Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รุกเพิ่มโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดที่จะให้โรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ต่างๆ เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนอนุบาล ประจำจังหวัดแห่งที่ 2 เพื่ออัปเกรดคุณภาพโรงเรียน และดึงเด็กเข้ามาเรียนเพิ่มนั้น

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาตนได้ประชุมผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่าที่ผ่านมานี้โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดบริหารจัดการมีศักยภาพ และด้านวิชาการก็ค่อนข้างโดดเด่น เป็นที่ยอมรับของประชาชนในจังหวัด ซึ่งเมื่อทุกฝ่ายเห็นว่าโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดมีศักยภาพที่ดี ตนจึงได้พูดคุยกับผู้บริหารโรงเรียนอนุบาล และได้ข้อสรุปเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดจะทำหน้าที่เชิญชวนโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่เพื่อสร้างเป็นเครือข่ายของโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัด โดยจะมีจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ เช่น การมีโรงเรียนอนุบาลชลบุรี แห่งที่ 2, 3 เป็นต้น

“ผมอยากให้โรงเรียนในพื้นที่เดินหน้าดำเนินการเรื่องนี้กันเอง ไม่ต้องรอนโยบายจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หรือส่วนกลาง เหมือนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่ดำเนินการในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว จนเกิดเป็นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาขึ้นมาอีกหลายแห่ง และแต่ละแห่งก็เป็นที่ยอมรับของผู้ปกครอง ซึ่งผมมองว่าโรงเรียนจะทำงานได้ยืดหยุ่นมากกว่า อีกทั้งยังได้รับการช่วยเหลือกันเองในชุมชนและท้องถิ่น ถือเป็นการสะท้อนนโยบายจากข้างล่างขึ้นมาสู่ข้างบน ในทางกลับกันเมื่อไหร่ที่มีการสั่งการส่วนกลางลงไปมักจะมีแรงต้านเกิดขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดพูดคุยกันในพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นทุกจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการแบบโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องหรือรูปแบบอื่นๆก็ได้ แต่กระบวนการต้องตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน ซึ่งหากเราทำให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ ผู้ปกครองจะเห็นเองและอยากส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนโดยที่ไม่ต้องส่งลูกหลานไปเรียนโรงเรียนในเมือง” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 18 ก.พ. 63   อ่าน 470 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.สั่งตรวจสอบหนี้สินครูทั่วประเทศหวังคืนความสุขให้ลูกหนี้ตามแบบ ธกส.
25 ส.ค. 57 | อ่าน 512 ครั้ง
สยบข่าวลือหลังคสช.ใช้ม.44 "การุณ"ยัน"ไม่ยุบวิทยฐานะ-ไม่โอนร.ร.สังกัดอปท."
28 มี.ค. 59 | อ่าน 602 ครั้ง
สพฐ.ปลื้มโพล 96% ชี้ ‘พุธเช้าข่าวสพฐ.’ ช่วยโรงเรียนทราบ ‘นโยบาย-แนวปฏิบัติ’ เร็วขึ้น
08 ม.ค. 61 | อ่าน 8958 ครั้ง
ชี้ 10 ปี กระจายอำนาจสพป.เหลว เกินครึ่งไม่พร้อม - 16 เขต ได้ระดับ’บี’
14 ก.พ. 56 | อ่าน 831 ครั้ง
สกศ.ตั้งสถาบันครูภูมิปัญญา
05 มี.ค. 55 | อ่าน 10630 ครั้ง
ก.ค.ศ.เตรียมเสนอ3ช่องทางเยียวยาครูประสบภัยน้ำท่วม
02 พ.ย. 54 | อ่าน 38006 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.