Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไฟเขียวมาตรการลดหย่อนภาษีหนังสือ
      

ครม.ไฟเขียวมาตรการลดหย่อนภาษีหนังสือ

          ครม.ไฟเขียวมาตรการลดหย่อนภาษี 100% ให้แก่ผู้บริจาค ซื้อหนังสือ-สื่ออิเล็กทรอนิกส์เข้าห้องสมุด ให้แก่สถานศึกษา-ห้องสมุด พร้อมลดหย่อนภาษีด้านกระดาษและปรับเปลี่ยนฐานภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ผลิตหนังสือและโรงพิมพ์ต่างๆคิดภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 0 เชื่อช่วยให้ราคาหนังสือลดลงได้ สั่งกระทรวงการคลังเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาเข้าครม.ภายใน 2 สัปดาห์
          เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2553 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการในการลดหย่อนภาษีให้แก่ผู้บริจาคหรือซื้อหนังสือให้แก่สถานศึกษาหรือห้องสมุด โดยจะลดหย่อนภาษี 100% ให้แก่ผู้ซื้อหนังสือและผู้บริจาคหนังสือตลอดจนสื่ออิเล็กทรอนิกส์เข้าห้องสมุด อย่างไรก็ตาม ครม.เห็นว่ายังเป็นมาตรการเบื้องต้นที่ไม่มีผลกระทบมากพอที่จะทำให้คนไทยได้อ่านหนังสือและซื้อหนังสือราคาถูกมากยิ่งขึ้น
          รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวอีกว่า ตนได้เสนอในที่ประชุมครม.ว่า หากกระทรวงการคลังพิจารณาเรื่องการลดหย่อนภาษีด้านกระดาษและปรับเปลี่ยนฐานภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ผลิตหนังสือและโรงพิมพ์ต่างๆ ให้เข้าสู่การพิจารณาภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยคิดภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 0 จะมีผลโดยตรงที่จะทำให้ราคาหนังสือลดลงได้ ซึ่งจะจูงใจให้ประชาชนอ่านหนังสือมากขึ้นเพราะสามารถซื้อหนังสือราคาถูก ตลอดจนยังทำให้มีการซื้อและบริจาคหนังสือมากขึ้นด้วย ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเห็นด้วย ที่ประชุมครม.จึงเห็นชอบให้กระทรวงการคลังรับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณา และนำกลับเข้าสู่การพิจารณาของครม.อีกครั้งในอีก 2 สัปดาห์
          หากครม.เห็นชอบ ก็จะส่งผลให้มีการปรับสาระเพิ่มในร่างพระราชกฤษฎีกาของกระทรวงการคลังต่อไป นอกจากนี้ศธ.และกระทรวงการคลัง จะร่วมกันออกระเบียบรองรับเพื่อเป็นมาตรการที่ส่งเสริมการอ่านอย่างแท้จริง นายชินวรณ์ กล่าว
         
          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 13 ต.ค. 53   อ่าน 12085 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งปล่อยกู้900ล้าน-ล้างหนี้ให้ครู
29 มี.ค. 54 | อ่าน 56752 ครั้ง
สพฐ. สัมมนาวิชาการ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ภูมิปัญญาผู้บริหาร
06 ก.ย. 54 | อ่าน 15553 ครั้ง
มทร.อีสาน ตั้งศูนย์อาเซียนอนุภาคลุ่มน้ำโขง
08 ก.ค. 57 | อ่าน 447 ครั้ง
ครม.เปลี่ยนวิธีจัดซื้อ ’แท็บเล็ต’ จาก ’จีทูจี’ เป็นทำ ’เอ็มโอยู’
21 มี.ค. 55 | อ่าน 7864 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 764 ครั้ง
บิ๊กสพฐ.ก้มหน้า เซ็นรับทราบข้อกล่าวหาบกพร่องจัดสอบครูผู้ช่วย
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 390 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.