Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะมีสิทธิกู้ กยศ. มากกว่าสามัญ
      

อาชีวะมีสิทธิกู้ กยศ. มากกว่าสามัญ

          นายเสริมเกียรติ ทัศนสุวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ปีงบประมาณ 2554 กยศ. ได้รับการจัดสรรงบฯจำนวน 18,000 ล้านบาท จากที่เสนอขอ 21,000 ล้านบาท ส่งผลให้กองทุนฯต้องนำเงินมาสมทบมากถึง 21,000 ล้านบาท เพื่อนำเงินรวมจำนวน 39,000 ล้านบาท มาปล่อยกู้ให้แก่ผู้กู้รายใหม่และรายเก่ากว่า 930,000 คน โดยในเดือน พ.ย. นี้ จะมีการประชุมบอร์ด กยศ. เพื่อกำหนดนโยบายว่าจะจัดสรรเงินให้แก่นักศึกษากลุ่มใดบ้าง ซึ่งเบื้องต้นคิดว่า ระดับอุดมศึกษาจะจัดสรรให้แก่กลุ่มสาขาวิชาที่มีความจำเป็นและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน จบแล้วมีงานทำแน่นอน ส่วนระดับต่ำกว่าปริญญาตรีจะเน้นให้กลุ่มผู้เรียนสายอาชีพหรืออาชีวศึกษาได้กู้ยืมมากกว่าสายสามัญศึกษา ทั้งนี้เมื่อได้ข้อสรุปแล้วคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 1 กระทรวงศึกษาธิการ และคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 2 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา จะไปพิจารณาจัดสรรวงเงินให้แก่สถานศึกษาต่อไป

          นายเสริมเกียรติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีที่ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยเข้ามาร่วมเป็นผู้บริหารและจัดการเงินให้กู้ยืม เพื่อเพิ่มช่องทางให้นักเรียน นักศึกษามุสลิมเข้าถึงการศึกษามากขึ้นนั้น พบว่า ปีที่ผ่านมามีผู้กู้ผ่านธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยจำนวนน้อย ซึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ทราบ ดังนั้นปีนี้ทางธนาคารจะมีการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มสาขาของธนาคารด้วย เพราะขณะนี้บางพื้นที่ยังไม่มีสาขาของธนาคารเลย

          ส่วนความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อหลอมรวมกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เข้ากับ กยศ.นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล โดยจะมีการแก้วัตถุประสงค์การปล่อยกู้ กยศ. จากเดิมให้กู้เฉพาะผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยสามารถกู้ได้ทั้งค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ เป็นเพิ่มกลุ่มไม่จำกัดรายได้ของครอบครัว แต่กลุ่มนี้จะกู้ได้เฉพาะค่าเล่าเรียนเท่านั้น ทั้งนี้เชื่อว่าร่างแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้น่าจะผ่านการพิจารณาและมีผลบังคับใช้ในปี 2554 แต่ก็คงไม่สามารถใช้ได้ทันปีการศึกษา 2554 เนื่องจากจะต้องมีการจัดสรรเงินให้แล้วเสร็จก่อนเปิดภาคเรียนในปีการศึกษาใหม่ และอาจจะส่งต่อการจัดเม็ดเงินเพื่อรองรับด้วยเพราะยังไม่รู้ว่าจะมีกลุ่มที่ไม่จำกัดรายได้มาแจ้งความจำนงขอกู้ยืมเรียนมากน้อยเพียงใด นายสมเกียรติ กล่าว.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 08 ต.ค. 53   อ่าน 9406 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส่งอัยการตรวจสัญญาแท็บเล็ต เตรียมทดสอบ 2 พันเครื่องนำร่อง
30 มี.ค. 55 | อ่าน 8687 ครั้ง
สพฐ.คาดเด็กมัธยมฯเจ้าของธุรกิจรับทำการบ้าน
22 ส.ค. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
อาชีวะระดมทุนบูรณะ’วัดบุญเรือง’รอช่างล้านนาฟื้นฟูหอระฆัง-อาคารเรียนประสบภัย
05 ส.ค. 57 | อ่าน 361 ครั้ง
ฟังสิ! ฟ้ง!...เมื่อ"ลุงตู่" พูดถึงมาตรการ"ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
06 พ.ย. 58 | อ่าน 414 ครั้ง
168 เขตคะแนนสูงยื้อเลิกผล ’ครูผช.’
01 พ.ค. 56 | อ่าน 527 ครั้ง
’สุชาติ’สั่งล้มจีทูจีจัดซื้อแท็บเล็ต ชงครม.เคาะเลือกใช้เอ็มโอยู’อนุดิษฐ์’ยืน
20 มี.ค. 55 | อ่าน 9231 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.