Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.กำหนดมาตรการรับมือเปิดเทอม เสนอรูปแบบสอนนักเรียนต่อห้องเกินกำหนดดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการประเมินความพร้อมการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์ในสถานการณ์โควิด-19 รอบแรก ระหว่างวันที่ 18-28 พ.ค. โดยเก็บข้อมูลจากนักเรียน ครู ผู้บริหารสถานศึกษา และผู้ปกครอง 17,916 คน พบว่านักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนผ่านระบบทีวีดิจิทัล ร้อยละ 65 มีความพึงพอใจโดยภาพรวมกับการเรียนการสอนทางไกล ร้อยละ 67 การประเมินดังกล่าวทำให้พบปัญหาและอุปสรรคเพื่อนำไปสู่การแก้ไขระบบให้มีประสิทธิภาพต่อไป

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ที่ประชุมยังหารือถึงมาตรการการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 วันที่ 1 ก.ค. นี้ ซึ่ง สพฐ.มีโรงเรียนในสังกัดกว่า 15,000 โรง ในจำนวนนี้มีโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนในรูปแบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) อยู่แล้ว 11,415 โรง และโรงเรียนที่เดิมไม่ได้จัดสอน DLTV 3,438 โรง สพฐ.จะทำหนังสือสอบถามความประสงค์แต่ละโรงเรียนว่ายังต้องการจัดการเรียนการสอนผ่าน DLTV หรือไม่ ในส่วนของโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่สีเขียวตามมาตรการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) คือไม่พบผู้ติดเชื้อและไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเวลา 28 วัน ในส่วนของ สพฐ.จะมีขั้นตอนเตรียมพร้อมก่อนวันเปิดภาคเรียน คือให้โรงเรียนประเมินมาตรการความปลอดภัยการจัดการเรียนการสอนของตนเอง และเสนอให้คณะกรรมการสถานศึกษาพิจารณาเห็นชอบ และเสนอขอความเห็นชอบเปิดภาคเรียนจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และศบค.จังหวัด ต่อไป

ดร.อำนาจ กล่าวอีกว่า ภาพรวมโรงเรียนประถมศึกษา หากจะเปิดสอนต้องมีจำนวนนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 20 คน ส่วนมัธยมศึกษาต้องไม่เกิน 25 คน หากโรงเรียนใดมีจำนวนนักเรียนต่อห้องเกินกว่าที่กำหนด สพฐ.ได้เสนอรูปแบบการจัดการเรียนการสอน เช่น การสลับชั้น จันทร์/พุธ/ศุกร์ หรือ อังคาร/พฤหัสบดี, สลับชั้น วันคู่ วันคี่, สลับกลุ่มแบ่งนักเรียนในห้องเรียนเป็น 2 กลุ่ม หรือรูปแบบอื่นๆตามที่โรงเรียนเห็นสมควรและต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันด้านสาธารณสุขด้วย ซึ่งตนจะประชุมหารือกับผู้อำนายการเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขต ให้ติดตามการดำเนินการต่อไป.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 มิ.ย. 63   อ่าน 1129 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ประกาศนโยบายพัฒนาครูฯ ผ่านระบบ TEPE Online ลดการอบรมนอกสถานที่ ประหยัดเงินหลวง
10 มี.ค. 58 | อ่าน 1207 ครั้ง
อาชีวะเอกชนชวน ม.6 เรียน ปวส.
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 97034 ครั้ง
โพลล์ระบุ มีผู้ปกครองไม่ถึงครึ่งเห็นด้วย นำระบบเรียน "ซ้ำชั้น" กลับมาใช้ใหม่
25 ม.ค. 59 | อ่าน 628 ครั้ง
สช.จับมือ ซีพีออลล์ด้านทวิภาคีอาชีวศึกษามีรายได้ช่วงฝึกภาคหลังเรียนจบภาคทฤษฎี
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 743 ครั้ง
มก.ประกาศเลื่อนการเปิด-ปิดภาคเรียนพร้อมให้การช่วยเหลือนิสิตประสบอุทกภัย
26 ต.ค. 54 | อ่าน 47708 ครั้ง
ศธ.ยุ่นเยือนไทยถกรับมือภัยพิบัติเล็งสอนภาษาญี่ปุ่นในร.ร.-ทุ่มงบฯพัฒนาศูนย์ชุมชน
19 ม.ค. 55 | อ่าน 81953 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.