Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งคลอดประกาศคุรุสภาฉบับใหม่ หวั่นผู้ไม่ผ่านวิชาเอกสมัครสอบครูอาชีวะไม่ได้น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานกรรมการคุรุสภา (คส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนมีความเป็นห่วง ในกรณีผู้ที่เข้าสอบขอรับใบประกอบวิชาชีพ ครั้งที่ 1/2564 ที่ไม่ผ่านวิชาเอก ซึ่งจะได้รับการยกเว้นตามประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2564 และจะมีสิทธิ์ในการสมัครสอบแข่งขันบรรจุครูผู้ช่วยสังกัดอาชีวะได้ด้วยเหตุดังกล่าว ตนจึงได้มอบหมายให้ ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา ดำเนินการเร่งประสานงานไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลการส่งเรื่องไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้ประกาศคณะกรรมการคุรุสภาฉบับดังกล่าว สามารถลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายได้โดยเร็วภายในสัปดาห์นี้

“เมื่อประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564 มีผลบังคับใช้ จะส่งผลให้ผู้เข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 1/2564 ตามประกาศ คณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู พ.ศ. 2563 ได้รับการยกเว้นการใช้ผลการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ในวิชาเอก เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยจะสามารถไปสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งได้มีการกำหนดรับสมัครสอบทางอินเตอร์เน็ตทางเว็บไซต์ http://vec.jobthaigov.com ช่วงระหว่างวันที่ 15-23 พฤศจิกายน 2564 ได้ทัน เพราะจนถึงขณะนี้เหลือเวลาในการรับสมัครอีกเพียงอาทิตย์เดียวเท่านั้น ดังนั้น ถือว่าจะช่วยรักษาสิทธิ์ในการสอบแข่งขัน ให้ผู้เข้าสอบในครั้งนี้ด้วย” รมว.ศึกษาธิการกล่าว.

ทั้งนี้ ในส่วนของสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษานั้น ได้มีการประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยโดยตำแหน่งที่จะดำเนินการสอบแข่งขัน เป็นตำแหน่งครูผู้ช่วยคุณวุฒิระดับปริญญาตรี ตำแหน่งที่จะบรรจุและแต่งตั้งมีจำนวนทั้งสิ้น 483 อัตรา จำนวนกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ที่ประกาศรับสมัคร มีจำนวนทั้งสิ้น 76 กลุ่มวิชา.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 22 พ.ย. 64   อ่าน 434 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สผผ." แนะ "รัฐบาลใหม่" ทบทวนเรียนฟรี
05 ก.ค. 54 | อ่าน 28108 ครั้ง
มทส.ผุดวิชากิจการสังคม ปั้นน.ศ.สู่ผู้ประกอบการจิตสาธารณะ
31 ต.ค. 55 | อ่าน 2365 ครั้ง
"หมอธี" ไม่คัดค้านสลาย 5 แท่งศธ.
03 ก.พ. 60 | อ่าน 1221 ครั้ง
"เสมา1"จี้สพฐ.วิเคราะห์ผลโอเน็ตรายพื้นที่
17 มี.ค. 58 | อ่าน 1147 ครั้ง
สปช.ชงโอน ร.ร.ขนาดเล็กให้ท้องถิ่น
13 ก.พ. 58 | อ่าน 941 ครั้ง
ชุมนุมลูกเสือหวังลดปมขัดแย้งไฟใต้ ศธ.เชื่อพลังเยาวชนช่วยปลุกความมั่นใจในพื้นที่
12 เม.ย. 55 | อ่าน 9045 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.