Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์" จี้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เดินเครื่อง 6 เดือน 6 คุณภาพ
      

ชินวรณ์ จี้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เดินเครื่อง 6 เดือน 6 คุณภาพ

          ศธ.ยกฐานะรร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย เป็น รร.วิทยาศาสตร์ภูมิภาค พร้อมขยายทุนสายวิทย์-คณิต ป.ตรี-เอก และเตรียมประกาศนโยบายผลักดันใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สอง

          ที่โรงแรมปริ้นซ์ พาเลซ มหานาค เมื่อวันที่ 7 ต.ค.53 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมสัมมนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ถือธงเดินหน้าขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ไปแล้ว ซึ่งก้าวต่อไปในปีงบประมาณ 2554 จะต้องเดินหน้าอย่างเข้มข้น โดยในวันที่ 22 ต.ค.53 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานประกาศจุดเน้น 6 เดือน 6 คุณภาพ ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นับตั้งแต่เดือน ต.ค.53 ถึง เม.ย.54 คือ 1.โครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ที่ได้รับงบประมาณ เพิ่มรวมเป็น 80,000 ล้านบาท ซึ่ง ศธ.จะให้กรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครอง มาร่วมคิดว่าจะใช้เงินที่ได้รับการจัดสรรอย่างไร 2.คุณภาพผู้เรียน 3.คุณภาพการศึกษาตลอดชีวิตของประชาชน 4.คุณภาพสถานศึกษา 5.คุณภาพเทคโนโลยีและสารสนเทศทางการศึกษา และ 6.คุณภาพครู โดยเมื่อส่วนกลางได้มีการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนแล้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จะต้องไปกำหนดยุทธวิธี และเปลี่ยนกรอบความคิดเรื่องการสร้างการมีส่วนร่วม เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่เกิดผลอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาประชาชนยังมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษาน้อยมาก

          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ในปีการศึกษา 2554 ศธ.จะยกฐานะโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค รวมถึงให้ทุนการศึกษาสำหรับผู้ที่จะเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก เพิ่มขึ้นอีก 2.5 เท่าของจำนวนผู้ได้รับทุนในปัจจุบัน เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทย ต้องการนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย แต่นักเรียนระดับชั้น ม.ปลาย ที่เรียนสายวิทย์-คณิต มักจะไปเป็นแพทย์ หรือวิศวกร

          นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการผลักดันการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ว่า ขณะนี้ รมว.การต่างประเทศ ได้ให้ ศธ.ทำการสำรวจจำนวนครูชาวต่างชาติ ที่เข้ามาสอนภาษาอังกฤษมีจำนวนเท่าใด ทั้งนี้ในวันที่ 22 ต.ค.53 อาจจะมีการประกาศเป็นนโยบายให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ซึ่ง ศธ.จะต้องมาเตรียมการด้านต่างๆ และอาจเริ่มจากโรงเรียนมาตรฐานสากลก่อน

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 08 ต.ค. 53   อ่าน 11404 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ. รับ ’ครูผู้ช่วย’ กว่า 4 พันอัตรา เผยปฏิทินสมัครสอบทั่วปท. 8 - 14 มิ.ย. ลงแข่ง&rsquo
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3581 ครั้ง
’ช่วงโชติ’ติงนโยบายศธ.ชี้จุดเสี่ยงข้าราชการปรับตัวไม่ทัน
29 ส.ค. 54 | อ่าน 38655 ครั้ง
สอท.แนะนักเรียนให้รีบตัดสินใจเลือกคณะแอดมิชชัน
19 เม.ย. 56 | อ่าน 710 ครั้ง
ดึง ป.ป.ง.ร่วมตรวจสอบเงินกองทุนเสมาฯ
14 มี.ค. 61 | อ่าน 445 ครั้ง
นักศึกษา ม.นเรศวร ยึดบันเทิงพัฒนาภาษาNULC พร้อมเพิ่มระดับความรู้ให้กับชุมชนด้วย
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 15953 ครั้ง
สวทช.มอบ “คิดไบรต์” 2 หมื่นเครื่องให้พันโรงเรียน
22 ม.ค. 61 | อ่าน 408 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.