Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปสท.เดินหน้าแก้ปมเงินเดือนอาจารย์เหลื่อมล้ำดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) เปิดเผยว่า การจัดตั้งงบประมาณปี 2563 พบว่า ไม่มีงบฯส่วนใดจัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือนระหว่างอาจารย์ที่มีสถานะเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา กับข้าราชการครูทั่วไป ซึ่งมีช่องว่างห่างกันถึงร้อยละ 8 ซึ่งเรื่องนี้ ทปสท.คงต้องเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการตั้งงบฯไว้ในงบฯปี 2564 ต่อไป

โดย ทปสท. ส่งตัวแทน 2 คน เข้าไปเป็นกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (กพอ.) ซึ่งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กำลังสรรหา ได้แก่ นายจิตเจริญ ศรขวัญ รองประธาน ทปสท.และ ผศ.ดร.อชิตพล ศศิธรานุวัฒน์ รองประธาน ทปสท. โดยมีภารกิจสำคัญ 2 เรื่องคือ เรื่องแรก การเรียกร้องเรื่องเงินเดือนเพิ่ม 8% ของกลุ่มข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาให้เท่ากับข้าราชการครู และการจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยเต็ม 1.5-1.7 เท่า โดยไม่ถูกหักหัวคิว เรื่องที่สองคือ จะเข้าไปผลักดันให้มีการแก้ไขระเบียบ กพอ. เปิดโอกาสให้พนักงานมหาวิทยาลัยมีสิทธิเข้าไปเป็นกรรมการ กพอ.ด้วย เพราะขณะนี้จำนวนพนักงานมหาวิทยาลัยมีเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งตัวแทนคณะกรรมการการอุดมศึกษา ซึ่งแม้จะไม่ได้ระบุคุณสมบัติไว้ว่าต้องเป็นข้าราชการเท่านั้น แต่ผู้แทนใน กกอ.จะเป็นกลุ่มอาจารย์อาวุโสซึ่งจะเป็นข้าราชการ ทั้งนี้ กกอ.คือคณะกรรมการระดับชาติที่มีอำนาจในการตัดสินทิศทางหลักสูตร นโยบายของมหาวิทยาลัย แต่ยังมีตัวแทนไม่ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยเฉพาะพนักงานมหาวิทยาลัย

“นอกจากเสนอผ่าน กพอ.แล้ว ทปสท.จะยื่นข้อเสนอต่อ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อว. เพราะ อว. ทำงานจะครบ 6 เดือนแล้วในปลายปี เพราะฉะนั้นน่าจะเป็นช่วงเวลาในการทบทวนนโยบายบางอย่างได้แล้ว” ดร.เชษฐากล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 25 ต.ค. 62   อ่าน 360 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้งคณะทำงานสานต่อนโยบายสำคัญ ศธ.
27 ก.ค. 59 | อ่าน 587 ครั้ง
สรุปหลักเกณฑ์และวิธีการปรับเงินเดือน ขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามบัญชีเงินเดือนใหม่ 2558
31 พ.ค. 58 | อ่าน 1273 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" ปัดบรรจุครูพละเพิ่ม
18 มี.ค. 59 | อ่าน 908 ครั้ง
ข้อเสนอของสภานักเรียน ประจำปี 2554
28 เม.ย. 54 | อ่าน 21552 ครั้ง
พงศ์เทพสั่งทำหลักสูตร ปลูกฝังปชต. หวังเด็กยุคใหม่อยู่สันติ ชงครม.ตั้งที่ปรึกษาลุย บช.น.ร่วมศธ.แก้หนี
12 พ.ย. 55 | อ่าน 970 ครั้ง
แฉแหลก! กรณีสนามฟุตซอลโคราชแพงเวอร์ ผอ.โรงเรียน-ครู ตั้งก๊วนเป็นมาเฟียรับใช้ ส.ส.ในพื้นที่
06 ต.ค. 57 | อ่าน 2080 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.