี้ยอมรับว่าบอร์ด สทศ.มีความห่วงใยมาก เนื่องจากที่ผ่านมาได้มอบความอิสระให้ ผอ.สทศ.คัดเลือกทีมงานเอง ดังนั้นเมื่อหมดวาระทีมงานก็จะหมดวาระตามไปด้วย อาจทำให้การทำงานหยุดชะงัก ดังนั้นบอร์ด สทศ.จึงต้องมั่นใจว่าผู้ได้รับการคัดเลือกเป็น ผอ.สทศ.คนใหม่สามารถสานต่องานได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT ซึ่งจะสะดุดไม่ได้ รวมถึงการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือ O-NET ด้วย ที่จะต้องเร่งหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรให้โรงเรียนนำผลสอบไปใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินงานของ สทศ.เกิดความต่อเนื่องนั้น ตนจะขอให้ ศ.ดร.อุทุมพรช่วยรักษาการในตำแหน่ง ผอ.สทศ.ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.2554 เพื่อให้ผ่านการบวนการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาไปก่อน ส่วนต่อไป ศ.ดร.อุทุมพรจะมาเป็นที่ปรึกษาให้หรือไม่นั้นก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศ.ดร.อุทุมพรเอง.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 14 ต.ค. 53   อ่าน 11592 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.อีสานนัดประชุมวิจัยบัณฑิตศึกษาประกันคุณภาพวิชาการ-มุ่งหวังองค์ความรู้ใหม่
20 ก.ค. 54 | อ่าน 48133 ครั้ง
วชช.หนุนแนวคิดหลักสูตรเฉพาะท้องถิ่น
31 พ.ค. 54 | อ่าน 44965 ครั้ง
เชิญชวนนักเรียนระดับชั้น ม.ปลายทั่วประเทศ ร่วมส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเข้าประกวดในโครงการ &qu
08 ก.ค. 57 | อ่าน 4967 ครั้ง
โอกาส นร.ต่างจว.เปิดกว้างทุนเรียนต่อ 1 อำเภอ 1 ทุนเพิ่ม เป็น อำเภอละสองทุน
20 พ.ย. 55 | อ่าน 1173 ครั้ง
สกอ.ขู่ฟันมหา’ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ
22 ก.พ. 55 | อ่าน 72116 ครั้ง
คุรุสภาเตือนตรวจสิทธิ์ ผู้ผ่านการรับรองความรู้ 9 มาตรฐาน
04 มิ.ย. 61 | อ่าน 937 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.