Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 2 ลุยปฏิรูปถึงตัวเด็กโดยตรงคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ แถลงเปิดโครงการ “นวัตกรรมสร้างสรรค์ เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กยุค Metaverse” ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ภายใต้การกำกับดูแลของตนเองได้วางรากฐานการศึกษาไทยเพื่อไปสู่ศตวรรษที่ 21 หรือยุคดิจิทัลด้วย Coding และวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม หรือ STI (Science/ Technology/Innovation) ซึ่งนับเป็นการปฏิรูปไปถึงตัวเด็กโดยตรง

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดโครงการ “นวัตกรรมสร้างสรรค์ เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กยุค Metaverse” ในการขับเคลื่อนนโยบาย Coding เพื่อขยายผล และกระจายการเรียนรู้ให้ครอบคลุมเด็กทุกช่วงวัยและยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ ตนเชื่อมั่นว่าเด็กไทยมีความรู้ ความสามารถไม่แพ้เด็กชาติใดในโลก ความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นโมเดลการทำงานร่วมกัน โดยในอนาคตอาจจะขยายไปในช่องทางอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่ง ศธ.พร้อมที่จะให้การสนับสนุนเพื่อเพิ่มสมรรถนะนักเรียนให้มีมาตรฐานสากล

“ดิฉันได้วางรากฐานการศึกษาไทยด้วย Coding และ STI ถือเป็นหัวใจในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทยเพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล เชื่อว่าคุณภาพการศึกษาของเด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก Coding และ STI จะเป็นรากฐานสำคัญในการเชื่อมต่อกับทุกองค์ความรู้ ดังนั้น ต้องฝึกทักษะการคิด วิเคราะห์ให้กับเด็กตั้งแต่ปฐมวัย ซึ่งถือเป็นรากแก้วของต้นไม้ใหญ่ ซึ่งควรได้รับการส่งเสริมพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา การเรียนรู้ในวัยนี้ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ แต่ก็สามารถพัฒนากระบวนการคิดด้วย Coding ได้ ซึ่งเราเรียกว่า Unplugged Coding ซึ่งการเรียน Coding นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเด็กแล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับครอบครัวและประเทศชาติด้วย” รมช.ศธ.กล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 06 มิ.ย. 65   อ่าน 767 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เกษียณ"บิ๊กล็อต" ถึงเวลาผลัดใบ"ขรก."
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 1138 ครั้ง
สอศ. จัดติวเข้ม!ผู้บริหาร-อาจารย์อาชีวะ
22 เม.ย. 54 | อ่าน 108422 ครั้ง
อาชีวะไม่หวั่นสพฐ.ลดสเปกม.4 คิดปรับระบบเทียบโอนรับเด็กเปลี่ยนใจ
10 ก.ย. 55 | อ่าน 1414 ครั้ง
ปรับโครงสร้าง ศธ.ต้องใช้เวลานานสองปี ระบุ “กศน.”งานมากอาจเปลี่ยนฐานะเป็นแท่ง
01 ก.พ. 56 | อ่าน 1290 ครั้ง
อาชีวะสานสายใยไทย-กัมพูชาวิทยาลัยกำปงเฌอเตียล
26 เม.ย. 54 | อ่าน 43936 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว3138 รายงานผลการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
17 พ.ค. 62 | อ่าน 1097 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม