Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แห่ขอ"ตั๋วครู"หลังก.ค.ศ.ไม่รับใบยันสิทธิ์
      

แห่ขอตั๋วครูหลังก.ค.ศ.ไม่รับใบยันสิทธิ์

          แห่ขอ ตั๋วครู แน่นขนัด หลัง ก.ค.ศ.ยืนยันไม่ให้ใช้ใบรับรองสิทธิที่คุรุสภาออกให้มาสมัครสอบบรรจุครู เลขาฯ คุรุสภาระดมเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ยันทันก่อนวันที่ 10 เม.ย.นี้ เผยเตรียมเจรจา ก.ค.ศ.ให้เปิดสอบบรรจุครูปีละ 2 ครั้ง

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยในวันที่ 4-10 เม.ย.2554 โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ก.ค.ศ.ได้มีมติให้บัณฑิตครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ต้องใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูในการสมัครสอบบรรจุเท่านั้น และไม่ให้ใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบ โดยก่อนหน้านี้คุรุสภามีมติให้ใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบครูได้นั้น ปรากฏว่าตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีบัณฑิตครูทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจำนวนมากเดินทางมายังคุรุสภาเพื่อขอใบอนุญาตฯ จนแน่นห้องที่คุรุสภาเปิดให้บริการยื่นขอใบอนุญาตฯ และบางส่วนได้มานั่งพักรอบริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารคุรุสภาและรอบหอประชุมคุรุสภา

          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า วันนี้มีบัณฑิตครูที่จบการศึกษาในปีนี้ และครูเก่าจำนวนมากมายื่นขอใบอนุญาตฯ ซึ่งจากมติ ก.ค.ศ.ที่ออกมา ทำให้เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา คุรุสภาจึงได้เร่งออกใบอนุญาตฯ ให้แก่บัณฑิตครู ซึ่งบัณฑิตครูที่มีใบรับรองสิทธิจะใช้เวลาไม่นานในการออกใบอนุญาตฯ โดยคุรุสภาได้ยกเลิกการประชุมที่ไม่สำคัญออกไปก่อนและระดมเจ้าหน้าที่คุรุสภาจากจังหวัดใกล้เคียง 10 จังหวัด อาทิ สมุทรสาคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี มาดำเนินการเร่งออกใบอนุญาตฯ ดังกล่าว

          จริงๆ แล้วมติ ก.ค.ศ.น่าจะอะลุ้มอะล่วยมากกว่านี้ เพราะจะให้ใช้รับรองสิทธิสมัครสอบรรจุครูได้ เพราะทางคุรุสภาก็ต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลบัณฑิตครู แต่เมื่อมีมติออกมาเช่นนี้แล้ว ผมก็ขอยืนยันกับบัณฑิตครูว่าคุรุสภาจะออกใบอนุญาตฯ ให้ได้ทันก่อนที่จะหมดเขตสมัครสอบบรรจุครูในวันที่ 10 เมษายนนี้อย่างแน่นอน หากเกิดกรณีมีบัณฑิตครูทะลักเข้ามาขอใบอนุญาตฯ วันละ 3-5  พันคน ก็ต้องใช้เวลา 1-2 วันในการออกใบอนุญาตฯ

          นายองค์กรกล่าวอีกว่า ตนมีแนวคิดจะเสนอต่อคณะกรรมการ ก.ค.ศ.และหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด ศธ. อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ. ) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกโรงเรียนและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ให้เปิดสอบบรรจุข้าราชการครูและบรรจุครูปีละ 2 ครั้ง ได้แก่ ช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีครูสังกัด ศธ.เกษียณราชการปีละ 5-6 พันคน ซึ่งถ้าไม่เร่งบรรจุครูแทนอัตราเหล่านี้ก็จะทำให้ขาดแคลนครู และช่วงเดือนเมษายน เพราะช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงเปิดเทอมซึ่งโรงเรียนต้องใช้ครูสอนเด็ก เนื่องจากปัจจุบันบัณฑิตครูหลายสถาบันเรียนจบไม่ทันการเปิดสอบบรรจุครู เพราะมีการดำเนินการสอบในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ทำให้เสียสิทธิในการสอบบรรจุไปอย่างน่าเสียดาย.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 05 เม.ย. 54   อ่าน 51555 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลสอบครูผช.ฝืด-ตกอื้อ ’ระนอง’ รับ 80 ที่ ผ่านแค่ 5
02 ก.ค. 56 | อ่าน 648 ครั้ง
สกสค.ตีกลับร่างข้อตกลงใหม่ จี้แก้หนี้ครูไม่ใช่ NPL
27 พ.ย. 60 | อ่าน 695 ครั้ง
อึ้ง! 30 เขตพื้นที่ไร้’ผู้อำนวยการ’ ทำ’ผลการเรียนต่ำ-บริหารงานย่ำแย่’ สพฐ.เล
08 พ.ค. 56 | อ่าน 411 ครั้ง
กศน.สอนทางไกลคนแก่ดูแลตัวเอง
23 ส.ค. 53 | อ่าน 13410 ครั้ง
นักเรียนไม่เอาโอเน็ตตัดสินจบช่วงชั้น
12 ก.พ. 58 | อ่าน 458 ครั้ง
สกสค.ตั้งกองทุนดูแลครูในจังหวัด
18 พ.ย. 56 | อ่าน 427 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.