Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ณัฏฐพล" เผยกำลังมีการปรับปรุงระเบียบ.นร.ที่ล้าสมัย วันครูจัดผ่านออนไลน์7 ม.ค.64-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เนื่องจากการจัดงานวันครูประจำปี 2564 ครั้งที่ 65  ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมขึ้นในวันที่ 16 มกราคมของทุกปีจากส่วนกลางและภูมิภาคภายใต้แนวคิด”พลังครูไทยวิถีใหม่ฉลาดรู้เท่าทันดิจิทัล” นั้น แต่ในปีนี้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระลอกใหม่เกิดขึ้น ดังนั้นรูปแบบการจัดงานวันครูจึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบการจัดงานวันครูในรูปแบบออนไลน์แทน ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้บันทึกเทปโดยกิจกรรมที่มีขึ้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอนิทรรศการของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับการเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติคุณผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติและผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่มีผลงานดีเด่นระดับประเทศ รวมถึงพิธีคารวะครูผู้สอนของนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศธ. จะถูกบันทึกเทปและเผยแพร่ออกอากาศในวันที่ 16 มกราคม ผ่านช่องทางไลฟ์สดบนเว็บไซต์คุรุสภาและมหาวิทยาลัยสวนดุสิต   
           
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า สำหรับการบันทึกเทปการจัดงานวันครูของคุรุสภานั้น ตนได้มีโอกาสได้พบกับอาจารย์วารี ดำไชโย อาจารย์ผู้สอนวิชาภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน โดยอาจารย์วารีได้ให้ข้อคิดเห็น ซึ่งเป็นข้อคิดเห็นเช่นเดียวกับผู้เกี่ยวข้องด้านการศึกษา เพราะบุคคลที่สำคัญต่อการขับเคลื่อนการศึกษา คือ ครู ดังนั้นตั้งแต่ตนมารับตำแหน่ง รมว.ศธ.วันแรก ตนก็ยังยืนยันว่าครู คือ บุคลากรทางการศึกษาที่เราต้องร่วมกันให้กำลังใจ โดยเฉพาะสถานการณ์โรคระบาดส่งผลให้ครูต้องปรับตัวการจัดการเรียนการสอนอย่างมาก และในอนาคตเทคโนโลยีจะมีบทบาทมากขึ้นต่อการศึกษา ซึ่งหวังว่าครูทุกคนจะปรับตัวเองให้ทันกับโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

“อาจารย์วารีตอกย้ำกับผม ถึงความสำคัญในเรื่องนี้ที่ครูไทยทุกคนจะต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี เพราะอยากให้ครูได้มีโอกาสพัฒนาตัวเอง เพื่อสร้างเด็กไทยให้มีทักษะชีวิตที่เข้มแข็งสามารถแข่งขันในเวทีโลกได้ ส่วนประเด็นข้อเรียกร้องต่างๆ ของกลุ่มนักเรียน เช่น การแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนนั้น เท่าที่พูดคุย อาจารย์วารีมองเหมือนผู้ปฏิบัติทั่วไปที่อาจมีความกังวลในการดูแล แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปสามารถนำร่องทดลองก่อนได้ ซึ่งผมได้ชี้แจงให้อาจารย์รับทราบแล้ว ว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงกฎระเบียบของนักเรียนที่ล้าสมัยอยู่ และมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย”รมว.ศธ.กล่าว

ที่มา นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 08 ม.ค. 64   อ่าน 379 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แคนาดาส่งครูช่วยสอนไทย
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8853 ครั้ง
หวั่นเด็กเครียด! คลังเตรียมถกหาเงินโปะ กยศ.
22 ก.พ. 57 | อ่าน 860 ครั้ง
ฝึกอาชีพตามรอยพ่อ
16 ก.พ. 60 | อ่าน 615 ครั้ง
มรภ.สงขลาติวอาจารย์ต่อป.เอก
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3332 ครั้ง
คุรุสภา ประกาศรายชื่อครูอาวุโส ประจำปี 2562
22 ก.ค. 63 | อ่าน 661 ครั้ง
เผย 60 จังหวัดจัดสอบครูผู้ช่วยรวม 2,528อัตรา
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1686 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.