Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลื่อนสอบครูผู้ช่วยไม่กระทบการสอน “อัมพร” มอบเขตพื้นที่จัดการดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่าสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ต้องจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ทำให้เด็กได้รับความรู้ไม่เต็มที่นั้น ในส่วนของการประเมินผลการเรียน หรือจัดสอบเพื่อเลื่อนชั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้ย้ำกับโรงเรียนต่างๆ ว่า การประเมินผลการเรียนเพื่อเลื่อนชั้นยังคงต้องมี แต่ให้ปรับยืดหยุ่นตามสถานการณ์ ไม่มีการสอบวัดความรู้ตามเนื้อหาการเรียน แต่อาจใช้การประเมินผ่านใบงาน หรือยืดหยุ่นตามบริบทของพื้นที่ เช่นเดียวกับการเรียนในภาคเรียนที่ 2 โรงเรียนก็ต้องยืดหยุ่นจัดการเรียนการสอนได้ตามสถานการณ์ โดย สพฐ.ให้สถานศึกษาเป็นผู้ตัดสินใจการจะเปิดหรือไม่เปิดสอนยังสถานศึกษา โดยการตัดสินใจต้องได้รับการยอมรับจากชุมชนเป็นอันดับแรก จากนั้นต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดเป็นผู้อนุมัติ และโรงเรียนต้องปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

“ตอนนี้มีสถานศึกษาหลายแห่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดงเข้มแต่ในชุมชนไม่มีการระบาดของโควิด-19 และถือว่าเป็นสีเขียวอยากจะเปิดการเรียนการสอนที่สถานศึกษา หรือ Onsite โดยความร่วมมือกันระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และ อสม.เข้ามาดูแลเพื่อให้บุตรหลานได้กลับมาเรียนยังสถานศึกษา ซึ่งขณะนี้ สพฐ.ได้รับรายงานว่ามีสถานศึกษาในลักษณะนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น สถานศึกษาใน จ.เชียงราย ก็ดำเนินการไปแล้ว หรือแม้แต่ จ.น่าน ที่สถานศึกษาแต่ละแห่งอยู่ห่างไกลกันก็ดำเนินการในลักษณะดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่า สพฐ.ไม่มีนโยบายเดียวให้โรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศปฏิบัติเหมือนกันหมด แต่ให้ดูความเหมาะสมกับบริบท และความต้องการของแต่ละพื้นที่เป็นสำคัญ” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ดร.อัมพรกล่าวอีกว่า ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าการดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่เลื่อนออกไปจากสถานการณ์โควิด-19 ประกอบกับจะมีข้าราชการครูจำนวนหนึ่งต้องเกษียณอายุ ก.ย.นี้ อาจส่งผลกระทบปัญหาขาดแคลนครูนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ปีนี้มีครูและบุคลากรทางการศึกษาจะเกษียณอายุราชการประมาณ 20,000 คน ขณะที่ สพฐ.มีสถานศึกษาในสังกัดทั้งหมดกว่า 35,000 แห่งเฉลี่ยแล้วเกษียณอายุราชการแห่งละคน รวมถึงสถานศึกษาแต่ละแห่งก็จ้างครูอัตราจ้างอยู่แล้วจึงไม่กระทบ แต่หากสถานศึกษาใดมีผลกระทบจากการขาดแคลนครูก็ได้ให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) แต่ละแห่งทั่วประเทศบริหารจัดการให้พื้นที่เรียบร้อยแล้ว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 06 ก.ย. 64   อ่าน 596 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เพิ่มผลการทดสอบ PISA ของไทย ให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้นได้อย่างไร
23 ส.ค. 56 | อ่าน 1074 ครั้ง
องค์การค้าฯตั้งเป้าขายตำรา 3 พันล. งัดกลยุทธ์จูงใจร.ร.เอกชนซื้อหนังสือ
01 พ.ค. 55 | อ่าน 1435 ครั้ง
EGA TOT กศน. ม.พะเยา ร่วมจับมือพลิกวงการการศึกษาครั้งใหญ่
27 ส.ค. 57 | อ่าน 913 ครั้ง
คุรุสภาเปิด 3 ช่องทางได้ตั๋วครูอาชีวะ
18 ส.ค. 57 | อ่าน 949 ครั้ง
บอร์ด สกสค.ชี้ อค.ไม่มีอำนาจ ขายที่ดินสุราษฎร์-จี้ส่งโฉนดคืนก.พ. สั่งหา 3 บ. ประเมินราคามาตรฐานใหม่
03 ก.พ. 55 | อ่าน 79976 ครั้ง
“ออมสิน” ดีเดย์ 1 มิ.ย.นี้ เริ่มลดดอกเบี้ยให้ครู!
31 พ.ค. 61 | อ่าน 941 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.