Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ได้กลิ่นซื้อขายเก้าอี้สอบครูผู้ช่วย “อำนาจ” ลงพื้นที่พบ ผวจ.หาข้อมูลทางลับเมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีความจำเป็นหรือที่มีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปี 2563 ที่โรงเรียนวรนารีเฉลิม จ.สงขลา

โดยนายณัฏฐพลกล่าวว่า ภาพรวมการจัดสอบครูผู้ช่วยทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งสนามสอบแต่ละแห่งได้จัดมาตรการคัดกรองสุขภาพอย่างเข้มข้น ในส่วนของผู้สอบก็ได้เห็นถึงความตั้งใจและการเตรียมความพร้อมมาอย่างดี ซึ่งจากการได้พูดคุยกับผู้สอบหลายคนพบว่า ครูมีหลายภาระงานที่ต้องรับผิดชอบ ทั้งต้องเตรียมการสอบและงานสอน ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะนำเสียงสะท้อนจากครูมาบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพต่อไป ส่วนการปรับหลักเกณฑ์การสอบครูผู้ช่วยในอนาคตที่จะให้ครูได้มีสิทธิเลือกโรงเรียนบรรจุเองนั้น ตนไม่กังวลว่าจะมีปัญหาความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น แต่ตนอยากให้มีกระบวนการสำหรับครูที่มีประสบการณ์ด้านการสอนมานานกว่า 10 ปีได้บรรจุเป็นข้าราชการครูได้เลยหรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปหารือในรายละเอียดต่อไป

ด้าน ดร.อำนาจ กล่าวว่า สพฐ.ขอย้ำว่าในการสอบดังกล่าวห้ามมีเรื่องการทุจริตอย่างเด็ดขาด เนื่องจากขณะนี้มีกระแสข่าวมาถึงตนว่ามีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งเกิดขึ้น ล่าสุดได้รับรายงานว่า ที่จังหวัดสกลนคร ดังนั้น ตนจะลงพื้นที่ไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ที่จัดสอบครั้งนี้เพื่อติดตามตรวจสอบ เช่นเดียวกับเปิดติวข้อสอบโดยข้าราชการ สพฐ. หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าวจะต้องมีโทษทางวินัย ทั้งนี้ ตนยังได้กำชับในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ให้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มงวด โดยให้ฝ่ายกฎหมายไปตรวจสอบทั้งทางตรงและทางลับ หากพบว่ามีมูลจะดำเนินการทางวินัยขั้นเด็ดขาด เพราะตนให้ความสำคัญการแก้ไขปัญหาเรื่องทุจริตและต้องการคนเก่งมีความรู้ความสามารถเข้ามาสู่วงการศึกษาอย่างแท้จริง สำหรับปีนี้เป็นการเปิดสอบทั้งหมด 77 กศจ. โดยมีผู้สมัครสอบจำนวน 22,490 คน มีตำแหน่งว่าง 4,697 อัตรา กลุ่มวิชาที่เปิดสอบ 89 กลุ่มวิชา ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิสอบรวมทั้งสิ้น 22,397 คน ส่วนการออกข้อสอบได้จ้างสถาบันอุดมศึกษาออกทั้งหมด 76 กศจ. และออกข้อสอบเอง 1 กศจ. และจะมีการประกาศผลสอบคัดเลือก 16 ก.ค.นี้.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 ก.ค. 63   อ่าน 108 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติวเข้ม 6 น.ร.คณิตโอลิมปิก
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 2153 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มทักษะ’ภาษาไทย’ครูจว.ชายแดนใต้
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 617 ครั้ง
ค้าน “สุวิทย์” นั่งประธานขับเคลื่อน กระทรวงการอุดมศึกษา
02 ม.ค. 62 | อ่าน 469 ครั้ง
ทปอ.เปิดข้อเสนอปรับแอดมิชชั่นปี 57 รับอาเซียน
01 ก.ค. 55 | อ่าน 1059 ครั้ง
โรงเรียนขนาดเล็ก”พิษณุโลก” วิกฤต ครูเกษียณหมด เหลือผอ.รร.แค่คนเดียว วอนจิตอาสาช่วยสอนหนังสือ
27 ก.ย. 60 | อ่าน 539 ครั้ง
อนุมัติรายชื่อโรงเรียนและบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ จัดสรรงบฯจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 517 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.