Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัดศธ.ยันยังคุมสถานการณ์โควิดระบาดในรร.ได้ เผยรร.ที่ยะลา หละหลวม ขาดมาตรการควบคุม21 มิ.ย.64- นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับรายงานว่ามีการติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในโรงเรียน จำนวน 2 แห่ง คือ โรงเรียนในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยเกิดจากรณีนักเรียนได้รับเชื้อมาจากผู้ปกครองจึงมีการแพร่เชื้อไปสู่เพื่อนในห้องเรียนอีกจำนวน 7 คน ทั้งนี้จากการสอบโรคพบว่า เป็นที่น่าแปลกใจเมื่อได้เห็นผังการจัดห้องเรียนนั้นเด็กที่ติดเชื้อไม่ใช่นักเรียนที่นั่งติดกัน แต่เป็นกลุ่มนักเรียนที่นั่งห่างกัน ซึ่งเด็กกลุ่มที่ติดนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม ยังเป็นมาตรการที่ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างดี อีกทั้งยังพบว่าโรงเรียนยังปฏิบัติตามมาตรการของศธ.และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่กำหนดได้อย่างดีเยี่ยม และเมื่อตรวจพบเด็กติดเชื้อได้มีการสั่งหยุดการเรียนการสอนที่โรงเรียนทันที ส่วนอีกกรณีคือโรงเรียนเอกชนนอกระบบ จ.ยะลา ได้มีการเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนโดยไม่ได้ขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคประจำจังหวัด และยังพบว่ามีการเปิดโรงเรียนให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้สถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพบนักเรียนรับประทานโดยใช้ภาชนะร่วมกันอีกด้วย จนทำให้มีการติดเชื้อจำนวนมาก 

ทั้งนี้จะมีการกำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ติดต่อประสานการทำงานร่วมกับกรมอนามัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ลงพื้นที่สำรวจโรงเรียนให้ปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ของกระทรวงอย่างเข้มข้น นอกจากนี้จะต้องกำหนดมาตรการผู้รับผิดชอบให้เกิดความชัดเจนในแต่ละขั้นตอนการปฏิบัติงานไม่ว่าจะเป็นเมื่อพบเด็กติดเชื้อจะต้องทำอย่างไรและใครเป็นผู้รับผิดชอบ และเมื่อมีการสั่งปิดโรงเรียนแล้วจะต้องกำหนดผู้รับผิดชอบด้วย โดย ศธ.จะจัดทำแผนเผชิญเหตุโควิดส่งให้โรงเรียนยึดปฏิบัติตามภายใน 1 สัปดาห์
" อย่างไรก็ตาม ผมยืนยัน ว่า ขณะนี้ยังไม่ถือเป็นการแพร่ระบาดในสถานศึกษาแต่อย่างใด เพราะกว่าร้อยละ 90 สถานศึกษาตรวจพบนักเรียนที่ติดเชื้อก่อนและสั่งหยุดการเรียนการสอนที่โรงเรียนทันที ดังนั้นเชื่อมั่นว่ามาตรการควบคุมโรคของ ศธ.ยังทำได้ดีอยู่"ปลัด ศธ.กล่าว

โพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 64   อ่าน 1412 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยุบรวม’มรภ.’ทำยาก สวนสุนันฯเคลียร์นศ.มหา’ลัยนอกระบบ
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 1439 ครั้ง
อาชีวะเลื่อนสอบพรีวีเน็ต
01 พ.ย. 54 | อ่าน 38830 ครั้ง
สพฐ. เผย ยังมีอีกหลาย ร.ร. ในพื้นที่ จว.รอบนอก เปิดเทอมไม่ทันกำหนด 6 ธ.ค.
30 พ.ย. 54 | อ่าน 62343 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรค่าตอบแทนบุคลากรปฏิบัติงานในเขตพื้นที่การศึกษา
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 1873 ครั้ง
ค่ายเยาวชนสืบสานพระราชดำริในหลวง
24 พ.ย. 53 | อ่าน 8170 ครั้ง
อาชีวะพาตะลุยฝรั่งเศส (1) ก๊อบศูนย์ฝึก’แอคคอร์’ก้องโลกดันบุคลากรโรงแรมไทย..สู่สากล
11 ต.ค. 53 | อ่าน 9867 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.