Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระทรวงศึกษาธิการรับลูกภาครัฐเร่งสางปัญหาเก่านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงได้ดำเนินการจัดทำฐานข้อมูลบิ๊กดาต้า เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับระบบ Cloud หรือ Cloud Computing (คลาวด์) ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของผู้ใช้งานในทุกๆด้าน ทั้งด้านระบบเครือข่าย ด้านการจัดเก็บข้อมูล ด้านการติดตั้งฐานข้อมูลของรัฐบาล เพื่อให้การประสานงานและการเชื่อมโยงข้อมูลการบริหารงานด้านต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะนำรูปแบบการบริหารจัดการเรื่อง School Management System ของภาคเอกชนเข้ามาช่วยบริหารจัดการข้อมูลของ ศธ. เนื่องจากที่ผ่านมาแม้เราจะมีการจัดทำฐานข้อมูลไว้แล้ว แต่เป็นเพียงข้อมูลดิบที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบการทำงานระบบ School Management System นั้น ตนได้เห็นการนำเสนอจากภาคเอกชนแล้วพบว่า ระบบนี้มีความทันสมัย สามารถจัดเก็บข้อมูลครอบคลุมทุกด้าน มีการวัดค่าของข้อมูลด้วยว่าเราจะนำไปใช้กับอะไรได้มากที่สุด เช่น การวัดส่วนสูง เมื่อวัดแล้วจะนำไปทำอะไรต่อไปได้ เป็นต้น ซึ่งระบบดังกล่าวจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อการศึกษา โดยเฉพาะโรงเรียนขยายโอกาสว่า เราควรจะขยายโรงเรียนเท่าที่จำเป็นได้หรือไม่ ไม่ใช่เป็นการขยายโรงเรียนเพื่อความสะดวกแต่เด็กไม่ได้รับการเติมเต็มเรื่องคุณภาพเท่าที่ควร อีกทั้งยังช่วยตรวจจับเงินอุดหนุนรายหัวเด็กที่โรงเรียนบางแห่งมีนักเรียนซ้ำซ้อนหรือเด็กผีได้ด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลนักเรียนซ้ำซ้อน แต่หากพบว่าโรงเรียนปล่อยให้มีเรื่องนี้ตนจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด


รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากที่ประชุม ครม.ยังขอให้กระทรวงทุกแห่งได้แก้ไขปัญหาในอดีตที่คั่งค้างมาปรับปรุงแก้ไขให้เป็นปัจจุบัน เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ โดยในส่วนของ ศธ. ตนได้เข้ามาปรับปรุงแก้ไขหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู การปรับปรุงการเลื่อนและขอมีวิทยฐานะ และการอบรมพัฒนาครู ดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องกังวล เราจะพยายามผลักดันแก้ไขงานที่เป็นปัญหาให้เกิดประโยชน์ต่อครูและผู้เรียนมากที่สุด.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 07 พ.ค. 63   อ่าน 345 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สำนักงาน ก.พ.แจงกรณีเบรกขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 1 เม.ย.
31 มี.ค. 58 | อ่าน 1123 ครั้ง
ครูค้างหนี้ ช.พ.ค.กว่า 4 พันล้าน
12 มิ.ย. 58 | อ่าน 651 ครั้ง
คู่มือการใช้งาน โครงการการจัดทำระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้รับการพัฒนา
03 ก.ค. 60 | อ่าน 3894 ครั้ง
ศธ.ไทย-จีนร่วมยกระดับจัดการศึกษา ชู 3 งานใหญ่ส่งเสริมภาษา-อาชีวะ-อุดมฯ
12 พ.ย. 56 | อ่าน 567 ครั้ง
สำนักงาน ก.ค.ศ.: การดำเนินงานตามนโยบายและยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1249 ครั้ง
จัดทัพกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ฯ บริหารจัดการครบวงจร : กระทรวงต้นแบบรับโลกดิจิทัล
02 เม.ย. 62 | อ่าน 720 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.