Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งให้สิทธิ์"หลาน"ผู้มีคุณรร.
      

เล็งให้สิทธิ์หลานผู้มีคุณรร.

          รับนักเรียนปีนี้ยังไม่นิ่ง สพม.กทม.เขต 1 ที่นั่งเหลือกว่า 3 พัน คน แต่เขต 2 กลับล้น 1 พันคน สุขุม เตรียมเรียกประชุม กก.ติดตามฯพิจารณาขยายเงื่อนไขเด็กพิเศษให้ครอบคลุมไปถึง หลานผู้ทำคุณประโยชน์ ให้ รร.

          เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ รร.หอวัง นายปลองยุทธ อินทพันธุ์ ผอ.รร.หอวัง เปิดเผยว่า ปีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของ รร.หอวัง เพราะมีเด็กที่พลาดหวังการสอบเข้า รร.หอวังน้อยมาก เนื่องจากมีเด็กในพื้นที่บริการสอบได้มากกว่าเด็กนอกพื้นที่บริหาร แบ่งเป็นเด็กที่มีสิทธิจับฉลาก 189 คน สามารถรับได้ 110 คน แต่มารายงานตัว 160 คน ทั้งนี้จึงมีเด็กที่พลาดหวังจากการจับฉลากเพียง 50 คนเท่านั้น อย่างไรก็ดี เด็กที่จับฉลากไม่ได้ทาง รร.เตรียมแผนเกลี่ยนักเรียนไปยัง รร.คู่พัฒนา และ รร.ในเขตพื้นที่บริการ 6 แห่ง ได้แก่ รร.ราชวินิต บางเขน รร.จันทร์หุ่นบำเพ็ญ รร.พิบูลอุปถัมภ์ รร.บางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตวิทยาคาร) รร.มัยธยมประชานิเวศน์ (กทม.) และ รร.เสนานิคม ซึ่งขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้เพราะเด็กที่พลาดหวังจะมีที่เรียนทุกคนอย่างแน่นอน

          ทาง รร.รู้สึกสบายใจกับการรับนักเรียนในปีนี้ และต้องขอบคุณนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ที่ทำให้ปีนี้ของ รร.หอวังไม่มีการร้องเรียนและไม่มีผู้ปกครองหรือนักการเมืองมารบกวนฝากเด็ก นายปลองยุทธ กล่าวว่า ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การจับฉลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ปีนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยอัตราการแข่งขันจับฉลากปีนี้ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สำหรับเด็กที่พลาดหวังก็ให้จัดสรรไปยัง รร. คู่พัฒนา และ รร.ในพื้นที่บริการทันที ทั้งนี้ ปัญหาการรับนักเรียนใน สำนักงานเขตพื้นที่มัธยม (สพม.)กทม.เขต 1 ไม่พบปัญหาใดๆ และยังเหลือที่ว่างที่สามารถรับเด็กนักเรียนได้อีกจำนวน 3,700 คน ส่วน สพม.กทม.เขต 2 ที่ยังมีปัญหาจำนวนเด็กล้นกว่า 1,000 คนนั้น ตนยืนยันว่าเด็กทุกคนจะมีที่เรียนอย่างแน่นอน เพราะตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่าให้เกลี่ยเด็กไปยัง รร.คู่พัฒนา ผู้ปกครองสามารถยื่นคำร้องได้ตั้งแต่วันที่ 3-4 เม.ย. และจะประกาศรายชื่อนักเรียนชั้น ม.1 อีกทีในวันที่ 7 เม.ย. พร้อมทั้งมอบวันที่ 8 เม.ย.

          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการติดตามตรวจสอบและประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา ปีการศึกษา 2554 กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯ มีแผนที่จะเสนอ ศธ.เรื่องขอผ่อนปรนเกี่ยวกับเงื่อนไขการรับนักเรียนเด็กเงื่อนไขพิเศษ ซึ่งปีนี้มีเงื่อนไขชัดเจนว่าต้องเป็นบุตรของผู้ทำคุณประโยชน์ให้หรือผู้มีอุปการคุณโดยตรงเท่านั้น ทำให้หลาย รร.เกิดความขัดแย้งกับผู้มีอุปการคุณ และตนเห็นว่าควรผ่อนปรนขยายเงื่อนไขให้ถึงหลานผู้ทำคุณประโยชน์หรือผู้มีอุปการะคุณด้วย เบื้องต้นคณะ กก.จะเอาเรื่องการร้องเรียนและความคิดเห็นของแต่ละสถานศึกษามาประชุมอีกก่อนที่จะเสนอ ศธ.เพื่อไปปรับใช้ในปีการศึกษา 2555 ต่อไป.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 28 มี.ค. 54   อ่าน 28659 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คะแนนสูง-ต่ำ’โอเน็ต-GAT-PAT’ คณิต-อังกฤษได้ไม่ถึง20นับแสน
08 เม.ย. 54 | อ่าน 38948 ครั้ง
นั่งรมว.ศธ.’ สุทธศรี ’ เชื่อเป็นคนเก่งเข้าใจการศึกษาเป็นอย่างดี
29 ส.ค. 57 | อ่าน 703 ครั้ง
ครูเบี้ยวหนี้ ช.พ.ค.กว่า 7 หมื่นรายเตือนจ่อถูกฟ้อง
03 พ.ย. 60 | อ่าน 676 ครั้ง
อาชีวะเปิดสอบครูผู้ช่วย รับสมัคร 14 ธ.ค.
08 ธ.ค. 58 | อ่าน 623 ครั้ง
คอลัมน์: หมายเหตุประชาชน: เสียงสะท้อนจากรร.เชียร์อ่านสู่ข้อเสนอนโยบายสร้างเมืองนักอ่าน
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 51213 ครั้ง
เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร
17 มี.ค. 54 | อ่าน 15884 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.