Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สภาการศึกษาวิจัยเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สกศ.ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเงินอุดหนุนการเรียนการสอน (เงินอุดหนุนรายหัว) ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่นักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยกระบวนการขณะนี้ สกศ.ได้ตรวจสอบอัตราเงินเฟ้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่าการจัดเก็บรายได้ของประเทศเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 40-50 แต่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นประมาณ ร้อยละ 16 แสดงให้เห็นว่าประเทศมีความสามารถในการสนับสนุนงบประมาณในเรื่องนี้ ซึ่ง สกศ. ยังได้ส่งทีมลงพื้นที่เก็บข้อมูลในโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างประมาณเกือบ 200 โรง ครอบคลุมโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวมถึงสำรวจโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลด้วย

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ซึ่งจะมีการสำรวจข้อมูลค่าใช้จ่ายรายหัว 5 ข้อเดิม คือ 1.ค่าเล่าเรียน 2.ค่าหนังสือเรียน 3.อุปกรณ์การเรียน 4.เครื่องแบบนักเรียน และ 5.กิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ว่าข้อมูลค่าใช้จ่ายที่แต่ละโรงเรียนได้รับการสนับสนุนมีเท่าไร ซึ่งทั้ง 5 รายการนี้ ถือว่ามีการใช้มาเป็นระยะเวลานาน 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เมื่อ พ.ศ. 2552 ดังนั้นหากจะปรับปรุงตามสภาพการใช้จ่ายจริงก็ควรที่จะปรับให้เป็นไปในทิศทางไหน อย่างไร เหล่านี้เราต้องคิดทั้งหมด นอกจากนี้ สกศ.ยังสำรวจค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ผู้ปกครองต้องรับผิดชอบ เช่น ค่าชุดนักเรียนที่รัฐสนับสนุนให้ปีละ 2 ชุด แต่จากข้อมูลพบว่านักเรียนยังต้องมีชุดพละ และชุดลูกเสือ เนตรนารีเพิ่มขึ้นมาอีก หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก และโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น ซึ่ง สกศ.จะจัดทำเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อที่จะให้เห็นภาพชัดว่าค่าใช้จ่ายในเรื่องใดที่รัฐควรจะสนับสนุน และควรสนับสนุนจำนวนเท่าไรในแต่ละระดับชั้น โดย สกศ.จะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

“ทั้งนี้ในส่วนของวงเงินที่จะต้องใช้เพิ่มเติมนั้น สกศ.จะพิจารณาไม่ให้เกินอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 12,000-13,000 ล้านบาท แต่อาจจะไม่ได้เพิ่มในลักษณะนี้ทุกปี เนื่องจากปัจจุบันอัตราการเกิดของประชากรลดลง โดยนับตั้งแต่ ครม.เริ่มอนุมัติค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ในปีการศึกษา 2553 เป็นต้นมา รัฐใช้เงินงบประมาณอยู่ที่ 64,000 ล้านบาท และปัจจุบันงบประมาณที่ใช้สนับสนุนเรื่องนี้อยู่ที่ 55,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อรายงานนี้ได้ผ่านการพิจารณาจาก รมว.ศธ.แล้ว จะต้องมีการเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป ซึ่งในส่วนของ สกศ.เองเราได้จัดทำงานวิจัยเพื่อรองรับเรื่องนี้ รวมถึงมีข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาเอาไว้แล้วด้วย” ดร.สุภัทรกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 06 ส.ค. 63   อ่าน 416 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แฉหลักสูตรนอกที่ตั้งตกประเมินอื้อ อาจารย์ไม่ครบ-ไร้ห้องสมุด-ไม่ผ่านสภาฯ ชงปรับเนื้อหา’เนติฯ&rs
15 พ.ย. 55 | อ่าน 925 ครั้ง
สรุปผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ 7/2558
17 ก.ค. 58 | อ่าน 730 ครั้ง
ม.มหิดลอวดโครงการสิ่งแวดล้อม มุ่งสู่’มหาวิทยาลัยเมืองในฝัน-อยู่ร่วมธรรมชาติ’
08 ก.พ. 56 | อ่าน 893 ครั้ง
เวิร์กช็อปเรียนก่อนเลือก อนาคตกำหนดเองได้
27 ก.พ. 57 | อ่าน 717 ครั้ง
“ธีระเกียรติ” ห้ามโยกย้ายข้าราชการพื้นที่
26 ก.พ. 62 | อ่าน 1036 ครั้ง
ก.ค.ศ.เผย48รางวัลระดับชาติ ยื่นขอ’วิทยฐานะเชิงประจักษ์’
02 ส.ค. 54 | อ่าน 28314 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.