Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สภาครูฯแนะสรรหา 2 เลขาธิการใหม่ดร.องค์กร อมรสิรินันท์ อดีตเลขาธิการคุรุสภา ในฐานะประธานสภาครูแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่สภาครูฯเคยยื่นหนังสือเสนอแนะเรื่องการปฏิรูปการศึกษาไว้ 5 เรื่อง ล่าสุดเรื่องสำคัญ 1 ใน 5 เรื่อง ที่เคยยื่นข้อเสนอแนะไว้และยังตกค้างมาจนถึงทุกวันนี้ คือการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา และเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ดังนั้น เพื่อให้เรื่องนี้เดินหน้าไปครบตามกระแสตามกระบวนการของกฎหมายและเป็นที่พึงประสงค์ของทุกฝ่าย สภาครูฯจึงขอเสนอแนะว่า ในส่วนของตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.นั้น สำนักงานสกสค.ควรเจรจาให้ผู้ที่มีส่วนได้เสียหรือคู่กรณีถอนเรื่องฟ้องร้องจากศาลปกครอง หรือศาลอื่นๆ เพื่อยุติเรื่องทางกฎหมายที่เป็นข้อพิพาทต่อกัน ลดความขัดแย้งและสร้างความเชื่อมั่นของทุกฝ่าย จากนั้นจะเกิดกระบวนการนำไปสู่การสรรหาผู้ที่มีความเหมาะสม ทำให้การดำเนินงานตามภารกิจก้าวสู่การปฏิรูปสวัสดิการและสวัสดิภาพให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งระบบ เกิดการแก้ปัญหาต่างๆที่สะสมมานาน และสนับสนุนพัฒนาสวัสดิการ สวัสดิภาพครูที่ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างแท้จริง

ดร.องค์กรกล่าวอีกว่า ส่วนตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภานั้น เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า กระบวนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภายุติลงในที่ประชุมกรรมการคุรุสภาในวาระการลงมติลงคะแนนเสียงระหว่างนางวัฒนาพร ระงับทุกข์ และนายสุรพงษ์ จำจด เพราะมีกรณีข้อสงสัยเรื่องการมอบหมายประธานกรรมการ ที่มาประชุมในวันประชุมกรรมการและสิทธิในการลงคะแนะเสียงนั้น ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏต่อไปว่า รายชื่อถูกเปิดเผยต่อสาธารณะและสื่อต่างๆแล้ว เพราะกรรมการในคณะทุกคนทราบว่าตนจะลงคะแนนให้กับใคร ย่อมถือเป็นการไม่สุจริต และยังมีประเด็นเรื่องการประกาศสรรหาฯ ไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามมาตรา 6 และมาตรา 9 (11) (ฌ) วรรค 2 ย่อมส่งผลต่อความสมบูรณ์ของการประกาศ ถือว่าเป็นประกาศสรรหาฯไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 อีกด้วย ซึ่งหากกระบวนการนี้ดำเนินต่อไปและไม่แก้ไขให้ถูกต้อง ย่อมส่งผลต่อความโปร่งใสของคณะกรรมการคุรุสภาและความเชื่อมั่นต่อผู้มีส่วนได้เสีย นั่นคือครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ

“สภาครูฯจึงขอเสนอให้ประกาศสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการของทั้ง 2 หน่วยงานใหม่ และเร่งดำเนินการ โดยการประกาศสรรหาฯนั้น จะต้องชอบด้วยกฎหมาย” ดร.องค์กรกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 63   อ่าน 733 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถึงเวลาอุดมศึกษาต้องช่วยพื้นฐาน
27 เม.ย. 54 | อ่าน 22904 ครั้ง
จี้ สกสค.ถกด่วนสัปดาห์นี้ อสค.หอบเอกสารเคลียร์บริสุทธิ์
25 ส.ค. 57 | อ่าน 1044 ครั้ง
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: โตขึ้นฉันอยากเป็นครู
08 ก.ย. 54 | อ่าน 81477 ครั้ง
มสด.ชงร่างพ.ร.บ.นอกระบบ ใช้ชื่อ’มหาวิทยาลัยสวนดุสิต’
22 ก.พ. 55 | อ่าน 16770 ครั้ง
ม.แม่โจ้อบรมปลูกไม้ผล
11 เม.ย. 57 | อ่าน 626 ครั้ง
คลังบีบนักศึกษาใช้หนี้กยศ.-กรอ. เตรียมดึงเข้าเครดิตบูโร-คาดเริ่มใช้ส.ค.นี้
15 ก.ค. 56 | อ่าน 686 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.