Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลูกจ้างธุรการร้องถูกตัดสิทธิสวัสดิการ(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มลูกจ้างธุรการโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 200 คน นำโดยนายวิชญ์ธพงศ์ พุ่มบุญภาคย์ ประธานสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการแห่งประเทศไทย เดินทางยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวในสถานศึกษาสังกัด สพฐ. มีนายธนพร สมศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ประจำ ศธ. นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการปลัด ศธ. และนายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นายวิชญ์ธพงศ์กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มลูกจ้างและนักการภารโรงทั่วประเทศกว่า 60,000 คน ถูกจ้างโดยสัญญาจ้างที่ไม่ชอบธรรม จากเดิมเราอยู่ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน มีสิทธิประกันสังคมและสวัสดิการอื่นๆ ที่พึงมีได้ แต่ปีงบประมาณ 2563 สพฐ.ได้ส่งหนังสือแจ้งการจัดสรรอัตราจ้างเหมาบริการ ทำให้กลุ่มลูกจ้างถูกตัดสวัสดิการและสิทธิประกันสังคมถือว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ส่งผลให้เกิดความไม่มั่นคงในการทำงาน จึงขอให้ รมว.ศธ.มีคำตอบให้พวกเรา หากไม่ได้รับคำตอบที่พอใจจะปักหลักทวงถามที่ ศธ.จนกว่าได้จะรับคำตอบให้ได้เป็นพนักงานราชการหรืออย่างน้อยให้กลับไปตำแหน่งลูกจ้างตามเดิม

หลังเจรจานานกว่า 3 ชั่วโมง นายประเสริฐได้แจ้งกับผู้ชุมนุมว่า วันที่ 16 ต.ค. ตนและผู้บริหาร สพฐ.จะไปหารือกับกระทรวงการคลัง เพราะเห็นว่าเจ้าหน้าที่ธุรการกลุ่มนี้ได้รับความเดือดร้อนจริง คาดว่าจะได้รับคำตอบภายในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ส่วนข้อเรียกร้องให้ช่วยผลักดันเป็นพนักงานราชงานนั้น ต้องยอมรับว่าอัตรากำลังของ สพฐ.มีตัวเลขสูงเกินกว่าจำนวนนักเรียนที่มีอยู่ ทุกวันนี้ต้องเกลี่ยอัตราครู สพฐ.ไปให้สังกัดอื่น จึงเป็นไปได้ยาก

เย็นวันเดียวกัน นายณัฏฐพลกล่าวว่า กลุ่มครูธุรการกลุ่มนี้เคยมาพบตนแล้วและได้ชี้แจงทำความเข้าใจ วางแนวทางแก้ปัญหาไปให้แล้ว ซึ่ง ศธ.พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยงบประมาณที่ไว้จ้างให้ดำเนินการปี 2563 ก็ได้ตั้งงบสำหรับจ้างกลุ่มธุรการและนักการภารโรงไว้โดยเฉพาะแล้วเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ตนไม่เข้าใจว่าเมื่อหารือกับตัวแทนไปแล้ว ทำไมถึงออกมาเคลื่อนไหวอีก หากทุกคนทำงานเต็มที่ในหน้าที่รับผิดชอบก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการต่อหรือไม่ต่อสัญญาจ้าง.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 62   อ่าน 517 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดกยศ.ยืนเกณฑ์เกรด2ถึงกู้ได้ สั่งเฟ้นหาแนวทางยกเว้น-ช่วยเด็กยากจนเรียนอ่อน
05 ก.ย. 59 | อ่าน 498 ครั้ง
ครม.เพิ่มเงินประจำตำแหน่งขรก.7สายงาน
29 มิ.ย. 55 | อ่าน 1724 ครั้ง
พงศ์เทพแจงซื้อรถตู้ถูกกว่าจ้างครู
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 710 ครั้ง
ไฟเขียวจ้าง "กุนซือ" ฟื้น สกสค.
10 ม.ค. 60 | อ่าน 569 ครั้ง
ครม.ทุ่ม3พันล.พัฒนาเน็ตร.ร.
05 เม.ย. 54 | อ่าน 71256 ครั้ง
’สกศ.’คัด24ร.ร.นำร่อง’นิติบุคคล’วาง3กรอบอำนาจดันขยายทุกภูมิภาค
09 มี.ค. 54 | อ่าน 12436 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.