Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งให้สิทธิ์"หลาน"ผู้มีคุณรร.
      

เล็งให้สิทธิ์หลานผู้มีคุณรร.

          รับนักเรียนปีนี้ยังไม่นิ่ง สพม.กทม.เขต 1 ที่นั่งเหลือกว่า 3 พัน คน แต่เขต 2 กลับล้น 1 พันคน สุขุม เตรียมเรียกประชุม กก.ติดตามฯพิจารณาขยายเงื่อนไขเด็กพิเศษให้ครอบคลุมไปถึง หลานผู้ทำคุณประโยชน์ ให้ รร.

          เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ รร.หอวัง นายปลองยุทธ อินทพันธุ์ ผอ.รร.หอวัง เปิดเผยว่า ปีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของ รร.หอวัง เพราะมีเด็กที่พลาดหวังการสอบเข้า รร.หอวังน้อยมาก เนื่องจากมีเด็กในพื้นที่บริการสอบได้มากกว่าเด็กนอกพื้นที่บริหาร แบ่งเป็นเด็กที่มีสิทธิจับฉลาก 189 คน สามารถรับได้ 110 คน แต่มารายงานตัว 160 คน ทั้งนี้จึงมีเด็กที่พลาดหวังจากการจับฉลากเพียง 50 คนเท่านั้น อย่างไรก็ดี เด็กที่จับฉลากไม่ได้ทาง รร.เตรียมแผนเกลี่ยนักเรียนไปยัง รร.คู่พัฒนา และ รร.ในเขตพื้นที่บริการ 6 แห่ง ได้แก่ รร.ราชวินิต บางเขน รร.จันทร์หุ่นบำเพ็ญ รร.พิบูลอุปถัมภ์ รร.บางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตวิทยาคาร) รร.มัยธยมประชานิเวศน์ (กทม.) และ รร.เสนานิคม ซึ่งขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้เพราะเด็กที่พลาดหวังจะมีที่เรียนทุกคนอย่างแน่นอน

          ทาง รร.รู้สึกสบายใจกับการรับนักเรียนในปีนี้ และต้องขอบคุณนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ที่ทำให้ปีนี้ของ รร.หอวังไม่มีการร้องเรียนและไม่มีผู้ปกครองหรือนักการเมืองมารบกวนฝากเด็ก นายปลองยุทธ กล่าวว่า ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การจับฉลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ปีนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยอัตราการแข่งขันจับฉลากปีนี้ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สำหรับเด็กที่พลาดหวังก็ให้จัดสรรไปยัง รร. คู่พัฒนา และ รร.ในพื้นที่บริการทันที ทั้งนี้ ปัญหาการรับนักเรียนใน สำนักงานเขตพื้นที่มัธยม (สพม.)กทม.เขต 1 ไม่พบปัญหาใดๆ และยังเหลือที่ว่างที่สามารถรับเด็กนักเรียนได้อีกจำนวน 3,700 คน ส่วน สพม.กทม.เขต 2 ที่ยังมีปัญหาจำนวนเด็กล้นกว่า 1,000 คนนั้น ตนยืนยันว่าเด็กทุกคนจะมีที่เรียนอย่างแน่นอน เพราะตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่าให้เกลี่ยเด็กไปยัง รร.คู่พัฒนา ผู้ปกครองสามารถยื่นคำร้องได้ตั้งแต่วันที่ 3-4 เม.ย. และจะประกาศรายชื่อนักเรียนชั้น ม.1 อีกทีในวันที่ 7 เม.ย. พร้อมทั้งมอบวันที่ 8 เม.ย.

          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการติดตามตรวจสอบและประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา ปีการศึกษา 2554 กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯ มีแผนที่จะเสนอ ศธ.เรื่องขอผ่อนปรนเกี่ยวกับเงื่อนไขการรับนักเรียนเด็กเงื่อนไขพิเศษ ซึ่งปีนี้มีเงื่อนไขชัดเจนว่าต้องเป็นบุตรของผู้ทำคุณประโยชน์ให้หรือผู้มีอุปการคุณโดยตรงเท่านั้น ทำให้หลาย รร.เกิดความขัดแย้งกับผู้มีอุปการคุณ และตนเห็นว่าควรผ่อนปรนขยายเงื่อนไขให้ถึงหลานผู้ทำคุณประโยชน์หรือผู้มีอุปการะคุณด้วย เบื้องต้นคณะ กก.จะเอาเรื่องการร้องเรียนและความคิดเห็นของแต่ละสถานศึกษามาประชุมอีกก่อนที่จะเสนอ ศธ.เพื่อไปปรับใช้ในปีการศึกษา 2555 ต่อไป.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 28 มี.ค. 54   อ่าน 28816 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.คุยเยอรมันตกลงร่วมมือด้านวิจัยเผยไทยเป็นเจ้าภาพประชุมหัวข้อย่อยอาเซมพ.ย.นี้
18 พ.ค. 54 | อ่าน 52800 ครั้ง
สพป.ขก.เขต 3 สั่งสอบวินัย ’4 กก.’ แล้ว ตั้งหมื่นบ.ชี้เบาะแส’ไอ้โม่ง’สอบแทน ต
18 ก.พ. 56 | อ่าน 1040 ครั้ง
ศูนย์บริการวิชาการ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ระดมผู้บริหารและมืออาชีพ เปิดหลักสูตรวุฒิบัตรด้าน Leadership
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 617 ครั้ง
ยกเซี่ยงไฮ้-บราซิลแก้ปมการศึกษา สสค.เชื่อมั่นไทยลงมือจริงจัง-10 ปีปฏิรูปสำเร็จได้
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 1434 ครั้ง
สสวท.ร่วมมือ 9 มหา’ลัย - 66 ร.ร. ปั๊มครู’วิทย์-คณิต’ศักยภาพสูง
26 มิ.ย. 56 | อ่าน 839 ครั้ง
มหกรรมการศึกษาเอกชน
20 ม.ค. 57 | อ่าน 781 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.