Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: การศึกษา: ชูร.ร.คู่พัฒนา-สกัดเด็กฝากอุ้มน.ร.อกหักจากสถาบันดัง
      

คอลัมน์: การศึกษา: ชูร.ร.คู่พัฒนา-สกัดเด็กฝากอุ้มน.ร.อกหักจากสถาบันดัง

          คัคนานต์ ดลประสิทธิ์

          มีให้เห็นอยู่เป็นประจำภาพนักเรียนป.6 จับสลากลุ้นขึ้นชั้น ม.1
          หรือภาพที่พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย พาลูกหลานไปรอคิวในโรงเรียนตั้งแต่ฟ้ายังไม่ทันสาง กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสถาบัน บางรายต้องพกพาเครื่องรางของขลังประจำตัวมาไว้ให้อุ่นใจ ขณะที่ใจก็ลุ้นระทึกกับอีกก้าวหนึ่งทางการศึกษา
          เมื่อหันไปทางพ่อแม่ ผู้ปกครองที่มาร่วมลุ้น ก็อยู่ในภาวะตึงเครียดไม่น้อยไปกว่าลูกๆ หลานๆ คงหนีไม่พ้นการจับสลาก เข้าเรียนต่อชั้น ม.1
          นายมานพ อุดมร่วมใจ อายุ 48 ปี ผู้ปกครองนักเรียนที่จับสลากเข้า ร.ร.ทวีธาภิเษก กล่าวว่า มาจับสลากร.ร.นี้ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ เรื่องจับสลากอยู่ที่ดวง เด็กเก่งที่สอบได้ แต่ไม่มีดวงก็มีหลายคน ตนไม่กังวลเรื่องจับสลาก เพราะบุตรชายสามารถสอบติดที่ร.ร.ชิโนรสวิทยาลัยแล้ว การมาจับสลากครั้งนี้เพราะต้องการใช้สิทธิ์
          แต่ตนรู้สึกว่า ร.ร.ทวีธาภิเษก เปิดโอกาสให้เด็กเงื่อนไขพิเศษมากเกินไปจึงลดทอนเด็กที่ใช้สิทธิ์อื่น ร.ร.ควรจะเปิดโอกาสให้เด็กพิเศษ เพียงร้อยละ 50 เท่านั้น
          หากร.ร.ดำเนินการตามนโยบายไม่รับเด็กฝากได้ระบบทุกอย่างจะดีขึ้น ตนอยากให้ระบบการรับนักเรียนมีมาตรฐาน มิฉะนั้นระบบทุกอย่างก็จะล้มเหลว
          สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีนี้มีการเตรียมระบบการรับนักเรียนอย่างดี โดยเฉพาะการกำหนดปฏิทินที่ชัดเจน ทำให้ผู้ปกครองสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้
          ผมเชื่อว่าร.ร.หลายแห่งมีคุณภาพการศึกษาทั้งนั้นแต่คุณภาพจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องอยู่ที่ตัวเด็กเองด้วย ขณะที่ผู้ปกครองก็ควรสนใจบุตรหลาน ควรไปร่วมประชุมผู้ปกครอง รับทราบพฤติกรรมของบุตร เพื่อปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขพฤติกรรมได้ทันที ผมคิดว่าครูทุกคนก็มีจิตวิญญาณในอาชีพอยู่แล้ว
          ขณะที่ น.ส.สมจิต ไชยวงค์ อายุ 36 ปี ผู้ปกครองนักเรียน กล่าวว่า มาจับสลากที่ร.ร.ทวีธาภิเษก เพราะใกล้บ้าน ทั้งนี้ตนกังวลมาก เพราะบุตรมีความตั้งใจและหวังว่าจะได้มาเรียนร.ร.นี้ หากจับสลากไม่ได้ก็คงจะกลับไปเรียนที่เดิม
          สำหรับการเตรียมความพร้อมของระบบการรับนักเรียนปีนี้เป็นเรื่องที่ดีทำให้เด็กหรือผู้ปกครองเตรียมความพร้อมได้ ทั้งนี้ ตนเชื่อนโยบายไม่รับฝากเด็กของรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะมีการประกาศอย่างชัดเจน
