Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ตรีนุช" สั่งโรงเรียนเพิ่มความใส่ใจระบบแนะแนว ตามติดปัญหานักเรียนให้มากขึ้นเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีน้องโบนัส นักเรียนอายุ 14 ปีของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพัทลุงผูกคอเสียชีวิต โดยคาดว่าสาเหตุเพราะถูกครูไล่ออก และมีปัญหาครอบครัว ไม่มีเงินจ่ายค่าเรียน ว่า ความปลอดภัยในสถานศึกษา ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ ศธ.ผลักดันมาตลอด ที่ผ่านมาได้ตั้งศูนย์สถานศึกษาปลอดภัย หรือ MOE SAFETY CENTER เพื่อให้สามารถเข้ามาร้องทุกข์ ผ่านแอพพลิเคชั่น MOE SAFETY CENTER หรือ ร้องเรียนผ่าน www.MOESafetyCenter.com, LINE @MOESafetyCenter หรือ โทร 0-2126-6565 ได้ อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น ตนได้เน้นย้ำกับสถานศึกษาทุกแห่งแล้วว่า นอกเหนือจากการสร้างความปลอดภัยแล้ว ควรเพิ่มการแนะแนวเด็กมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะการแนะแนวเรื่องอาชีพ แนะแนวเรื่องครอบครัว เพราะบริบทของแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน มีปัญหาต่างกัน การสร้างความปลอดภัยในแต่ละบริบทจึงไม่เหมือนกัน หากพบเด็กมีปัญหาครอบครัว ขอให้โรงเรียนสร้างความเข้าใจ ทำให้เด็กรู้สึกว่ามีคนที่จะช่วยเหลือสนับสนุนและคอยประคองจิตใจให้เข้มแข็งให้อยู่ในสังคมต่อไปได้ นอกจากนี้โรงเรียนควรดูแลสนับสนุนหาทุนการศึกษาให้เด็กเข้าถึงและได้รับการศึกษาทุกคน

 

“ที่ผ่านมาแม้โรงเรียนจะมีระบบแนะแนวอยู่แล้ว แต่ควรทำให้เข้มแข็งและเข้มข้น โดยต้องดูรายละเอียดปัญหาของเด็กให้มากขึ้น เพราะสังคมปัจจุบันมีความซับซ้อน เด็กอาจจะมีปัญหาครอบครัว มีปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นครูควรทำงานใกล้ชิดกับนักเรียนมากยิ่งขึ้น”รมว.ศธ.กล่าว

ด้าน ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ทางเขตพื้นที่ฯ รายงานเรื่อง เบื้องต้น ว่า เด็กมีปัญหา 2 ส่วน คือ ปัญหาการเรียนและปัญหาครอบครัว เนื่องจาก ผู้ปกครองอยากให้ย้ายไปอยู่โรงเรียนใหม่ แต่เด็กอยากเรียนโรงเรียนเดิม ส่วนปัญหาการเรียน คือ เด็กไม่สามารถมาเรียนออนไซต์ได้เหมือนเพื่อนเพราะไม่สามารถหาที่พักได้ทัน ดังนั้นตนมองว่ากรณีนี้เกิดจากโรงเรียนและผู้ปกครองคุยกันน้อยเกินไป ถ้าพูดคุยกันมากกว่านี้ ใส่ใจมากกว่านี้ เหตุการณ์นี้อาจจะยังไม่เกิด


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 17 พฤษภาคม 2565


โพสเมื่อ : 18 พ.ค. 65   อ่าน 996 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.จ่อรับงบเพิ่ม 7 หมื่นล้าน
19 มี.ค. 55 | อ่าน 9009 ครั้ง
เสมา 1 จัดเต็มสวัสดิการดูแลกลุ่มลูกจ้าง
27 ม.ค. 63 | อ่าน 1682 ครั้ง
จี้ส่งข้อมูลผลิตครูป.บัณฑิต
26 ก.ย. 54 | อ่าน 72877 ครั้ง
เสมา1 งง องค์การค้าขาดทุนต่อเนื่อง
05 มี.ค. 63 | อ่าน 761 ครั้ง
สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 1186 ครั้ง
ชงครม.เพิ่มครูกศน.ปี’54
28 ม.ค. 54 | อ่าน 16898 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม