Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สบศ.ฉุนคุรุสภาไม่รับรองป.บัณฑิต ชี้เหมือนปิดประตูตายเด็กนาฏศิลป์
      

สบศ.ฉุนคุรุสภาไม่รับรองป.บัณฑิต ชี้เหมือนปิดประตูตายเด็กนาฏศิลป์

          นายกมล สุวุฒโฑ อธิบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) กล่าวว่า ตามที่คุรุสภาได้ประกาศยกเลิกการรับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) และหลักสูตรฝึกอบรมความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพ ตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค. 2553 นั้น ตนเห็นว่าการยกเลิกเกณฑ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อการจัดการเรียนการสอนของ สบศ. และลุกลามสู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เนื่องจากไม่สามารถให้เด็กที่เรียนจบในระดับปริญญาตรีเกือบทุกคณะที่จัดการเรียนการสอนหลักสูตร 4 ปี เข้าสู่การเป็นครูในสาขาวิชาชีพเฉพาะด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์ทั้งไทยและสากลได้อีกต่อไป ทั้งที่เดิมเด็กนาฏศิลป์ที่จบออกไปสามารถประกอบวิชาชีพครูในสถานศึกษาทั้งโรงเรียน และมหาวิทยาลัยได้เกือบทั้งหมด

          นายกมล กล่าวต่อไปว่า สบศ. จึงต้องหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหา โดยในปี 2554 สบศ.จะจัดหลักสูตรการศึกษามหาบัณฑิต หรือปริญญาโท หลักสูตรครูดนตรี นาฏศิลป์ และช่างศิลป์ เพื่อเป็นการรองรับนักศึกษาที่จบการศึกษาหลักสูตร 4 ปี ด้าน ดนตรี นาฏศิลป์ และช่างศิลป์ จาก สบศ. และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ให้สามารถต่อยอดการผลิตครูได้ โดยไม่ต้องรอการพิจารณารับรองใบประกอบวิชาชีพครูจากคุรุสภา ซึ่งตนได้นำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจาณา ของสภาสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำร่างหลักสูตร ซึ่งคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นไปตามกรอบการดำเนินงานที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำหนด คาดว่าจะสามารถจัดทำหลักสูตรให้แล้วเสร็จภายในปี 2554 และเปิดการเรียนการสอนได้ภายในปี 2555

          ที่ผ่านมาบัณฑิตที่จบการศึกษาจาก สบศ. เป็นครูกว่า 80% แต่การประกาศยกเลิกรับรองหลักสูตร ป.บัณฑิต เหมือนปิดประตูตายไม่ให้โอกาสเด็กกลุ่มนี้ ซึ่งทำให้เราผิดหวังมาก เพราะคุรุสภาไม่ได้พิจารณาเป็นรายมหาวิทยาลัย เราจึงจำเป็นต้องทำหลักสูตรปริญญาโทมารองรับเด็กกลุ่มที่จบใหม่และอยากเป็นครูวิชาชีพ เพราะเราไม่สามารถปล่อยให้เด็กที่มีความฝันและความพยายามอยากเป็นครู ถูกลอยแพอย่างโดดเดี่ยวแน่นอน อธิการบดี สบศ. กล่าว.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 14 ต.ค. 53   อ่าน 9856 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิทยาลัยประมงปัตตานีเร่งพัฒนานศ. ฝึกทักษะใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ
14 ส.ค. 55 | อ่าน 1134 ครั้ง
ไฟเขียวเดินหน้าครูมืออาชีพ 57
20 ม.ค. 57 | อ่าน 541 ครั้ง
อาชีวะเครียดนักเรียนหด
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 21955 ครั้ง
ผุดห้องเรียนภาษาเข้มข้น
24 ก.ค. 56 | อ่าน 725 ครั้ง
กอศ.ลงนามประกาศยกเลิกสอบบรรจุตำแหน่งรองผอ.สถานศึกษาทุกพื้นที่
23 ม.ค. 55 | อ่าน 22437 ครั้ง
มหกรรมภาษา
06 ก.พ. 57 | อ่าน 706 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.