Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระทรวงศึกษาธิการยัน “ตั้ง-โยก” กศจ. 5 ปี ไร้ปมทุจริตดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถอนร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติพ.ศ...ออกจากการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรโดยเฉพาะประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/ 2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีหลักการสำคัญของการคืนอำนาจการบริหารงานบุคคลด้วยการบรรจุแต่งตั้งโยกย้ายตามมาตรา 53 กลับคืนมาให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาในฐานะผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 นั้น เรื่องนี้คงต้องให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณาว่าจะตัดสินใจในประเด็นนี้อย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่ทราบร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมีแนวทางปฏิบัติเรื่องอำนาจการบริหารงานบุคคลอยู่หลายรูปแบบ


ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า ในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ..ได้กำหนดโครงสร้างอำนาจการบริหารงานบุคคลให้อยู่ในรูปแบบ อ.ก.ค.ศ.จังหวัด ซึ่งมีองค์ประกอบของผู้แทนผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ร่วมด้วย ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีความเป็นธรรมเกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาการแก้ไขอำนาจการบรรจุและแต่งตั้งก่อนมีคำสั่งหัวหน้า คสช.นั้น มีเรื่องร้องเรียนถึงการโยกย้ายที่ส่อเป็นการเรียกรับผลประโยชน์เกิดขึ้น


นอกจากนี้เมื่อมีการปรับโครงสร้างปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการเกิดขึ้นจนมีศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ทำให้การบริหารการศึกษาจะต้องเป็นภาพรวมทั้งจังหวัด ดังนั้น อำนาจการบรรจุแต่งตั้งโยกย้ายจึงให้ กศจ. เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งจากการสำรวจการบรรจุแต่งตั้งโยกย้ายในรูปแบบ กศจ.พบว่า 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีการคอรัปชันหรือการวิ่งเต้นเกิดขึ้นจาก และถือว่าเรื่องนี้ลดลงไปได้อย่างมาก.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 21 ก.ค. 64   อ่าน 563 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ. เชื่อมั่น ’การประเมินคุณภาพเชิงพื้นที่’ ช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย
02 ก.พ. 55 | อ่าน 33854 ครั้ง
CHESแนะแนวทางพัฒนามาตรฐานครู
18 พ.ค. 60 | อ่าน 807 ครั้ง
เร่งผลิตครูคุณภาพป.โทวิทย์-คณิต สสวท.ขยายทุนสควค.เข้มข้น-แทนอัตราเกษียณ
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1842 ครั้ง
สกสค. หารือพันธมิตรแก้หนี้สินครูภาคอีสาน
08 ก.ย. 60 | อ่าน 1780 ครั้ง
สั่งสพฐ.ออกเกณฑ์รับนร.เงื่อนไขพิเศษใหม่
21 ก.ย. 60 | อ่าน 873 ครั้ง
วรวัจน์เล็งตั้งกองทุน5หมื่นล้านสางปัญหาหนี้สินครู7แสนล้านคาดมีเงินเพิ่มปีละแสน
02 ก.ย. 54 | อ่าน 91355 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.