Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์กยศ.ดัดหลังมหาวิทยาลัย แห่แนะแนวร.ร.ดึงม.6เรียน จี้ม.ถอนสถานะกู้ถ้าน.ศ.ย้ายที่เรียนก่อนเปิด
      

ปรับเกณฑ์กยศ.ดัดหลังมหาวิทยาลัย แห่แนะแนวร.ร.ดึงม.6เรียน จี้ม.ถอนสถานะกู้ถ้าน.ศ.ย้ายที่เรียนก่อนเปิด

          นายเสริมเกียรติ ทัศนสุวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ตนได้ยกร่างแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานกองทุน กยศ.ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2546 เพื่อปรับปรุงให้สอดคล้องกับระบบ e-Studentloan ในปัจจุบัน และได้เพิ่มมาตรการการบริหารจัดการ กยศ.ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยร่างใหม่เสนอให้ปรับปรุงการจัดสรรวงเงินกองทุน กยศ.จากเดิมที่แบ่งสัดส่วนวงเงินให้แก่ผู้กู้รายเก่าร้อยละ 60-70 และผู้กู้รายใหม่ร้อยละ 30-40 ส่งผลให้สถาบันอุดมศึกษาพยายามเข้าไปแนะแนวในสถานศึกษาต่างๆ เพื่อพูดชักจูงให้นักเรียน ม.6 ที่กู้กองทุน กยศ.อยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นผู้กู้รายเก่าเข้ามาเรียนในสถาบันของตนเอง เพื่อจะได้จำนวนผู้กู้รายเก่าเพิ่มขึ้น โดยในร่างแก้ไขดังกล่าวจะเสนอให้พิจารณาจัดสรรวงเงินกองทุน กยศ.โดยพิจารณาจากผลการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพของสถานศึกษาเป็นหลักเช่น ทำงานถูกต้องตามหลักเกณฑ์ และตรงเวลาตามที่ กยศ.กำหนด เป็นต้น ถ้าสถานศึกษาทำงานดีอาจได้รับการจัดสรรเงินวงเงินกู้สำหรับผู้กู้รายใหม่มากกว่าสัดส่วนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
          นายเสริมเกียรติกล่าวว่า ยังมีเสียงร้องเรียนจากนักเรียนและนักศึกษาจำนวนมากเข้ามาว่า ในกรณีที่มีนักศึกษาใหม่เปลี่ยนใจย้ายสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน แต่สถานศึกษาไม่ยอมถอนสถานะการกู้ในระบบ e-Studentloan หากจะย้ายสถานศึกษาจะถูกบังคับให้จ่ายค่าเล่าเรียนที่กู้ในระบบ e-Studentloan ดังนั้น เพื่อช่วยเหลือนักศึกษา กยศ.จะกำหนดในระเบียบใหม่ ว่าในกรณีที่เปลี่ยนสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน สถานศึกษาต้องถอนสถานะกู้ให้แก่นักศึกษาไม่เช่นนั้น กองทุน กยศ.จะเป็นผู้ถอนให้เอง โดยที่นักศึกษาไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับสถานศึกษานั้นๆ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการกู้ซ้ำซ้อนด้วย ทั้งนี้ ตนจะนำร่างแก้ไขดังกล่าว เสนอต่อคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องเร็วๆ นี้ ก่อนนำเสนอขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการ กยศ.ต่อไป คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ได้ทันปีการศึกษา 2554
          คณะกรรมการ กยศ.ได้มีมติเห็นชอบปรับปรุงโครงสร้างสำนักงานกองทุน กยศ.เพื่อให้มีประสิทธิภาพ และรองรับภาระงานที่เพิ่มขึ้น โดยปรับเปลี่ยนชื่อตำแหน่งจากผู้ช่วยผู้จัดการ กยศ.มาเป็นรองผู้จัดการ กยศ.และเพิ่มตำแหน่งรองผู้จัดการ กยศ.เพิ่มขึ้นอีก 1 คน จากปัจจุบันมี 2 คน ได้แก่ รองผู้จัดการ กยศ.ฝ่ายจัดสรรเงินกู้ รองผู้จัดการ กยศ.ฝ่ายไอที และรองผู้จัดการ กยศ.ฝ่ายเครือข่าย นอกจากนี้ ในวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้ปรับสถานะของลูกจ้าง 120 คน เป็นพนักงานตามสัญญาจ้าง และปรับฐานเงินเดือน กรณีวุฒิปริญญาตรีจาก 11,000 บาท เพิ่มเป็น 13,200 บาท และวุฒิปริญญาโท จาก 15,000 บาท เป็น 18,000 บาท ส่งผลให้พนักงานมีขวัญและกำลังใจในการทำงานมากมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ทำงานกับ กยศ.มาเป็นเวลา 4-5 ปีแล้ว นายเสริมเกียรติกล่าว

Source - มติชนออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 11 ต.ค. 53   อ่าน 11255 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชะลอประเมินภายนอกรอบสี่
02 พ.ย. 58 | อ่าน 626 ครั้ง
ประกาศผลโรงเรียนและบุคลากร ร.ร.ไทยรัฐวิทยาดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๙
21 ธ.ค. 59 | อ่าน 555 ครั้ง
สทศ.จัดสอบทุกวิชาตามแผน
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 19292 ครั้ง
คลอด 10 ดัชนีชี้วัดผลการปฎิบัติงาน "ผอ.ร.ร." ใหม่ เลขาฯ สพฐ.ชี้ช่วยกลั่นกรองเหตุผู้สมัครลดฮวบ
30 พ.ย. 59 | อ่าน 709 ครั้ง
หวั่นจับครูสอบโอเน็ตกระทบสัมพันธ์ศิษย์-ครู
18 ม.ค. 59 | อ่าน 478 ครั้ง
’นริศรา-บิ๊กสอศ.’ เยือน ’จีน’ ถกความร่วมมืออาชีวะ 2 ประเทศ
26 ต.ค. 53 | อ่าน 29903 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.