Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


‘อว.’ถอยไม่เพิ่มเงินเดือนผู้บริหารเต็มขั้น ยอมหัก0.5%เจียดให้บุคลากรผลงานดีอว.ถอยไม่เพิ่มงด.ผู้บริหารเต็มขั้น ยอมหัก0.5%เจียดให้บุคลากรผลงานดี

นายศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัต กรรม (อว.) ในฐานะรองโฆษกอว. เปิดเผยว่า กรณีที่ข้าราชการ อว.ได้ส่งเรื่องร้องเรียน การออกประกาศ อว. เรื่องหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการบริหารวงเงินการเลื่อนเงินเดือน รอบการประเมินที่ 2 ปีงบประมาณ 2564 กำหนดการจัดสรรเงินเพื่อใช้ในการเลื่อนเงินเดือนเพื่อบริหารภายในกลุ่ม และกันไว้บริหารส่วนกลาง โดยกลุ่มผู้บริหารจัดสรรวงเงินให้เต็มวงเงินที่ได้ คือร้อยละ 3 กลุ่มประเภทอำนวยการ กลุ่มประเภทวิชาการระดับผู้ทรงคุณวุฒิและเชี่ยวชาญ กลุ่มสำนักงานรัฐมนตรี จัดสรรให้ร้อยละ 2.95 กันเงินไว้ ร้อยละ 0.05 แต่กลุ่มภารกิจขับเคลื่อน อววน. และกลุ่มภารกิจยุทธศาสตร์และสนับสนุนการขับเคลื่อน อววน.ซึ่งเป็นข้าราชการระดับปฏิบัติงาน จัดสรรให้ร้อยละ 2.85 ถูกกันเงินไว้ร้อยละ 0.15 เพื่อนำเงินที่กันไว้ไปรวมกัน และจัดสรรให้กับข้าราชการที่ปฏิบัติงานตามนโยบายของผู้บริหาร และกันไว้อีกร้อยละ 0.10 นำมาจัดสรรให้กับหน่วยงานตามผลการปฏิบัติงาน หรือหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจเป็นกรณีพิเศษแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นธรรม ในการบริหารงานบุคคลกำหนดขึ้นเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับผู้บริหาร นั้น ทางอว.ได้ทำความเข้าใจกับข้าราชการแล้ว การร้องเรียนดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิด กรณีไม่หักเงินผู้บริหารร้อยละ 0.05 เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ที่มีผลงานโดดเด่นนั้น เพราะผู้บริหารต้องทำหน้าที่พิจารณาความดีความชอบของผู้มีผลงานโดดเด่น การไม่หักเพื่อป้องกันเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน แต่เมื่อมีข้อร้องเรียน จึงได้ทำการกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ โดยให้หักเงินร้อยละ 0.05 ของผู้บริหารด้วย แต่มีข้อตกลงกันว่า ไม่จะมีการพิจารณาความดีความชอบในส่วนนี้ของกลุ่มผู้บริหาร และพิจารณาเฉพาะกลุ่มบุคลากรเท่านั้น

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ส่วนอีกร้อยละ 0.10 ไม่ได้หักไว้เพื่อนำมาพิจารณาความดีความชอบ แต่จะคืนให้กองงานที่ทำผลงานโดดเด่น ซึ่งสุดท้ายจะกลับคืนให้กับบุคลากรเท่ากับว่า บุคลากรก็จะได้รับการจัดสรรเงินร้อยละ 2.95 อยู่แล้ว เพียงแต่ผู้ร้องอาจไม่ได้นำตรงส่วนนี้มาคิด ทั้งนี้เมื่อมีการปรับหลักเกณฑ์การประเมินในครั้งนี้แล้ว เท่ากับว่า ทุกคนจะได้รับการจัดสรรเงินเพื่อใช้ในการเลื่อนเงินเดือนเท่ากัน คือร้อยละ 2.95 รวมถึงจะมีการปรับแก้หลักเกณฑ์การประเมินในรอบถัดไป โดยจะมีการกำหนดรายละเอียดตัวชี้วัด และประกาศให้ทราบล่วงหน้าก่อนการประเมิน
“ยอมรับว่า ปีนี้ไม่ได้ประกาศล่วงหน้า แต่เมื่อมีข้อร้องเรียนก็ทำความเข้าใจ และส่วนใหญ่ก็มีความเข้าใจตรงกันแล้ว ทั้งหมดเกิดจากความหวังดี เจตนาแรกคือ ไม่ต้องการให้เกิดข้อครหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน แต่เมื่อมีความไม่เข้าใจ ก็ได้อธิบายและดำเนินการให้เกิดความชัดเจน เป็นที่พอใจขอทุกฝ่าย” นายศุภชัย กล่าว

ที่มา : นสพ. มติชนออนไลน์

โพสเมื่อ : 04 ต.ค. 64   อ่าน 885 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ทปอ.-สทศ.” ปรับปรุงข้อสอบรับหลักสูตรใหม่ ศธ.
26 ก.พ. 63 | อ่าน 657 ครั้ง
เตือนครูอย่าคิดหาประโยชน์จากหน้าที่
16 ต.ค. 57 | อ่าน 813 ครั้ง
คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย
30 ก.ย. 58 | อ่าน 896 ครั้ง
เผยอัตราเรียนปฐมวัยแค่60% ยูนิเซฟชี้เป็นช่องว่างที่ไทยต้องพัฒนา
13 พ.ย. 53 | อ่าน 13862 ครั้ง
เกษมบัณฑิตเฮ! ก.ต. รับรองหลักสูตรนิติ ป.โท
04 ก.ย. 57 | อ่าน 858 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา 45 ราย บรรจุใหม่ 20 ราย
05 พ.ย. 58 | อ่าน 1061 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.