Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงขอ 1,900 ล้านอุ้ม ปวส. งดเก็บค่าเทอม สอศ.ทุ่มช่วยเด็กยากจนเริ่มปี 63นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กอศ.) กล่าวว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายเรื่องการสร้างศูนย์ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษา (Excellent Center) เพื่อรองรับสำหรับธุรกิจต่างๆ ที่เหมาะสมกับบริบทของแต่ละภูมิภาคนั้น ขณะนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาแต่ละแห่งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีการกำหนดสาขาวิชาที่มีความโดดเด่นของแต่ละวิทยาลัยแล้ว แต่ในส่วนของสาขาอื่นๆ ที่เป็นความต้องการของสังคมในพื้นที่นั้นๆ วิทยาลัยก็ยังคงเปิดการเรียนการสอนอยู่ เพื่อที่จะดึงดูดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษา เพียงแต่ให้แต่ละวิทยาลัยได้มีการยกระดับสาขาที่มีความโดดเด่นชัดเจนของตัวเองขึ้นมา 1 สาขาเท่านั้น โดยพิจารณาจากความต้องการของตลาดแรงงานในพื้นที่ หรือความถนัดเฉพาะด้านของแต่ละวิทยาลัย ทั้งนี้ สอศ.มีนโยบายที่จะมุ่งส่งเสริมอย่างเต็มที่ และในระยะยาวเชื่อว่าวิทยาลัยจะสามารถผลิตวิชาชีพเฉพาะทางในด้านนั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงานได้อย่างแท้จริง

เลขาธิการ กอศ. กล่าวด้วยว่า สำหรับภาพรวมของการรับนักศึกษาอาชีวศึกษาประจำปีการศึกษา 2563 ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) พบว่ามีผู้เรียนให้ความสนใจสมัครเข้ามาเรียนเพิ่มมากขึ้น โดยมีสัดส่วนที่เพิ่มจากปีการศึกษา 2562 ที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 10 ทั้งในส่วนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งถือว่าเป็น
ไปตามเป้าหมายหลักที่ สอศ.ได้ตั้งไว้ แม้จะไม่ได้จำนวนตามเป้าหมายอย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นช่วงที่อยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จึงอาจจะเป็นข้อจำกัดหนึ่งในการสมัครเข้าศึกษาต่อในบางพื้นที่

นายณรงค์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การสมัครเข้าศึกษาต่อในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัด สอศ.พบว่าสาขาที่ได้รับความนิยมมีผู้สมัครเข้าศึกษาจำนวนมาก คือ สาขากลุ่มเครื่องยนต์ สาขาไฟฟ้า และสาขาเกษตรกรรม เป็นต้น ทั้งนี้ตนมองว่าสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้จำนวนผู้เรียนอาชีวศึกษาเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเปิดสาขาวิชาใหม่ๆ ซึ่งเป็นที่สนใจจากสังคม อีกประเด็นสำคัญขณะนี้ สอศ.ได้เตรียมที่จะผลักดันให้มีการงดเก็บค่าเล่าเรียนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เนื่องจากเด็กกลุ่มนี้ถือเป็นกำลังหลักที่เป็นแรงงานส่วนใหญ่ของประเทศ และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กที่มีฐานะยากจน ซึ่ง สอศ.ได้เดินหน้าผลักดันให้เห็นผลเป็นรูปธรรม โดยได้เริ่มดำเนินโครงการดังกล่าวแล้วตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 ซึ่งได้มีการเสนอของบประมาณเพื่อดำเนินการจำนวน 1,900 ล้านบาท ทั้งนี้ตนมองว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้ได้ถึง 400,000 ครอบครัว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 63   อ่าน 246 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถานี ก.ค.ศ. ครูต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อเข้าสู่ระบบการประเมินวิทยฐานะและการพัฒนาครูแนวใหม่
01 ส.ค. 60 | อ่าน 813 ครั้ง
ตรวจสอบรายชื่อนักปั่น "BIKE FOR DAD" ก่อนเข้ารับมอบของพระราชทาน
20 พ.ย. 58 | อ่าน 644 ครั้ง
เปิดโลกการอ่าน ผ่านเทคนิคการสอนบนดอยสูง
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52561 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ปรับเงินเดือน8%เบิกจ่ายต่อ
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 80757 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าพัฒนาครูผ่าน"ออนไลน์" พ.ค.-มิ.ย.นี้ลงพื้นที่นำร่องติวเข้ม5จว.ชายแดนใต้
29 เม.ย. 59 | อ่าน 640 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การนัดประชุม อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา
11 ก.พ. 56 | อ่าน 756 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.