Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.แจกแจงข้อสอบ “โอเน็ต” ชี้คณิตฯตามมาตรฐานหลักสูตรตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ข้อสอบโอเน็ต วิชาคณิตศาสตร์ ประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ดำเนินการจัดสอบนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 1-2 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าข้อสอบยากเกินความสามารถของเด็ก หรือเป็นข้อสอบที่ออกเกินหลักสูตรนั้น

ผศ.ดร.ศิริ ดา บุรชาติ ผอ.สทศ. เปิดเผยว่า สทศ.รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งทันทีก็ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญของ สทศ.ตรวจสอบข้อมูลการเผยแพร่ของเพจดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าผู้โพสต์ข้อความทั้งคำถามของข้อสอบ ภาพรายละเอียดต่างๆไม่สมบูรณ์ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม การจัดสร้างข้อสอบนั้นในแต่ละชุดหรือวิชา ในภาพรวมจะประกอบด้วยข้อสอบที่มีระดับความยากง่ายเป็นสัดส่วน โดยกำหนดให้มีข้อสอบที่ยาก 25% ปานกลาง 50% ง่าย 25%


ต่อข้อถามถึงข้อสอบที่มีการวิจารณ์นั้น ตรวจสอบแล้วยากเกินมาตรฐานหลักสูตรหรือไม่ ผอ.สทศ.กล่าวว่า ข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบที่จัดสร้างตามตัวชี้วัดที่สำนักงานคณะกรรมการการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนด และส่งให้ สทศ. ซึ่ง สทศ.ก็ได้มอบหมายให้สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ดำเนินการ โดยเชิญครูผู้สอน ผู้เชี่ยวชาญด้านหลักสูตรมาช่วยกันจัดทำผังข้อสอบ และส่งกลับให้ สพฐ.พิจารณาตามตัวชี้วัดที่ต้องการ ซึ่งข้อสอบก็ได้ผ่านการตรวจจาก สพฐ.แล้วว่าไม่เกินมาตรฐานหลักสูตร อย่างไรก็ตาม เราต้องใช้ข้อสอบที่มีมาตรฐานเดียวกันวัดเด็กทุกคน ซึ่งเรียนหลักสูตรเดียวกัน มีตัวชี้วัดเดียวกัน ส่วนเด็กที่อยู่พื้นที่ห่างไกล ที่อาจจะทำข้อสอบไม่ได้นั้น ก็ยอมรับว่าเรายังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่เราจะต้องเข้าไปช่วยกันพัฒนาเด็กต่อไป.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 63   อ่าน 285 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ปลื้มเด็กแห่เรียนภาคภาษาอังกฤษ
27 ม.ค. 57 | อ่าน 839 ครั้ง
’บ้านสมเด็จฯ’ตั้งเป้ายกระดับมหา’ลัยสู่สากล
17 ม.ค. 56 | อ่าน 3538 ครั้ง
ฝากผู้ตรวจฯ ดูแล กศน.กรณีพิเศษ ขจัดปัญหา “อ่านไม่ออก” กว่า 1 แสนทั้ว ปท.
07 มี.ค. 54 | อ่าน 10053 ครั้ง
รายงานการติดตามและตรวจสอบคุณภาพของข้อสอบที่ใช้ในการวัดและประเมินผลในชั้นเรียนของสถานศึกษา สังกัดสำนั
25 มี.ค. 60 | อ่าน 412 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ ลั่นปฏิรูปสอบคัดเลือก
06 มี.ค. 56 | อ่าน 873 ครั้ง
ทุจริตผลงานวิชาการขับพ้นวงการครู
15 ต.ค. 53 | อ่าน 12277 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.