Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“วรัท” จี้ กศน.จังหวัดทำงานใกล้ชิดชุมชน ปรับโฉมศึกษานอกระบบยุคไอทีนายวรัท พฤกษาทวีกุล เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า ตนได้กำชับให้ กศน.จังหวัดขับเคลื่อนข้อสั่งการของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ย้ำให้ กศน.มีบทบาทสำคัญช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพื่อให้ผู้ที่ขาดโอกาสทางการเรียนรู้ได้เข้าสู่ระบบการศึกษามากขึ้น ส่วนนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ได้มอบแนวทางการฝึกอาชีพต่างๆให้แก่ประชาชน เช่น โครงการ 1 อำเภอ 1 อาชีพด้วยการยกระดับสินค้าของชุมชนให้มีคุณภาพ เป็นต้น

นอกจากนี้จะมีการปรับหลักสูตร กศน.ให้ยืดหยุ่นมากขึ้น รวมถึงหลักสูตรที่กำลังจะปรับปรุงใหม่จะต้องเชื่อมโยงกับการเรียนต่อระดับอุดมศึกษาด้วย เบื้องต้นจะทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดการเรียนรูปแบบเครดิตแบงก์หรือธนาคารหน่วยกิต เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ผู้เรียน กศน.มากขึ้น กรณีที่ต้องการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ขณะเดียวกันจะปรับปรุงระบบสารสนเทศ กศน.ทั้งระบบให้ทันสมัย เชื่อมโยงกับศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลเพื่อความเป็นเลิศ (Human Capital Excellence Center : HCEC) เนื่องจาก กศน.มีข้อมูลออนไลน์จำนวนมาก เรื่องนี้เป็นความท้าทายที่จะปรับโฉม กศน.ให้เป็นยุคข้อมูลไอที 4.0 หากใครต้องการข้อมูลงาน กศน.สามารถคลิกผ่านโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวเท่านั้น


“กศน.จะต้องทำงานเชิงรุกใกล้ชิดกับชุมชนและประชาชนมากขึ้น สร้างโอกาสทางการศึกษาให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะการเก็บเด็กตกหล่นที่อยู่นอกระบบการศึกษา และการทำให้ผู้พิการมีอาชีพและช่องทางการเรียนรู้มากขึ้น รวมถึงได้ชู “โคกหนองนาโมเดล” ให้ กศน.จังหวัดเรียนรู้และนำไปเป็นต้นแบบขยายผลสู่พื้นที่อื่นๆ เนื่องจากโมเดลดังกล่าวเป็นการบริหารจัดการน้ำด้วยการเกษตรทฤษฎีใหม่ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9” นายวรัทกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 17 พ.ย. 63   อ่าน 757 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขึ้น 2 บัญชีผู้สอบได้ครูผู้ช่วยปี 58
13 พ.ค. 59 | อ่าน 845 ครั้ง
จี้ ศธ.ล้อมคอกบริษัทเถื่อนส่งเด็กเรียนอินเดีย
19 พ.ย. 53 | อ่าน 13234 ครั้ง
องคมนตรีแนะใส่’ภูมิปัญญา’ลงหลักสูตรท้องถิ่น’ป.1-ม.6’
28 ก.ย. 54 | อ่าน 64415 ครั้ง
ประกาศแล้ว 51 จังหวัด สำรวจรังวัดทำแผนที่เพื่อออกโฉนดที่ดิน
07 พ.ย. 57 | อ่าน 1304 ครั้ง
กำหนดจ่ายเงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างฯ ปี 2562
17 ธ.ค. 61 | อ่าน 2468 ครั้ง
เร่งวางระบบอี-คอนเทนต์แท็บเล็ต
29 ต.ค. 56 | อ่าน 878 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.