Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โควิด-19 ทำเด็กหลุดระบบศึกษามากขึ้นจากการประชุมวิชาการนานาชาติ “เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ปวงชนเพื่อการศึกษา” โดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กระทรวงมหาดไทย, ยูนิเซฟ, ยูเนสโก และ savethechildren นายอิชิโระ มิยาซาวะ ตัวแทนจากองค์การยูเนสโกประจำประเทศไทย กล่าวว่า อัตราเด็กที่หลุดจากระบบการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมถึงมัธยมปลายของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอด 20 ปีที่ผ่านมายังเป็นจำนวนเท่าเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง และเมื่อเราต้องมาเจอกับสถานการณ์โควิดก็ยิ่งหลุดออกจากระบบการศึกษามากขึ้นไปอีก ดังนั้น เราต้องคิดใหม่และทำใหม่เพื่อให้เด็กๆได้รับการช่วยเหลืออย่างดีที่สุด

ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานอนุกรรมการกำกับทิศทางโครงการการจัดประชุมวิชาการนานาชาติฯ กล่าวว่า ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเป็นปัญหาเรื้อรังมาก่อนที่จะเกิดวิกฤติโควิด-19 สถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งตอกย้ำปัญหาให้รุนแรงขึ้น ทุกภาคส่วนเชื่อว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำแก้ไขได้ ถ้าทุกฝ่ายช่วยกันเปลี่ยนแปลง ซึ่งหัวใจสำคัญคือ ปวงชนเพื่อการศึกษา หรือ All For Education ร่วมกันยกระดับความเสมอภาคทางการศึกษาด้วยการจัดการเชิงพื้นที่ มีการกระจายอำนาจ ระบบการศึกษา ปรับปรุงแก้ไขกรอบกฎหมาย เพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ สนับสนุนครู รวมถึงจัดการข้อมูลและสารสนเทศอย่างเป็นระบบ แนวทางใหม่ที่สำคัญ คืออยากให้การศึกษาเข้าหาเด็ก ไม่ใช่ให้เด็กต้องเข้าหาการศึกษาอย่างในอดีต

น.ส.ดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ข้อสรุปครั้งนี้จะนำเสนอในที่ประชุมการศึกษาโลก ปี 2564 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 ก.ค. 63   อ่าน 107 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เข้มแผนปลอดภัยรถรับส่งร.ร.เล็ก สพฐ.เล็งประกันชีวิตหมู่น.ร.-เอ็มโอยูคนขับ
07 ก.พ. 56 | อ่าน 1300 ครั้ง
รับสมัครแอดมิชชัน 4 - 20 เม.ย.
05 เม.ย. 55 | อ่าน 11038 ครั้ง
คุรุสภาชง’ก.ค.ศ.’ขอคัด’225 ผู้แทน’ ในอ.ก.ค.ศ.-อ้างเขตคัดคนไม่เข้าใจงาน
25 มิ.ย. 56 | อ่าน 599 ครั้ง
เปิดเทอมใหม่เชิดชู’ครูใต้’ผู้เสียสละท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรง!
29 พ.ค. 55 | อ่าน 1368 ครั้ง
เผย "ช่องทางโยกย้ายครู" สอบเป็นผู้ช่วยใหม่
05 ต.ค. 59 | อ่าน 634 ครั้ง
กศน.ขออัตรา ขรก.เพิ่มเท่าตัว รองรับคนนอกระบบ 30 ล้าน
17 ม.ค. 54 | อ่าน 8969 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.