Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยันไม่มีโควิดระบาดใน รร.จังหวัดบึงกาฬ -มุกดาหารยันผลทำPCR นักเรียน โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร 90 คน ออกมาเป็นลบ

5 พ.ย.2564 - นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่โรงเรียนใน สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดเทอม 2 ปีการศึกษา 2564 และจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือ On site จำนวน 12,000 โรง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ตนได้รับรายงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จำนวน 2 แห่ง แต่ไม่ใช่การแพร่ระบาดภายในโรงเรียน ได้แก่โรงเรียนใน จ.บึงกาฬ โดยมีกรณีครูฝึกสอนติดเชื้อโควิด-19 จากการไปแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งไม่ใช่เป็นการติดเชื้อจากนักเรียนที่มาโรงเรียน แต่เมื่อผู้ปกครองทราบว่ามีครูติดเชื้อโควิดจึงทำให้วิตกกังวล ดังนั้นตนจึงขอให้โรงเรียนสร้างความเข้าใจในการสื่อสารข้อมูลให้ถูกต้อง ว่า กรณีของโรงเรียนในพื้นที่จ.บึงกาฬนั้น มาจากครูที่ไปแข่งขันกีฬาภายนอกโรงเรียน และไม่ได้เป็นการระบาดภายในโรงเรียนแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ครูคนดังกล่าวได้ก็กักตัวและเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว ส่วนโรงเรียนเพื่อให้เกิดความสบายใจของทุกฝ่ายจึงแจ้งมาตรการปิดโรงเรียน 1 สัปดาห์เพื่อทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อ

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ 2 คือ โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ที่มีกระแสข่าวว่า พบ ครูและนักเรียน ตรวจ ATK และผลเป็นบวก กว่า 90 คนนั้น ตนได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนดังกล่าว ว่า โรงเรียนมีนักเรียนอยู่ 1,000 กว่าคน และโรงเรียนแจ้งขอเปิดเรียน On Site เนื่องจากนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนได้รับวัคซีนครบทุกคนแล้ว แต่สาเหตุที่ส่งผลให้โรงเรียนมีการตรวจ ATK นั้น โรงเรียนได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านในชุมชนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และนักเรียนโรงเรียนแห่งนี้มีที่พักอาศัยใกล้กับบ้านผู้เสียชีวิต โรงเรียนจึงมีมาตรการตรวจคัดกรองนักเรียนด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อไม่ให้มีความวิตกกังวล แต่ผลตรวจพบครู 17 รายมีผลบวก และนักเรียนอีก 85 คนมีผลเป็นบวก เช่นเดียวกัน ดังนั้นโรงเรียนจึงแจ้งสาธารณสุขจังหวัดเข้ามาควบคุมและตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจที่เป็นมาตรฐานแบบ PCR-test อีกครั้ง จึงพบว่านักเรียนและครูมีผลเป็นลบทั้งหมด ทั้งนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในโรงเรียนแต่อย่างใด แต่อาจเป็นการสื่อสารและความกังวลของผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมโรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ที่ปฏิบัติตามมาตรการแผนเผชิญเหตุได้อย่างดีเยี่ยม

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 64   อ่าน 1023 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้ชะตา10มหาลัย!! กกอ.ถก 10 ม.เอกชนถูกร้อง 98 หลักสูตรไร้มาตรฐาน 8 มี.ค.นักศึกษาส่อทำ
07 มี.ค. 60 | อ่าน 835 ครั้ง
สพฐ.สัญจรประชุมเข้มผอ.เขตพื้นที่ฯ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 823 ครั้ง
ว่าที่ ผอ.ใหม่ ร.ร.เหนือรุมค้านเลขาฯ กพฐ.รื้อผลสอบแต่งตั้ง ชี้ทำคนสอบผ่านเสียสิทธิ์
01 พ.ค. 58 | อ่าน 1231 ครั้ง
สมศ.เดินหน้าประเมินรอบ 4
28 ต.ค. 58 | อ่าน 848 ครั้ง
“ชินวรณ์” สั่งถอยประกาศอังกฤษภาษาที่ 2 กลับลำเน้นยกระดับการเรียนสู่สากล
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9820 ครั้ง
มี.ค.ชัดสเปกแท็บเล็ตเร่งแจกก่อนเปิดเทอม
05 มี.ค. 55 | อ่าน 9872 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.