Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ย้ำ กม.ชี้ชัดให้อำนาจ บอร์ด กอศ.จัดตั้งสถาบันการอาชีวะศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ

       “ปธ.บอร์ด กอศ.” แจงกฎหมายชี้ชัดให้อำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ จัดตั้ง สถาบันการอาชีวะ อัด “นริศรา” มั่วข้อมูล กล่าวหาจ้าง มรภ.หมู่บ้านจอมบึง ทำร่าง ระเบียบ ที่แท้ฝ่ายบริหาร สอศ.เป็นผู้ว่าจ้างเอง
       
       ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) กล่าวถึงกรณี น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) ระบุว่า บอร์ด กอศ.แสดงบทบาทเกินหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด เช่น การให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่าจ้างมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ยกร่างกฎกระทรวงและระเบียบต่างๆ เกี่ยวกับการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะข้อเท็จจริง คือ ฝ่ายบริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้ทำข้อกำหนดในการว่าจ้าง หรือ TOR กับ มรภ.หมู่บ้านจอมบึง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2551 ซึ่งเป็นการดำเนินการก่อนที่ บอร์ด กอศ.ชุดนี้จะมาปฏิบัติหน้าที่ และผู้ที่ลงนามใน TOR และสัญญาจ้าง ก็คือ นายประเสริฐ แก้วเพ็ชร รองเลขาธิการ กอศ.ในสมัยนั้น ซึ่งขณะนี้ได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว ทั้งนี้ บอร์ด กอศ.เป็นองค์คณะบุคคลไม่ใช่นิติบุคคล และตามกฎหมายก็ไม่มีอำนาจเรื่องการเงินหรือการจัดซื้อจัดจ้างแต่อย่างใด นอกจากดูแลเรื่องคุณภาพมาตรฐานการอาชีวศึกษาในภาพรวม
       
       ศ.ดร.ธีร วุฒิ กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดตั้งสถาบันการอาชีวะ นั้น ตามมาตรา 11(2) ของ พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2511 ระบุว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของ บอร์ด กอศ.ในการกำหนดหลักเกณฑ์ การจัดตั้ง การรวม และการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษา หรือสถาบันตามมาตรา 13 และ มาตรา 14 ที่สำคัญการจัดตั้งสถาบันการอาชีวะ นั้น บอร์ด กอศ.ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามแผนการศึกษาแห่งชาติฉบับปรับปรุง (พ.ศ.2552-2559) และนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ซึ่งผ่านความเห็นชอบเป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 07 ต.ค. 53   อ่าน 12767 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรส.ปรับวิธีสอนใส่วีซีดี รับมัลติมีเดียเด็กยืมเรียน
14 ม.ค. 57 | อ่าน 814 ครั้ง
มติคุรุสภา ป.โทบริหารการศึกษา ม.พิษณุโลกกว่า 500 คน ชวดใบอนุญาตผู้บริหารฯ
04 มิ.ย. 61 | อ่าน 448 ครั้ง
ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งบุคลากรทางกา
21 ก.ค. 58 | อ่าน 430 ครั้ง
ประกาศผลสอบ กสพท 58 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต
28 พ.ย. 57 | อ่าน 1000 ครั้ง
ศธ.จัดบำเพ็ญประโยชน์
12 ก.ค. 55 | อ่าน 936 ครั้ง
สพฐ.ดีเดย์ปรับเวลาเรียนภาค1/2558 ให้จัดโครงสร้างเอง-"ป.1"อ่านเขียนได้
19 พ.ค. 58 | อ่าน 471 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.