Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนเอกชนพร้อมสอนออนไลน์ จับมือ 18 ผู้บริการแพลตฟอร์มให้ใช้ฟรี 1 ปีย้ำไม่จำเป็นซื้ออุปกรณ์เพิ่ม

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ดร.อรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวถึงการจัดการเรียนการสอนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า โรงเรียนเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ส่วนใหญ่มีความพร้อมเรียนผ่านระบบออนไลน์ และการศึกษาทางไกลระบบ DLTV โดยเฉพาะการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ โรงเรียนเอกชนหลายๆแห่งได้มีการดำเนินการเรื่องนี้มาก่อนแล้ว และ สช.ได้พัฒนาจนกระทั่งมาเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยระบบดิจิทัล หรือ ODLC (Opec Digital Learning Center) ซึ่ง ODLC นี้จะเป็นช่องทางในการสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศกว่า 4,000 แห่ง โดยสามารถกรอกรายละเอียดและทำรายการผ่านหน้าจอทันทีโดยไม่ต้องเดินทางไปที่โรงเรียน ขณะเดียวกัน ยังเป็นช่องทางให้คุณครูเข้าไปใช้ในการจัดเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์ได้แบบง่าย ซึ่งโรงเรียนต่างๆจะมีการจัดทำคอนเทนต์ ด้วยการสร้างคลังสื่อการสอนออนไลน์ในทุกช่วงชั้น ทุกกลุ่มสาระ ทุกวิชาเพื่อให้คุณครูดาวน์โหลดนำไปใช้ได้ฟรี

เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า สช.ยังได้ลงนามความร่วมมือกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 18 แห่ง นำแพลตฟอร์มที่แต่ละแห่งได้จัดทำเอาไว้มาแขวนไว้ใน ODLC เพื่อให้แต่ละโรงเรียนที่สนใจจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ดาวน์โหลดไปใช้สอนได้ฟรีเป็นเวลา 1 ปี อาทิ แพลตฟอร์มของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ทิวไผ่งาม สคูลไบต์ จีเนียส 168 ติวเตอร์ เป็นต้น ซึ่งเท่าที่ได้รับเสียงตอบรับจากคุณครูและนักเรียนต่างระบุว่าทั้งคอนเทนต์และแพลตฟอร์มที่รวบรวมเอาไว้ใน ODLC นี้ค่อนข้างสมบูรณ์ และน่าสนใจมาก นอกจากจะมีเนื้อหาสาระครบถ้วนแล้ว ระบบยังสามารถติดตามได้ว่าเด็กได้อ่านหรือทำการบ้านตามที่คุณครูได้มอบหมายหรือไม่ด้วย ขณะเดียวกันคุณครูยังสามารถติดต่อกับเด็กได้โดยตรงแบบเฟซทูเฟซด้วย ทั้งนี้ ในระหว่างที่รอแพลตฟอร์ม DEEP ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังดำเนินการอยู่ หากคุณครูโรงเรียนใดสนใจเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ www.odlc.opec.go.th 

“ผมขอแจ้งให้นักเรียนโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศได้ทราบว่า การเลื่อนวันเปิดเทอมเป็นวันที่ 1 ก.ค. ให้คิดเสียว่าแค่ไปโรงเรียนช้ากว่าเดิม 31 วัน และในช่วงเวลานี้ให้ถือเป็นช่วงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ฝึกซ้อมการใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้ พอวันที่ 1 ก.ค.ก็มาเรียนที่โรงเรียนตามปกติ แต่ถ้าช่วงนี้หากโรงเรียนใดสอนออนไลน์และมั่นใจว่าเด็กบรรลุตัวชี้วัดจริงๆ เมื่อถึงวันสอนชดเชยคุณครูก็ไม่จำเป็นต้องมาสอนซ้ำอีกก็ได้ เด็กจะได้หยุดพักบ้าง ที่สำคัญผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องไปหาซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ใดๆที่จะนำมาใช้เรียนในเวลานี้ทั้งสิ้น” ดร.อรรถพลกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยัฐ


โพสเมื่อ : 25 พ.ค. 63   อ่าน 1079 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์"รุกคืบขั้นที่ 2 ลดวิชาการเด็ก ป.1 มุ่งสู่ปฏิรูปเต็มสูบ
11 ม.ค. 59 | อ่าน 952 ครั้ง
สสวท.นำร่อง 12 ศูนย์สะเต็มศึกษา
24 ก.พ. 57 | อ่าน 1184 ครั้ง
“ณัฏฐพล” ขันนอตผู้บริหารอาชีวศึกษา เร่งผลิตเด็กช่างป้อนตลาด
27 ส.ค. 63 | อ่าน 587 ครั้ง
ทุ่ม 30 ล. อัดฉีดห้องเรียน EP - MEP
05 พ.ย. 55 | อ่าน 1030 ครั้ง
สพฐ.เข้มสอบ"ครูผู้ช่วย"ต้องโปร่งใส ห้ามพกอุปกรณ์สื่อสาร-จับสแกนนิ้วสกัดสวมสิทธิ์
11 มี.ค. 59 | อ่าน 798 ครั้ง
เส้นทางวิชาชีพครู...ตามยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ | รายงานพิเศษ สยามรัฐ
09 พ.ย. 59 | อ่าน 922 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.