Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมช.ศธ.แจงปมจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ
      

รมช.ศธ.แจงปมจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ


          ในการประชุมวุฒิสภา เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม มีนายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามด่วนเรื่องปัญหาการซื้อครุภัณฑ์ของอาชีวศึกษา ของนายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา ถามายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยนายกฯมอบหมายให้ น.ส.นริศรา ตันชวาลพิทักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มาตอบกระทู้แทน
          นายตวง กล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนเรื่องทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์ในสถาบันอาชีวศึกษา มูลค่า 5,300 ล้านบาท ว่า ไม่ได้เป็นการจัดสรรตามที่สถาบันอาชีวะต้องการ แต่ผู้บริหารส่วนกลางเป็นผู้กำหนดสเปคให้ เช่น มีการจัดซื้ออุปกรณ์ทำสปาไปให้สถาบันแห่งหนึ่ง แต่เมื่อสถาบันท้วงติงว่าไม่ต้องการ เจ้าหน้าที่ก็ขนอุปกรณ์ออกไปทันที ซึ่งที่ผ่านมาทางกระทรวงได้มีการตรวจสอบ หรือแก้ไขปัญหาดังกล่าวหรือไม่
          น.ส.นริศรา ชี้แจงว่า ในการจัดซื้อ มีผู้บริหารสถาบันและครูผู้สอนในสายวิชาต่างๆ เข้ามาร่วมกำหนดสเปค แต่ยอมรับว่า มีการทำหนังสือร้องเรียนมาที่กระทรวงจำนวนมาก ตนก็ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ โดยล่าสุดได้เชิญเจ้าหน้าที่ของสำนักงานตรวจแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาเป็นกรรมการ โดยผลการสอบสวนขณะนี้ได้ข้อยุติแล้ว แต่ยังเป็นทางลับ แต่พบว่า มีข้าราชการทำผิดวินัยร้ายแรงด้วย ซึ่งในองค์กรต้องยอมรับว่ามีคนอยู่ 2 กลุ่ม คือ ผู้รักองค์กรจริงๆ จะไม่พูดในประเด็นที่สื่อนำเสนอ และกลุ่มที่พูดในประเด็นสื่อนำเสนอ ทำตัวรักองค์กร แต่เมื่อสอบประวัติแล้วพบว่าทำผิดวินัย ทั้งนี้เมื่อพบทุจริต ตนก็สั่งยกเลิก โดยทุกอย่างทำตามระเบียบสำนักนายกฯ ส่วนการจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนนั้นได้ดำเนินการตามคำขอของสถาบัน ไม่มีการจัดทำขึ้นเอง
          ภายหลังการประชุม น.ส.นริศราให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ในด้านนโยบายตนได้ทำอย่างโปร่งใส ส่วนข่าวทุจริตที่ถูกเปิดเผยมาจากนายวิลาศ จันทรพิทักษ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปราบการทุจริตและประพฤติมิชอบนั้น ตนเชื่อว่า เป็นการให้ข้อมูลเท็จจากกลุ่มบุคคลที่เสียประโยชน์ รวมถึงข้าราชการบางกลุ่มที่ไม่พอใจ หลังจากที่ตนสั่งยกเลิกบางโครงการที่พบว่ามีการดำเนินการอย่างไม่โปร่งใส
          ข้าราชการที่ไม่พอใจขณะนี้มีจำนวน 7 คน ซึ่งมี 2 คนในจำนวนดังกล่าวทำผิดวินัยร้ายแรง คือการปลอมลายเซ็นรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้ได้จ้างทนายเพื่อแจ้งความเอาผิดที่ สน.พระราชวังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว น.ส.นริศรา กล่าว
          เมื่อถามว่า คนที่ให้ข้อมูลดังกล่าวมีผู้อ้างว่าเป็นบริษัทเอกชนที่ไม่ยอมให้ผลประโยชน์กับรัฐมนตรี น.ส.นริศรา กล่าวว่า ตนไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์จากใคร หากใครที่มีหลักฐานก็ขอให้เปิดเผยออกมา ขอยืนยันว่า ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้เข้าไปชี้แจงในกมธ.ป.ป.ช. ก็ได้เห็นเอกสารที่ระบุว่ามาจากตน ขอให้ดำเนินโครงการจัดซื้อจัดจ้างแบบมีผลประโยชน์ เมื่อพิจารณารายละเอียดแล้วพบว่าเป็นเอกสารปลอม ที่ปลอมทั้งตราครุฑ และลายเซ็นของตน
          เมื่อถามว่าทราบว่าโครงการดังกล่าวได้ระงับการจัดซื้อไปบางส่วน น.ส.นริศรา กล่าวว่า ใช่ เพราะบางโครงการมีผู้เสนอชื่อประมูลเพียงรายเดียวก็ต้องยกเลิก และที่สำคัญขั้นตอนการประมูลเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ไม่สามารถเบิกเงินจากสำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรีได้เพราะมีประเด็นเรื่องการร้องเรียน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรวจสอบให้ได้ข้อยุติก่อน ทั้งนี้ตนนำเรื่องดังกล่าวไปรายงานต่อนายกฯ แล้ว ซึ่งนายกฯ ก็บอกว่า ปวดหัวกับเรื่องดังกล่าวที่พบว่าโครงการยังไม่เดินหน้า และนักเรียนก็เสียประโยชน์
          เมื่อถามถึงกรณีที่มีการร้องเรียนว่ามีการโยกย้ายในสำนักงานการอาชีวศึกษาไม่เป็นธรรม น.ส.นริศรา กล่าวว่า เป็นการโยกย้ายตามระเบียบ โดยมี 2 ใน 8 คนที่ถูกย้ายได้รับตำแหน่งที่สูงขึ้นด้วย แต่กลับมีการร้องเรียนขึ้นมา ซึ่งตนขอตั้งข้อสังเกตว่า ที่ถูกย้ายจากหน่วยงานเดิมนั้นอาจไม่พอใจ เนื่องจากมีผลประโยชน์จากหน่วยงานเดิม

Source - มติชนออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 12 ต.ค. 53   อ่าน 10475 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด ที่ ศธ04009/4435 การตรวจสอบคุณวุฒิ
30 ก.ย. 58 | อ่าน 495 ครั้ง
สพฐ.ไร้ธงชง 3 แนวทางตัดสินแท็บเล็ต
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 313 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: ’16 ม.ค.’วันครู รำลึกผู้มีพระคุณ
16 ม.ค. 56 | อ่าน 1297 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้ายกระดับรร.ในพระราชดำริ
17 ธ.ค. 56 | อ่าน 311 ครั้ง
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี 2561
15 ต.ค. 60 | อ่าน 616 ครั้ง
"ยุวภูมินทร์" หนังสือวันเด็กแห่งชาติประจำปี ๒๕๕๔
05 ม.ค. 54 | อ่าน 8047 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.