Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอนดูแลปัญหานักเรียนตั้งครรภ์ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663 ตัวแทนจากสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และเครือข่ายผู้ปกครองยื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เรื่องห้ามสถานศึกษา บีบบังคับนักเรียน/นิสิตนักศึกษาที่ตั้งครรภ์ออกจากสถานศึกษา และให้มี มาตรการลงโทษหากฝ่าฝืน โดยมีนายธีร์ ภวังคนันท์ รักษาการ ผอ.สำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มารับหนังสือ

นายสมวงศ์ อุไรวัฒนา รองผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า จากการเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนโดยผ่านสายด่วน 1663 และภาคีภาคประชาสังคมในจังหวัดต่างๆ ทั่วภูมิภาคตั้งแต่เดือน ต.ค.2562 ซึ่งพบว่ามีผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อมมาปรึกษาเฉลี่ยปีละประมาณ 30,000 ราย และ 30% เป็นวัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ทั้งนี้ กฎกระทรวงของ ศธ.กำหนดว่า ต้องไม่ให้นักเรียนนักศึกษาออกจากสถานศึกษา แต่สายด่วน 1663 ได้รับการร้องเรียนว่ามีนักเรียน/นักศึกษาปรึกษาเรื่องถูกบังคับให้ออกจากสถานศึกษาด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 10 ราย เนื่องจาก 1.นักเรียน/นักศึกษาผิดกฎสถานศึกษา และ 2.ประพฤติตัวทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของโรงเรียน

“การที่ผู้บริหารสถานศึกษาบังคับให้เด็กออกจากสถานศึกษา หรือให้ย้ายสถานศึกษาโดยผู้เรียนไม่ได้สมัครใจ เป็นการสร้างวิกฤติซ้ำเติมให้กับนักเรียนมากกว่าการช่วยเหลือ และถือเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมายอย่างชัดเจน และในโอกาสวันครูที่จะถึงนี้ ขอให้ทาง ศธ.แจ้งไปยังสถานศึกษาทุกแห่งให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ.2559 อย่างจริงจัง และหากมีสถานศึกษาใดไม่ปฏิบัติ หรือหลีกเลี่ยง ศธ.ควรมีมาตรการลงโทษผู้บริหารสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด” นายสมวงศ์ กล่าว

ด้านนายธีร์กล่าวว่า ศธ.มีศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน ของ สพฐ. เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องนี้อยู่แล้ว ดังนั้นหากทางมูลนิธิเข้าถึงเอดส์มีข้อมูลขอให้แจ้งมายัง สพฐ.เพื่อจะได้ช่วยเหลือเด็กให้เป็นไปตามมาตรการที่ สพฐ.วางไว้ โดยยืนยันว่า สพฐ.ไม่เคยนิ่งนอนใจในเรื่องนี้.


โพสเมื่อ : 19 ม.ค. 63   อ่าน 219 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดใหม่อาชีวะลุยปรับภาพลักษณ์ เพิ่มสายอาชีพรองรับประชาคมอาเซียน
07 ก.พ. 56 | อ่าน 2263 ครั้ง
สรรหา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ มีจัดโผ ล่วงหน้า
31 ต.ค. 57 | อ่าน 656 ครั้ง
จี้รัฐอุ้มมหาวิทยาลัยเอกชนก่อนปิดตัวเพิ่ม
06 พ.ย. 60 | อ่าน 542 ครั้ง
’ลูกเสือ’กิจกรรมสร้างคนดี
04 ก.ค. 54 | อ่าน 56093 ครั้ง
ตะลึง!ม.รับน.ศ.ครูปี 55 ทะลุแสน หวั่นตกงานอื้อเหตุบรรจุหลักพัน สารพัด’โพล’ชี้การศึกษาไทย
27 ธ.ค. 55 | อ่าน 1018 ครั้ง
สช.ช่วยเหลือ รร.เอกชน ที่ประสบอุทกภัย
25 พ.ย. 54 | อ่าน 96181 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.