Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง2แนวทางเพิ่มเงินเดือนครู’ปรับพอก2ขั้นต่อปี-ขึ้น8%ทุกคน’เสนอพร้อม’คู่มือวิทยฐานะ&
      

ชง2แนวทางเพิ่มเงินเดือนครู'ปรับพอก2ขั้นต่อปี-ขึ้น8%ทุกคน'เสนอพร้อม'คู่มือวิทยฐานะ'8เม.ย.

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีมีกลุ่มข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากว่า 20,000 คน จะไม่ได้ปรับเพดานเงินเดือน 8% ตามบัญชีที่แนบท้ายร่างพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่...)พ.ศ.... ที่ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาไปแล้ว เนื่องจากมีเงินเดือนต่ำกว่าเงินเดือนขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูงขั้นต่ำแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนฯ ว่า ขณะนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ศึกษาแนวทางที่จะช่วยเหลือข้าราชการครูกลุ่มนี้ไว้ 2 แนวทาง คือ 1.การปรับพอกขั้นเงินเดือนเพื่อให้ข้าราชการครูกลุ่มนี้สามารถปรับเงินเดือนถึงเงินเดือนขั้นต่ำได้เร็วขึ้น โดยจะปรับเพิ่มขั้นเงินเดือนให้ 1 ขั้น ในการปรับเพิ่มเงินเดือนในแต่ละครั้งรวมแล้วใน 1 ปี จะได้ปรับเพิ่มขั้นปีละประมาณ 2 ขั้น
          นายพิษณุกล่าวว่า และ 2.จะปรับเงินเดือนเพิ่มให้ข้าราชการครูทุกคน 8% เท่ากันหมดในคราวเดียว แต่จะต้องมาดูผลดีผลเสียว่าหากใช้แนวทางดังกล่าวข้าราชการครูฯจะได้รับผลประโยชน์มากกว่าแนวทางแรกหรือไม่ทั้งนี้ ในร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนฯ ได้กำหนดให้ ก.ค.ศ.สามารถกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการที่จะปรับเงินเดือนจากบัญชีเงินเดือนเก่าสู่บัญชีเงินเดือนใหม่ที่แนบท้ายร่าง  พ.ร.บ.เงินเดือนฯ
          อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้จะต้องเสนอให้ที่ประชุมก.ค.ศ.เป็นผู้พิจารณาว่าจะเห็นควรใช้แนวทางใด เพราะการที่จะปรับเงินเดือน 8% ให้ข้าราชการครูทุกคนนั้นจะต้องคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดต่อส่วนราชการในภาพรวมทั้งหมดด้วย ซึ่งผมคิดว่าผู้เทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในที่ประชุม ก.ค.ศ.ก็น่าจะให้ข้อเสนอแนะในเรื่องดังกล่าวได้ นายพิษณุกล่าว
          นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวว่า หลังจากที่ประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ผู้มีผลงานดีเด่น ที่ประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ มีวิทยฐานะ หรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ในสายงานการสอนสายงานบริหารสถานศึกษา สายงานบริหารการศึกษาและสายงานนิเทศการศึกษาไปแล้วช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ตั้งใจจะให้ใช้ได้ภายในปี 2554 นั้น ขณะนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้จัดทำร่างคู่มือการประเมินเสร็จแล้ว เหลือเพียงรอเสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาในวันที่ 8 เมษายนนี้ ซึ่งรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 30 มี.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 29 มี.ค. 54   อ่าน 46425 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’กศน.’เดินหน้าลุยวาง3ยุทธศาสตร์สอนภาษาอังกฤษ
19 ก.พ. 54 | อ่าน 11582 ครั้ง
’แทบเล็ต’โอกาสนักเรียนภูธรเสริมการเรียนรู้เพิ่มพูนทักษะ
27 ก.ค. 55 | อ่าน 985 ครั้ง
“ชินวรณ์” บินลงนราฯ ร่วมงานศพ 2 ครูเหยื่อโจรใต้ ชื่นชมสมาพันธ์ฯ ประกาศปิดเรียน
09 ก.ย. 53 | อ่าน 13123 ครั้ง
ขอพระราชทานชื่อ’ส.อาชีวะ’ เล็งเปิดปริญญาตรี 28 สาขา ในปี’56
21 พ.ค. 55 | อ่าน 1203 ครั้ง
กำชับเขตพื้นที่เร่งจ่ายเงินตามแผน สพฐ.
07 ม.ค. 57 | อ่าน 678 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์ บริการล้างอัดฉีดรถยนต์ วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี
27 มิ.ย. 56 | อ่าน 421 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.