Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.ไล่บี้มหาวิทยาลัย ทำวิชาการสังคม
      

กกอ.ไล่บี้มหาวิทยาลัย ทำวิชาการสังคม

          กกอ.เดินหน้าพัฒนางานวิชาการสายสังคม ย้ำต้องให้ทำด้วยจิตสำนึกไม่ใช่การขอตำแหน่ง จัดทัพ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัด ช่วยพัฒนาท้องถิ่นฝากเครือข่ายเฝ้าระวังมหาวิทยาลัยหัวหมอ ดอดเปิดสาขาย่อยสอนคนในท้องถิ่น

          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมของคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า กกอ.ให้ความเห็นชอบแนวทางปฏิบัติการส่งเสริมอุดมศึกษาร่วมสร้างประเทศไทยน่าอยู่ ในแนวทางดังนี้ คือ 1.พัฒนางานวิชาการสายรับใช้สังคม พัฒนาระบบการผลิตกำลังคนของประเทศ ที่มีอุดมการณ์เพื่อส่วนรวมและมีความเป็นพลเมือง และมีการให้บริการทางวิชาการ ที่มาจากการมีส่วนร่วมของชุมชนและท้องถิ่นและต้องสอดคล้องกับแผนพัฒนาของแต่ละท้องที่ด้วย โดยมหาวิทยาลัยจะต้องปรับทิศทางการมีส่วนร่วมของภาคสังคมและชุมชนไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอน การทำงานวิจัย โดยที่ประชุมได้มีการอภิปรายถึงเกณฑ์การวัดผลของงานวิชาการสายรับใช้สังคมว่า จะต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน และเกณฑ์ข้อหนึ่ง คือ มหาวิทยาลัยจะต้องสร้างแหล่งเผยแพร่งานวิชาการสายรับใช้สังคม ส่วนกรณีที่จะให้ผลงานวิชาการสายรับใช้สังคม สามารถใช้ในการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการได้นั้น ที่ประชุม กกอ.ได้มีข้อท้วงติงมาว่าไม่ควรทำการสร้างงานวิจัยเพื่อชุมชน อยากให้เป็นเรื่องของจิตอาสามากกว่า แต่ต่อไปก็อาจสามารถใช้เป็นช่องทางหนึ่งในการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการได้

          ประเด็นที่ 2 โครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัด เป็นการดำเนินโครงการผ่าน 9 เครือข่าย ใน 76 จังหวัด ซึ่งแต่ละเครือข่ายจะต้องลงไปดูว่ามหาวิทยาลัยใดจะรับผิดชอบจังหวัดใด 3.จัดตั้งศูนย์ความรู้เพื่อพัฒนาจังหวัดขึ้นในสถาบันอุดมศึกษา 4.การสร้างความเป็นพลเมืองของนิสิตนักศึกษา 5.การสร้างบรรยากาศเพื่อการปรับตัวของสถาบันอุดมศึกษา ที่ต้องไปปรับให้มีมติของงานวิชาการสายรับใช้สังคมมากเข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติหรือ TQF ฯลฯ

          สำหรับโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัดนั้น จะต้องดำเนินงานให้ทั้ง 9 เครือข่ายทำงานได้ครบทั้ง 76 จังหวัด และให้มหาวิทยาลัยสามารถทำงานร่วมกับคนในพื้นที่ได้ โดย กกอ.มีข้อห่วงใยและอยากให้เครือข่ายเข้าไปดูแลมหาวิทยาลัยว่าอาจจะไม่ได้เข้าไป โดยยึดหลักการสร้างความปรองดองและประโยชน์ของคนในพื้นที่แต่อาจเข้าไปเพื่อประโยชน์ของตัวเอง เช่น เข้าไปเปิดสอนหลักสูตรนอกที่ตั้ง เป็นต้น ดร.สุเมธกล่าว.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 11 ต.ค. 53   อ่าน 10772 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.แย้ม O-NET / GAT-PAT ประมวลผลเร็วรู้ก่อน 10 เม.ย.
01 เม.ย. 54 | อ่าน 54879 ครั้ง
คาดแห่สมัครครูผู้ช่วยไม่ต่ำกว่าแสนคน
17 ก.ย. 58 | อ่าน 431 ครั้ง
รุกตั้งทีมอัพการศึกษาแก้ PISA ร่วง
15 ธ.ค. 59 | อ่าน 343 ครั้ง
รายการจัดสรรงบประมาณโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนไม่เกิน 120 คน
04 ก.ย. 57 | อ่าน 590 ครั้ง
กับดักอันยาวนาน
04 พ.ย. 57 | อ่าน 297 ครั้ง
มติ ก.ค.ศ. ชัดเจนสั่งเพิกถอนบรรจุครูผู้ช่วยคะแนนสูงผิดปกติ
20 พ.ค. 56 | อ่าน 604 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.