          ด้าน นางเพ็ญนภา บุญเม่นอายุ 40 ปี ผู้ปกครองนักเรียนที่จับสลากเข้า ร.ร.ชิโนรสวิทยาลัย กล่าวว่า มาจับสลากที่ร.ร.นี้ เพราะใกล้บ้าน การเดินทางไปกลับก็สะดวก
          คุณภาพการศึกษา ร.ร.ทุกแห่งเท่าเทียมกัน ต่างกันเพียงชื่อร.ร. เด็กจะมีคุณภาพหรือไม่อยู่ที่ตัวเด็ก อยู่ที่การคบเพื่อน หากเจอเพื่อนชักชวนไปในทางที่ไม่ดี ต่อให้ร.ร.ที่ดีที่สุด เด็กก็จะไม่มีคุณภาพ ซึ่งหากบุตรจับสลากไม่ได้ ก็จะให้เรียนร.ร.ใกล้บ้าน คือ ร.ร.ฤทธิณรงค์รอน ส่วนตัวไม่เชื่อมั่นนโยบายไม่รับฝากเด็กของรมว.ศธ.เพราะปัญหานี้มีมานานและพบหลายแห่ง
          นางอารายา ด้วงงาม อายุ37 ปี ผู้ปกครองนักเรียนที่จับสลากเข้า ร.ร.ชิโนรสวิทยาลัยกล่าวว่า ร.ร.อยู่ใกล้บ้าน และเป็นร.ร.ที่มีชื่อเสียงมายาวนานเห็นว่ามีคุณภาพดีกว่าร.ร.ใกล้เคียง
          ส่วนตัวกังวลมากว่า หากจับสลากไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าลูกจะได้เรียนที่ใด เพราะยังไม่ได้คิดร.ร.คู่พัฒนาเอาไว้และไม่รู้ว่าร.ร.คู่พัฒนาจะเต็มหรือไม่ แต่เชื่อมั่นนโยบายไม่รับฝากเด็กของรมว.ศธ. ที่ประกาศชัดเจน
          นายชัยยา วัชระภูษิต อายุ 41 ปี ผู้ปกครองนักเรียนที่จับสลากเข้า ร.ร.ชิโนรสวิทยาลัย กล่าวว่า หากจับสลากไม่ได้ ก็มีร.ร.สวนอนันต์ รองรับไว้แล้ว ส่วนตัวตนไม่เชื่อมั่นนโยบายไม่รับฝากเด็กของรมว.ศธ. เพราะรู้สึกเป็นประเพณีที่มีมานานมากแล้ว แต่ตนเชื่อว่าทุกร.ร.มีคุณภาพใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับตัวเด็กและผู้ปกครองมากกว่า
          พ.ต.ท.หญิงจิรชยา ปิสนธนดิลก ผู้ปกครองนักเรียนที่จับสลากเข้าร.ร.หอวัง กล่าวว่า ปีนี้ร.ร.เพิ่มโควตาการรับนักเรียนในพื้นที่โดยการจับสลากจาก 85 คน เป็น 110 คน ทำให้เด็กในพื้นที่มีโอกาสลุ้นมากขึ้น
          ส่วนตัวเห็นว่าการรับนักเรียนในพื้นที่ โดยการจับสลากมีความจำเป็นเพื่อความยุติธรรม โดยเฉพาะนักเรียนที่ไม่มีเงินไปติว เพราะข้อสอบคัดเลือกส่วนใหญ่จะออกเกินเนื้อหาที่เด็กเรียน หากไม่ได้ไปติวก็ไม่สามารถทำข้อสอบได้ โควตาจับสลากจะช่วยสร้างความเป็นธรรมได้
          ด้าน นายปลองยุทธ อินทพันธุ์ ผอ.โรงเรียนหอวัง กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของร.ร. เพราะมีเด็กพลาดหวังการสอบเข้าร.ร.น้อยมาก เนื่องจากมีเด็กในพื้นที่บริการสอบได้มากกว่าเด็กนอกพื้นที่ ซึ่งปีนี้มีเด็กที่มีสิทธิจับสลาก 189 คน รับได้ 110 คน แต่มารายงาน160 คน จึงมีเด็กพลาดหวังเพียง  50 คนเท่านั้น เด็กที่ไม่สามารถจับสลากได้ทางร.ร.ได้เตรียมแผนเกลี่ยนักเรียนไปยังร.ร.คู่พัฒนา และร.ร.ในเขตพื้นที่บริการ6 แห่ง
          ขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้เพราะเด็กที่พลาดหวังจะมีที่เรียนทุกคนแน่นอน ร.ร.สบายใจกับนโยบายการรับนักเรียนปีนี้ ที่ทำให้ไม่มีการร้องเรียนและไม่มีผู้ปกครองนักการเมืองมารบกวนฝากเด็ก เพราะหลักเกณฑ์การรับนักเรียนปีนี้ชัดเจน ไม่สามารถมีช่องทางฝากเด็กได้เหมือนปีที่ผ่านมาผอ.ร.ร.หอวัง กล่าว
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนตรวจการจับสลากที่ร.ร.ชิโนรสวิทยาลัย พบนักเรียนพลาดหวังปีนี้ประมาณ 60 คนเนื่องจากนักเรียนที่มีสิทธิจับสลาก 320 คน มารายงานตัวจริงแค่192 คน ร.ร.รับได้ 132 คน จึงมีคนพลาดหวังแค่เล็กน้อย
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขอให้เด็กที่พลาดหวังจากการจับสลาก ขอรับการจัดสรรที่เรียนได้ที่ร.ร.ที่จับสลาก หรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตั้งแต่วันนี้ถึง 4 เม.ย. จากนั้นเขตพื้นที่การศึกษาและผอ.ร.ร.จะประชุมร่วมกันในวันที่ 5 เม.ย. เพื่อจัดหาที่เรียนให้ และประกาศผลวันที่ 7 เม.ย.
          ยืนยันว่าเด็กจะได้รับการจัดสรรและมีที่นั่งเรียนทุกคน รวมทั้งนักเรียนในพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา กทม. เขต 2 ซึ่งยังมีเด็กเกินจำนวนที่นั่งอยู่ 1,200 คน ก็สามารถเกลี่ยไปยังเขตพื้นที่ใกล้เคียงได้ เพราะขณะนี้ กทม. เขต 1 ยังมีที่ว่างรับ ม.1 กว่า 3,700 คน
          ทั้งนี้ มีบางส่วนไม่ยอมรับ เพราะมุ่งมั่นจะเข้าร.ร.ดังให้ได้ แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่เข้าใจและยอมรับกติกาตรงนี้ สพฐ.เองก็ให้ร.ร.ดังจับคู่กับร.ร.คู่พัฒนา เพื่อช่วยกันพัฒนาคุณภาพ
          โดยให้ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ประชุมร่วมกับ ผอ.ร.ร.ที่มีการแข่งขันสูง ทำแผนพัฒนาร.ร.คู่พัฒนาให้เสร็จภายในเดือนเม.ย.และปรับปรุงร.ร.ให้เสร็จก่อนเปิดเทอมจัดงบให้ 200 ล้านบาทเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์และจัดหาครูเพิ่มเติม
          ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่า ร.ร.คู่พัฒนา จะเป็นร.ร.ที่มีคุณภาพเช่นกัน

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 31 มี.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 30 มี.ค. 54   อ่าน 10224 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะรัฐ-เอกชนถกเป้ารับเด็กปี 59
17 มี.ค. 59 | อ่าน 529 ครั้ง
เสียงเล็ก ๆ เด็กชายแดนใต้ กลัวเรียนไม่ทัน...สงสารครู!
20 ธ.ค. 55 | อ่าน 1027 ครั้ง
พัฒนาครู ป.1
01 พ.ค. 57 | อ่าน 880 ครั้ง
ม.44เฉือนอำนาจก.ค.ศ ลดจำนวนบอร์ด/ยังจัดสอบครูแต่คุมห่างๆเหมือนก.พ.
23 มี.ค. 60 | อ่าน 554 ครั้ง
กพฐ.จัดโครงการรณรงค์ลดความรุนแรงเด็ก
05 พ.ย. 53 | อ่าน 10485 ครั้ง
’หนังสือ 3 มิติ’ กระตุ้นรักการอ่าน จากใบลานสู่ดิจิตอล
19 ส.ค. 54 | อ่าน 70064 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.