Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ครุศาสตร์ฟีเวอร์" มร.สส.ยอดสอบพุ่ง
      

ครุศาสตร์ฟีเวอร์ มร.สส.ยอดสอบพุ่ง

          มร.สส.เผย ครุศาสตร์ฟีเวอร์ เด็กแห่สมัครเรียนกว่า 7,000 คน แต่รับได้แค่ 230 คน เตรียมเพิ่มที่นั่งเป็น 400 คน เหตุเพราะมีทุนการศึกษา แถมมีประกันมีงานทำ เชื่ออนาคตมีครูเก่ง จิตวิญญาณความเป็นครูเพิ่มขึ้น

          รศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) เปิดเผยว่า จากการที่มหาวิทยาลัยได้เปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2554 พบว่า ปีนี้มีนักศึกษาสมัครรับการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อกับ มร.สส.มากถึง 13,000 คน ทั้งที่มหาวิทยาลัยรับได้เพียง 4,480 คน โดยสาขาที่เป็นที่นิยมปีนี้ แตกต่างจากทุกปี โดยทุกปีคณะยอดนิยม 3 อันดับแรก ได้แก่ สาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และคณะครุศาสตร์ แต่สำหรับปีนี้คณะที่มีเด็กสมัครเรียนมากที่สุด ได้แก่ คณะครุศาสตร์ ซึ่งมีเด็กสมัครมากถึง 7,000 คน ทั้งที่มหาวิทยาลัยรับได้เพียง 230 คน ขณะนี้ทางคณะครุศาสตร์ มร.สส.จึงได้มีการหารือเพื่อจะรับนักศึกษาเพิ่มเป็น 400 คน ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ โดยในการเปิดรับนักศึกษาของคณะครุศาสตร์ มร.สส.แบ่งสัดส่วนผ่านระบบรับตรง 60% และแอดมิชชั่นกลาง 40% ส่วนสาขาที่สมัครมากที่สุดคือ การศึกษาปฐมวัย ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

          อธิการบดี มร.สส.กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีมากที่เด็กไทยสมัครเรียนครุศาสตร์มากขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้เด็กเลือกเรียนครูมากขึ้นนั้นน่าจะเกิดจากการที่รัฐบาลประกาศว่าครูขาดแคลน 20,000-30,000 คน ทำให้มีความต้องการครูมากขึ้น และการประกันการมีงานทำ รวมถึงการมอบทุนการศึกษา ทำให้เด็กเก่งหันมาเรียนครูเพิ่มขึ้น อีกทั้งจากการสอบถามเด็กที่มาสมัครเรียนครุศาสตร์ในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัดที่มีความตั้งใจมุ่งมั่นอยากเป็นครูจริงๆ เพื่อไปสอนในบ้านเกิดจังหวัดของตนเอง ซึ่งทำให้เห็นถึงแนวโน้มการศึกษา การผลิตครูในอนาคต ที่ส่งผลให้เกิดการยกระดับคุณภาพการศึกษาในอนาคตอย่างแน่นอน

          หากกระแสการเรียนครูมีมากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าอีก 3-5 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะได้ครูที่มีคุณภาพ และมีจิตวิญญาณของความเป็นครูจริงๆ ดังนั้น รัฐบาลต้องให้การสนับสนุนในการผลิตครูเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ นอกจากคณะครุศาสตร์ที่เด็กให้ความสนใจเรียนมากขึ้น วิทยาลัยพยาบาลศาสตร์และสุขภาพ เป็นอีกคณะหนึ่งที่เด็กให้ความสนใจเรียนจำนวนมากขึ้น อธิการบดี มร.สส.กล่าว.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 22 มี.ค. 54   อ่าน 19165 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกศ.รับเขียนแผนศึกษาคลุมเครือสถานะครูเป็น"พนง.ราชการโรงเรียนเฉพาะทาง"
26 เม.ย. 59 | อ่าน 314 ครั้ง
สพฐ.คาดสัปดาห์นี้ ร.ร.เปิดเทอมได้
21 พ.ค. 57 | อ่าน 499 ครั้ง
ปลัด ศธ.เน้น พัฒนาครูเอกชนชายแดนใต้ มอบเงินกองทุนฯ-เพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัย
22 เม.ย. 56 | อ่าน 550 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบ มีความผิด(ต่อ)
21 มี.ค. 54 | อ่าน 14662 ครั้ง
ผลสอบซีซีทีวีพบผิดปกติตั้งแต่เริ่มแต่ดึงดันทำต่อ
24 ก.ค. 60 | อ่าน 520 ครั้ง
เพิ่มน.ศ.อาชีวะ9%ปี’57ส่อแท้ง! เหตุสพฐ.แก้’ประกาศรับน.ร.’ไม่ได้ หวั่นเด็กฟ้องเสียส
01 พ.ย. 56 | อ่าน 668 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.