Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สภาครูฯแนะสรรหา 2 เลขาธิการใหม่ดร.องค์กร อมรสิรินันท์ อดีตเลขาธิการคุรุสภา ในฐานะประธานสภาครูแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่สภาครูฯเคยยื่นหนังสือเสนอแนะเรื่องการปฏิรูปการศึกษาไว้ 5 เรื่อง ล่าสุดเรื่องสำคัญ 1 ใน 5 เรื่อง ที่เคยยื่นข้อเสนอแนะไว้และยังตกค้างมาจนถึงทุกวันนี้ คือการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา และเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ดังนั้น เพื่อให้เรื่องนี้เดินหน้าไปครบตามกระแสตามกระบวนการของกฎหมายและเป็นที่พึงประสงค์ของทุกฝ่าย สภาครูฯจึงขอเสนอแนะว่า ในส่วนของตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.นั้น สำนักงานสกสค.ควรเจรจาให้ผู้ที่มีส่วนได้เสียหรือคู่กรณีถอนเรื่องฟ้องร้องจากศาลปกครอง หรือศาลอื่นๆ เพื่อยุติเรื่องทางกฎหมายที่เป็นข้อพิพาทต่อกัน ลดความขัดแย้งและสร้างความเชื่อมั่นของทุกฝ่าย จากนั้นจะเกิดกระบวนการนำไปสู่การสรรหาผู้ที่มีความเหมาะสม ทำให้การดำเนินงานตามภารกิจก้าวสู่การปฏิรูปสวัสดิการและสวัสดิภาพให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งระบบ เกิดการแก้ปัญหาต่างๆที่สะสมมานาน และสนับสนุนพัฒนาสวัสดิการ สวัสดิภาพครูที่ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างแท้จริง

ดร.องค์กรกล่าวอีกว่า ส่วนตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภานั้น เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า กระบวนการสรรหาเลขาธิการคุรุสภายุติลงในที่ประชุมกรรมการคุรุสภาในวาระการลงมติลงคะแนนเสียงระหว่างนางวัฒนาพร ระงับทุกข์ และนายสุรพงษ์ จำจด เพราะมีกรณีข้อสงสัยเรื่องการมอบหมายประธานกรรมการ ที่มาประชุมในวันประชุมกรรมการและสิทธิในการลงคะแนะเสียงนั้น ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏต่อไปว่า รายชื่อถูกเปิดเผยต่อสาธารณะและสื่อต่างๆแล้ว เพราะกรรมการในคณะทุกคนทราบว่าตนจะลงคะแนนให้กับใคร ย่อมถือเป็นการไม่สุจริต และยังมีประเด็นเรื่องการประกาศสรรหาฯ ไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามมาตรา 6 และมาตรา 9 (11) (ฌ) วรรค 2 ย่อมส่งผลต่อความสมบูรณ์ของการประกาศ ถือว่าเป็นประกาศสรรหาฯไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 อีกด้วย ซึ่งหากกระบวนการนี้ดำเนินต่อไปและไม่แก้ไขให้ถูกต้อง ย่อมส่งผลต่อความโปร่งใสของคณะกรรมการคุรุสภาและความเชื่อมั่นต่อผู้มีส่วนได้เสีย นั่นคือครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ

“สภาครูฯจึงขอเสนอให้ประกาศสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการของทั้ง 2 หน่วยงานใหม่ และเร่งดำเนินการ โดยการประกาศสรรหาฯนั้น จะต้องชอบด้วยกฎหมาย” ดร.องค์กรกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 63   อ่าน 531 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิทยาลัยภาพยนตร์สวนสุนันทา จับมือพันธมิตรมุ่งโกอินเตอร์
29 ก.ค. 57 | อ่าน 572 ครั้ง
ครม.ต่อเวลา SP2 อาชีวะถึงสิ้นปี.."นริศรา"ยันจัดซื้อโปร่งใสทุกขั้นตอน
29 ก.ย. 53 | อ่าน 14194 ครั้ง
ประมูลแท็บเล็ต สพฐ.แบ่งรายภาค
10 ต.ค. 55 | อ่าน 1071 ครั้ง
ติงปัญหาข้อมูลไม่เป็นระบบ
11 ธ.ค. 57 | อ่าน 757 ครั้ง
ศธ.สั่งคุมเข้มนักเรียนตีกัน-เที่ยวเตร่-ชู้สาว ช่วงปิดเทอม
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11991 ครั้ง
กำชับสอบครูผู้ช่วยครั้งที่2ต้องโปร่งใส
21 พ.ย. 60 | อ่าน 621 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.