Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ณัฏฐพล” ขันนอตผู้บริหารอาชีวศึกษา เร่งผลิตเด็กช่างป้อนตลาดนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลด้านการผลิตและพัฒนากำลังคนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี จ.ชลบุรี โดยนายณัฏฐพล กล่าวว่า ศธ.ตั้งเป้าผลิตผู้เรียนในโครงการนี้ จำนวน 475,668 คนในปี 2566 ตนมองว่ายังไม่เพียงพอและนานเกินไป ดังนั้นตนอยากแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกับสถานประกอบการ ภาคเอกชน และวิทยาลัยอาชีวศึกษาในพื้นที่ เพื่อปลดล็อกข้อจำกัดด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาการครู เป็นต้น เนื่องจากการเรียนสายอาชีพจำเป็นต้องมีครูเก่งมีทักษะมาสอน แต่ปัจจุบันการพัฒนาครูมีเงื่อนไขที่ครูติดกับชั่วโมงการสอนเพราะมีเงินพิเศษชั่วโมงการสอนให้ จึงทำให้ครูไม่อยากที่จะออกจากเซฟโซนนั้นเพื่อมาพัฒนาความรู้ รวมถึง 75% ของอุปกรณ์การเรียนการสอนของอาชีวะก็ล้าหลัง และอยากให้การผลิตและพัฒนากำลังคนยกกำลังสองมากขึ้นไปอีก เพื่อเป็นไปตามโจทย์ของโครงการอีอีซี คือ การขับเคลื่อนธุรกิจของประเทศในอนาคต เพราะตนอยากเห็นโครงการอีอีซีในพื้นที่นี้เป็นตัวอย่างให้กับพื้นที่อื่นๆต่อไป

นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า ในอนาคตการเรียนอาชีวศึกษาจะต้องปรับเปลี่ยนแน่นอน ซึ่งจำเป็นจะต้องรื้อหลักสูตรอาชีวะทั้งหมด และขอให้ผู้บริหารวิทยาลัยจริงจังกับการแก้ปัญหา ซึ่งตนเชื่อว่าหากทำได้จริงอีก 5 ปีข้างหน้าเราจะได้เห็นโฉมใหม่ของการเรียนอาชีวศึกษาอย่างแน่นอน ดังนั้นหากผู้บริหารวิทยาลัยไหนรู้สึกกดดันกับนโยบายของตนก็ไม่เป็นไรสามารถขอย้ายได้ เพราะตนต้องกดดันเพื่อให้ปีนี้เป็นปีแห่งการกดดัน ซึ่งหากไม่ทำเช่นนี้เราจะไม่สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้ ขณะเดียวกันแนวทางการลงทุนหลายประเทศมุ่งมาที่อีอีซี ดังนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมเรื่องทุนมนุษย์ให้มีความสามารถให้ได้ หลายคนบอกว่าในพื้นที่นี้สามารถรองรับการจ้างงานได้กว่า 400,000 คน แต่ตนคิดว่าหากเราพัฒนาทุนมนุษย์อย่างตรงจุดจะรองรับได้มากกว่านี้ ซึ่งตนยอมรับว่าที่ผ่านมาการศึกษายังไม่มีความยืดหยุ่นจึงอยากจุดประกายให้ทุกภาคส่วนเห็นภาพอนาคตด้วยกัน แม้จะต้องใช้เวลาแต่หากทุกฝ่ายมีเป้าหมายชัดเจนตั้งแต่การเตรียมเด็กตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาสู่วิทยาลัยอาชีวะ เราจะพัฒนาโครงการอีอีซีได้อย่างมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมดังกล่าวนายณัฏฐพล ได้เปิดให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ EEC ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการให้ ศธ.ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความทันสมัยเป็นไปตามความต้องการของสถานประกอบการ ที่สำคัญเมื่อรับเข้าทำงานแล้วสามารถทำงานได้จริง ไม่ต้องมาเสียเวลาสอนงานใหม่.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 63   อ่าน 581 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดสมศ.ยกทีมลาออก เหตุต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน
28 พ.ย. 61 | อ่าน 706 ครั้ง
15 มหา’ลัยร่วมเครือข่ายห้องสมุดสีเขียว ม.เกษตรเจ้าภาพ ครั้งแรกของประเทศไทย
02 ก.ค. 57 | อ่าน 685 ครั้ง
คอลัมน์: ราชภัฏสลับมุมคิด: มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร :สถาบันอุดมศึกษาไทยเน้นอัตลักษณ์ของชาติไทย
07 ก.พ. 54 | อ่าน 13342 ครั้ง
สพฐ.มอบเงินให้เขตที่น้ำท่วมหนัก 9 เขต เขตละ 2 แสนบาท
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9677 ครั้ง
ศธ.มอบ ’ 9 ราชมงคล’ เปิดป.ตรีต่อเนื่อง 2 ปี
03 ก.ค. 55 | อ่าน 1207 ครั้ง
รร.ชี้แจงแล้ว กรณี "ปักเกรดในเสื้อ" เพื่อกระตุ้นให้เด็กตั้งใจเรียน
17 เม.ย. 58 | อ่าน 773 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.