Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกย่องรัชกาลที่ 9 สายพระเนตรยาวไกล ศธ.เปิดตัวจัดการสอนช่วงโควิดเรียนผ่านออนไลน์-ทวีดจิทัล-แบบปกติ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ (DLTV) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงเตรียมความพร้อมการจัดการศึกษาทางไกลผ่านระบบดิจิทัล ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 โดย พล.อ.ดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมฯ กล่าวว่า มูลนิธิฯ มีความพร้อมในการจัดการศึกษาอยู่แล้ว เนื่องจากได้เริ่มจัดการศึกษาผ่านดาวเทียมมาตั้งแต่ปี 2538 จากสายพระเนตรที่ยาวไกลของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มองเห็นความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้สานต่อ และต่อยอดให้ทันยุคสมัยขึ้น จัดการสอนผ่านระบบดาวเทียม ออนไลน์ และแอปพลิเคชัน ตั้งแต่ระดับปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้นแก่ ศธ.ได้ใช้จัดการเรียนการสอนท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ขออย่าเปรียบเทียบการจัดการเรียนการสอนระบบ DLTV กับโรงเรียนดัง เนื่องจากมีกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่มกัน

ด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. กล่าวว่า ศธ.จัดช่องการเรียนการสอนทางไกลผ่านสัญญาณฟรีทีวี 17 ช่องตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึง ม.3 ส่วน ม.4 ม.5 และ ม.6 จะใช้สื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นการอัดคลิปครูเก่งทั่วประเทศ และแพลตฟอร์มที่ ศธ.ได้พัฒนาขึ้น โดยจะเริ่มทดสอบระบบการเรียนผ่านออนไลน์ และเรียนผ่านช่องทีวีดิจิทัลในวันที่ 18 พ.ค.นี้ ซึ่งขอย้ำว่าการเรียนในช่องทางดังกล่าวเป็นมาตรการหนึ่งที่ ศธ.เตรียมความพร้อมไว้รับมือกับโรคไวรัสที่ยังไม่พ้นวิกฤติ ดังนั้น หากในวันที่ 1 ก.ค. สถานการณ์คลี่คลายแล้วโรงเรียนสามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ ส่วนกล่องดิจิทัลที่จะนำมาใช้ติดตั้งกับโทรทัศน์ของนักเรียนที่ไม่สามารถรับสัญญาณจากภาคพื้นได้นั้น ล่าสุดตนได้หารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้วสามารถสนับสนุนกล่องดังกล่าวได้จำนวน 2 ล้านกล่อง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะแจกให้นักเรียนทุกคน สพฐ.ไปสำรวจแล้วมีนักเรียนจำเป็นจะต้องใช้กล่องดังกล่าวประมาณ 1.5 ล้านกล่อง

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการ กสทช. กล่าวว่า กสทช.ได้อนุมัติให้ ศธ.ใช้คลื่นความถี่ส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินเพื่อการศึกษาชั่วคราวระบบ SD ผ่านช่องสัญญาณ 17 ช่อง ตั้งแต่ช่อง 37 ถึงช่อง 51 ระยะเวลา 6 เดือน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 63   อ่าน 806 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.เล็งเปิดเทอมรับอาเซียน อาชีวะโยนศธ.ชี้ขาดปรับปฏิทิน
27 ก.ย. 56 | อ่าน 1431 ครั้ง
ทิศทางการดำเนินงานด้านการศึกษา ของกระทรวงศึกษาธิการ
06 ม.ค. 58 | อ่าน 611 ครั้ง
สรรพากรจ่อรีดภาษี "รับจ้างสอนรายชั่วโมง" อาจารย์มหาวิทยาลัยรัฐ
19 พ.ค. 58 | อ่าน 455 ครั้ง
มรภ.นครปฐม ลงนาม MOU ดึงพันธมิตรพัฒนาการศึกษา
18 ก.พ. 56 | อ่าน 748 ครั้ง
ทุนเยาวชนดนตรีคลาสสิก
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
ศธ.ชง คสช.เปิด 3 ทางจบสายอื่นได้ตั๋วครู อาชีวะลุ้นไฟเขียวยกเว้นครูสอนช่าง
25 ก.ค. 57 | อ่าน 598 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.