Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดเคลียร์หนี้ดึงคดีพ้นศาลกยศ.ตั้งเวทีไกล่เกลี่ยผู้ค้างจ่าย5ปีช็อกเจอเบี้ยว-หายหัวจ้อย5แสนคน
      

เปิดเคลียร์หนี้ดึงคดีพ้นศาลกยศ.ตั้งเวทีไกล่เกลี่ยผู้ค้างจ่าย5ปีช็อกเจอเบี้ยว-หายหัวจ้อย5แสนคน

          โพสต์ทูเดย์ -กยศ.เปิดเวทีไกล่เกลี่ยหนี้นักเรียนนับแสนรายที่ค้างชำระจ่ายเกิน 5 ปี หวังดึงคดีพ้นศาล
          นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับสำนักระงับข้อพิพาท สำนักงานศาลยุติธรรม จัดให้มีโครงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทก่อนฟ้องคดีขึ้นในระหว่างวันที่ 1-5 เม.ย.นี้ ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกกรุงเทพฯ เพื่อช่วยเหลือนิสิต นักศึกษาผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้เกิน 5 งวดขึ้นไป หรือผู้ค้ำประกัน ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีในปี 2554 กลับเข้าสู่กระบวนการชำระหนี้ โดยไม่ต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ไม่เสียค่าธรรมเนียมศาล รวมถึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
          นอกจากนี้ กยศ.ยังได้ร่วมมือกับกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน และสำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯ เขตพื้นที่ 2 จัดให้มีกิจกรรมนัดพบแรงงาน สานต่ออาชีพ ผู้กู้ยืมเงินกองทุนฯ โดยจะเปิดรับสมัครงานซึ่งมีตำแหน่งงานว่างจากทั่วประเทศเปิดโอกาสให้ผู้กู้ยืมที่ยังไม่มีงานทำและประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสสมัครงาน
          สำหรับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการผ่อนชำระหนี้คืนสำหรับการเข้าร่วมโครงการไกล่เกลี่ยหนี้นั้น หากผู้กู้ทำคำรับรองขอชำระหนี้ที่ค้างชำระทั้งหมด หรือทำสัญญาประนีประนอมยอมความนอกศาล ขอผ่อนชำระหนี้เป็นรายเดือน จะได้รับส่วนลดเบี้ยปรับลง 50% และถ้าผู้กู้ตกลงทำคำรับรองชำระหนี้ทั้งหมด จะได้รับส่วนลดเบี้ยปรับลง 80% แต่หากผู้กู้ยืมไม่มาไกล่เกลี่ยจะไม่ได้รับส่วนลดเบี้ยปรับใดๆ ทั้งสิ้น เว้นแต่ศาลจะใช้ดุลพินิจลดให้
          ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1-22 เม.ย.นี้ กยศ.จะเปิดพื้นที่สำนักงาน กยศ. ให้เป็นที่เจรจาไกล่เกลี่ยหนี้กับผู้กู้และผู้ค้ำประกัน
          ปัจจุบันมีผู้ค้างชำระหนี้ กยศ. ที่ถูกบอกเลิกสัญญาและเข้าข่ายถูกฟ้องดำเนินคดีมากกว่า 1.6 แสนราย คิดเป็นมูลหนี้ที่ค้างชำระ 1.59 หมื่นล้านบาท ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีผู้ค้างชำระหนี้มากที่สุด5.89 หมื่นราย และยังคงมีหนี้เสียที่นักศึกษาขาดการติดต่อกับ กยศ. อีกมากกว่า 5 แสนราย คิดเป็นยอดเงินรวม 7,000 ล้านบาท
          นางศรีประภา พริ้งพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจภาครัฐ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้มีผู้กู้ที่สำเร็จการศึกษาและครบกำหนดต้องชำระหนี้คืนกับกยศ. กว่า 2 แสนราย ขณะนี้ธนาคารได้จัดส่งจดหมายแจ้งยอดหนี้และจำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระในแต่ละงวดให้กับผู้กู้แล้วซึ่งสามารถจ่ายหนี้ได้ที่สาขาธนาคารและที่เครื่องเอทีเอ็ม อินเทอร์เน็ต และชำระหนี้ผ่านโทรศัพท์มือถือทางบริการ KTB Online @  mobile ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 01 เม.ย. 54   อ่าน 49051 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศาลปค.ยกเลิกระงับบรรจุผอ.สพท.ศธ.เตรียมชงเข้าบอร์ด ก.ค.ศ.อนุมัติ
22 ก.ย. 54 | อ่าน 56493 ครั้ง
สพฐ.ผุด 73 ร.ร. 3 จังหวัดใต้เป็น “ร.ร.ประจำพักนอน” เปิดรับสมัครป.1-ม.6 ถึง 31 ม.ค.นี้ เน้นเด็กครอบคร
04 ม.ค. 61 | อ่าน 19409 ครั้ง
ไฟเขียวปรับเกณฑ์คัด ’รอง - ผอ.’ คงสิทธิบัญชีเขต - ไม่บังคับเลือกโรงเรียน
06 ก.ค. 55 | อ่าน 970 ครั้ง
เกณฑ์ครูมืออาชีพเรียนปี 4 เกรด 3.00 สอบปรนัยวัดเจตคติ
17 พ.ค. 55 | อ่าน 2231 ครั้ง
มาอีกแล้ว คิดตั้งสถาบันใหม่
25 พ.ค. 58 | อ่าน 440 ครั้ง
มือแฮกเว็บศธ.พบปลัดยอมรับผิด
19 ก.ย. 55 | อ่าน 883 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.