Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.ดัง เปิดเทอม ปรับตัวครั้งใหญ่ เรียนรู้ New Normal ป้องกันโควิด-19ภาคการศึกษา ม.ดัง พร้อมเปิดเทอม เรียนรู้แบบ New Normal ปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการยับยั้งการระบาดของโควิด-19

วันที่ 13 ก.ค. ผศ.ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายงานวิชาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า การปรับการเรียนการสอนเป็นแบบนิวนอร์มอล โดยลดเวลาเรียนในห้องเรียน และเพิ่มเวลาเรียนนอกห้องเรียนให้มากขึ้น โดยส่งเสริมให้นักศึกษาทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ จากประสบการณ์จริง เช่น การค้นคว้า ทำงานกลุ่ม โปรเจกต์ หรือการนำเสนอผลงานธีสิสออนไลน์ เป็นต้น เพื่อลดความแออัดในการใช้ห้องเรียน ห้องเรียนก็จัดให้มี Social distancing ซึ่งจากเดิม ห้องเรียน 50 คน จะเหลือเพียง 25 คน ทั้งยังมีระบบคิวอาร์โค้ดเพื่อเช็กอินติดตามสถานะการเข้า-ออก ห้องเรียน อาคารเรียน ตามพื้นที่ต่างๆ

นอกจากนั้น มหาวิทยาลัย มีการจัดห้องเรียนแบบ broadcast ที่สามารถเรียนแบบออนไลน์จากที่ไหนก็ได้ หรือบางวิชานักศึกษาก็สามารถดูการสอนย้อนหลังได้ รวมถึงนักศึกษาสามารถดูคลิปวิดีโอที่อาจารย์สรุปเนื้อหาการสอน เพื่อให้นักศึกษาสามารถทบทวนเนื้อหาบทเรียนได้อย่างแม่นยำ

ผศ.ดร.พัทธนันท์ กล่าวเสริมว่า แม้ว่าการเรียนออนไลน์ จะช่วยลดการแพร่ระบาด covid-19 แต่ว่านักศึกษายังคงต้องการการเรียนแบบ Social Life คือ ต้องการสังคม ได้เจอเพื่อน พูดคุย หรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ถ้าเป็นการเรียนออนไลน์ ที่อยู่กับบ้าน อาจจะไม่ตอบโจทย์ นักศึกษาปริญญาตรี จะมีเวลาว่าง ซึ่งก็อยากใช้เวลาว่างจากตรงนั้นได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับอาจารย์ มาใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ดังนั้น มหาวิทยาลัยก็จึงต้องมีสภาพแวดล้อม มีสถานที่ที่อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เป็นพื้นที่ Co-working Space ให้กับนักศึกษาได้ทำกิจกรรม เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ทำงาน คุยงาน นั่งเล่น จิบกาแฟ ออกกำลังกาย ในอนาคตเราอาจจะทำห้องสำหรับดูหนังให้กับนักศึกษา ด้วยสภาพแวดล้อมที่สบายผ่อนคลายเหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้กับนักศึกษา

“จะเห็นได้ว่าด้วยภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้น คนที่ไม่มีทักษะอาชีพจะอยู่ลำบาก และเพื่อให้สอดคล้องกับภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป มหาวิทยาลัยจึงมีหลักสูตร GenEd ที่เน้น 4 Module สำคัญ คือ โมดูลแรกเป็นเรื่องความคิดสร้างสรรค์เพื่อเศรษฐกิจยุคใหม่ นักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ การพัฒนาสินค้าและบริการ รวมถึงกระบวนการต่างๆ ที่เป็นลักษณะตอบโจทย์เศรษฐกิจยุคใหม่ โมดูลที่สองเรื่องนวัตกรรมการใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ Lifestyle ยุคใหม่ นักศึกษาจะได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีดิจิทัลในชีวิตประจำวันที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ ส่วนโมดูลที่สามเป็นเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสร้างโอกาสใหม่ให้ธุรกิจ นักศึกษาจะได้เรียนรู้เทคโนโลยีอย่างง่ายในการนำมาวิเคราะห์ข้อมูลและสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้ ส่วนโมดูลสุดท้าย เป็นทักษะการเป็นผู้ประกอบการสมัยใหม่ในยุคดิจิทัล นักศึกษาจะมีความชาญฉลาดในการเลือกใช้เทคโนโลยี และสามารถนำมาพัฒนากระบวนการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม" ผศ.ดร.พัทธนันท์ กล่าว...

ผศ.ดร.พัทธนันท์ กล่าวอีกว่า หลักสูตรเหล่านี้ จะมุ่งเน้นให้นักศึกษาสามารถปรับตัวได้แม้ในภาวะวิกฤติ ให้นักศึกษารู้จักปรับตัว เรียนรู้การใช้ชีวิต ไม่ใช่เพียงแค่รู้ทฤษฎีในห้องเหมือนเดิม แต่จะต้องเรียนรู้ทักษะที่จำเป็น เรียนวิชาที่เป็นประโยชน์และสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน นักศึกษาหนึ่งคนจะต้องมีความรู้และทักษะรอบด้าน ที่สามารถเอาตัวรอดได้ บางคนอาจจะนำความรู้ไปต่อยอดในธุรกิจของตนเอง หรือบางคนอาจนำความรู้ไปต่อยอดพัฒนาทักษะวิชาชีพของตนเองได้ 

รองอธิการบดีสายงานวิชาการ กล่าวต่อว่า นอกจากเน้นทักษะที่สำคัญ สกิลด้านภาษา ก็เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นที่เราต้องการให้นักศึกษามีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษในระดับที่ดี ดังนั้น DPU จึงเป็นศูนย์ทดสอบและศูนย์ฝึกอบรมของ Pearson ซึ่งเป็นหลักสูตรการวัดผลทางด้านภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยนักศึกษาทุกคนจะได้เรียนและฝึกฝนการใช้ทักษะภาษาอังกฤษ ผ่านแอปพลิเคชันที่เป็นเจ้าของภาษา ไม่ว่าจะเป็นการพูด อ่าน สนทนากับเจ้าของภาษา สามารถเรียนได้ anywhere anytime มีบททดสอบ หากนักศึกษาผ่านบททดสอบครบถ้วนตามหลักสูตรแล้วทาง DPU และ Pearson จะออกใบ Certificate เพื่อรับรองว่านักศึกษาผ่านการฝึกอบรมทักษะภาษาอังกฤษ โดยเราจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2563 เป็นต้นไป

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 ก.ค. 63   อ่าน 186 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
7 ปี สถาบันเทคโนโลยี-ญี่ปุ่นเปิดบ้าน ป.โทแบบฉบับ "Monozukuri"
12 มี.ค. 57 | อ่าน 749 ครั้ง
ติงศธ.ห่วงแต่เรียนฟรีเมินพัฒนาอาชีวะ จี้ล้างค่านิยมคลั่งปริญญา-เตรียมอาชีพตั้งแต่ม.1
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 129287 ครั้ง
คุรุสภายกย่องครู1แสนคนเตรียมรับรางวัล“หนึ่งแสนครูดี”
04 ส.ค. 54 | อ่าน 74250 ครั้ง
เผยกฎเหล็กกันโกง สอบบรรจุครูผู้ช่วย
30 ก.ย. 58 | อ่าน 616 ครั้ง
สพฐ.ไม่ทิ้งเด็กเก่งแม้ชวดเป็นตัวแทนปท.
20 ก.ค. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
คุมเข้มเด็กตีกัน สอศ.ดึงชุมชนเฝ้าระวังก่อเหตุ
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 1193 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.