Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์"หาทางเพิ่มค่า"โอเน็ต"ดันคะแนนสอบ
      

ชินวรณ์หาทางเพิ่มค่าโอเน็ตดันคะแนนสอบ

          ชินวรณ์ ระบุผลโอเน็ตทุกช่วงชั้นไม่น่าพอใจ เหตุ นร.ไม่ให้ความสำคัญกับโอเน็ต เพราะไม่มีผลต่อการเรียนและการสอบเข้ามหา'ลัย เตรียมหาทางแก้ไขใช้โอเน็ตให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ยันทิศทางผลสอบปี 55 ดีขึ้นแน่ ด้านรองเลขาฯ สพฐ.ชี้คะแนนโอเน็ตต่ำเพราะข้อสอบปีนี้เป็นแบบใหม่ เด็กไม่ถนัด ยันเด็กไทยไอคิวยังไม่ดีพอ ทำให้มีปัญหาการสอบ

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษษธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ผลคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (โอเน็ต) ของนักเรียนแต่ละช่วงชั้นของปีการศึกษา 2553 ซึ่งล่าสุดผลสอบโอเน็ตของช่วงชั้น ม.6 ก็มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำ ถือว่าไม่เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งตนคาดว่าเป็นเพราะนักเรียนไม่ให้ความสำคัญต่อการสอบโอเน็ต เพราะคิดว่าผลสอบโอเน็ตไม่มีผลโดยตรงต่อการเลื่อนชั้นและการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเหมือนอย่างการสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) หรือการสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพหรือวิชาการ (PAT)  อีกทั้ง เด็กส่วนใหญ่ยังมุ่งเรียนกวดวิชาเพื่อหวังผลต่อการเรียน ทั้งๆ ที่มีผลการวิจัยออกมาว่า การเรียนกวดวิชาไม่มีผลสัมฤทธิ์ต่อการเรียน เพราะเป็นการเรียนแบบท่องจำมากกว่า แต่พอเจอกับแบบทดสอบนานาชาติ ซึ่งเป็นแบบทดสอบแบบวัดความเข้าใจ การวิเคราะห์ สังเคราะห์ก็จะทำไม่ได้ ซึ่งอันนี้ ศธ.ก็ต้องมาทบทวนเรื่องกระบวนการทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อมาปรับปรุงกระบวนการการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาคุณภาพต่อไป

          รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ในเบื้องต้นจะต้องปรับปรุงเรื่องคุณภาพการสอนของครู เน้นปรับเรื่องคุณภาพของผู้เรียนโดยสร้างการเรียนรู้ที่เกิดจากความเข้าใจ วิเคราะห์ สังเคราะห์ให้มากขึ้น และปรับปรุงเรื่องไอซีที ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายในเรื่องของการเปลี่ยนค่านิยมเดิม และเปลี่ยนกรอบการสอนแบบเดิมให้เป็นแบบใหม่ให้ได้ พร้อมทั้งต้องทำให้ผลคะแนนสอบโอเน็ตมีผลต่อการเลื่อนชั้นหรือมีผลต่อการสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ ซึ่งก็ต้องไปพิจารณาอีกที

          อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ศธ.ได้ประกาศจุดเน้นผู้เรียน พัฒนาครูทั้งระบบ และจะมีการนำไอซีทีเข้ามาปรับมาใช้ พร้อมทั้งเปลี่ยนกรอบการสอนของครู ซึ่งตนเชื่อว่าแผนทั้งหมดจะทำให้ผลสัมฤทธิ์การเรียนของนักเรียนในปี 2555 มีทิศทางที่ดีขึ้น ตามเป้าหมายการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 ที่จะยกผลสัมฤทธิ์ทางวิชาให้ได้ร้อยละ 50 ในปี 2561

          ด้านนายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า ผลการสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ม.6 ในปีนี้น่าเป็นห่วง ซึ่งตนคาดว่าเป็นเพราะข้อสอบที่ไม่เหมือนกับปีที่แล้ว ประกอบกับตัวเด็กนักเรียนด้วย ซึ่งตนมองว่าเด็กนักเรียนไทยในปัจุบันส่วนใหญ่มีความสามารถต่ำ จากการที่ตนเคยทำการวิจัยกับธนาคารโลกเมื่อ 2 ปีก่อน โดยผลการวิจัยชี้ว่าสาเหตุที่มีผลต่อการศึกษา 30% มาจากพื้นฐานครอบครัวที่มีผลต่อการศึกษาเด็ก อาทิ การศึกษาของผู้ปกครอง และ 70% มาจากคุณภาพการเรียนการสอนของโรงเรียน อาทิ หลักสูตรการสอน ครูผู้สอน และกิจกรรมในโรงเรียน เป็นต้น ก่อนหน้านี้เคยมีการวัดไอคิวของเด็กนักเรียนประถมในไทย ปรากฏว่าร้อยละ 59.8 ต่ำกว่ามาตรฐาน โดยขณะนี้ สพฐ.ได้แยกเด็กและโรงเรียนเป็นกลุ่มๆ ได้แก่ เด็กเก่ง เด็กทั่วไป โดยดูเป็นรายทักษะ สมรรถนะว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ก็ต้องดูว่ากลุ่มเด็กเก่งมีจำนวนลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างไร เพื่อให้เป็นตามมาตรฐานตามหลักสูตร เบื้องต้น สพฐ.ก็จะนำไปวิเคราะห์อีกทีว่าคะแนนโอเน็ตที่ต่ำเป็นเพราะอะไร.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 07 เม.ย. 54   อ่าน 27480 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: ครูดอย กศน.ผู้เสียสละน่าสรรเสริญ
23 ม.ค. 56 | อ่าน 699 ครั้ง
สินค้า-ค่าบริการอะไรบ้าง? ที่หักค่าลดหย่อนภาษีได้ ดูที่นี่!
26 ธ.ค. 58 | อ่าน 645 ครั้ง
พระจอมเกล้าลาดกระบัง จับมือ รามาฯ ชูธงสร้างอุปกรณ์การแพทย์ เมดอินไทยแลนด์ตอบตลาดอาเซียนประเดิมโชว์ต้
18 เม.ย. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น ’ทีดีอาร์ไอ’ ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ
16 ก.พ. 55 | อ่าน 65376 ครั้ง
แนะพัฒนาบัณฑิตไทยแข่งเพื่อนบ้าน
29 ส.ค. 57 | อ่าน 402 ครั้ง
คุรุสภาประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญา
12 ก.พ. 57 | อ่าน 294 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.