Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ณัฏฐพล" จี้ อว.ผลิตครูรุ่นใหม่เก่งฟุดฟิดฉีดยาแรงอาชีวะเพิ่มทักษะภาษา บี้รัฐมีนโยบายการศึกษาต่อเนื่อง

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมนโยบายและแผนงานขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาไทย โครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED ซึ่งที่ประชุมแสดงความห่วงใยถึงเรื่องการพัฒนาคุณภาพครูนั้น เรื่องนี้ตนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ตั้งแต่เข้ารับหน้าที่ที่กระทรวงศึกษาธิการ ทั้งปัญหาขวัญกำลังใจครู ทักษะการสอน หลักสูตร การพัฒนาครู การเข้าสู่ตำแหน่งวิทยฐานะ ซึ่งตนเห็นว่าทักษะที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ ทักษะภาษาอังกฤษ

โดยตนได้หารือกับ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ว่า ศธ.ต้องการครูที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงกว่าปัจจุบัน ซึ่งตนมั่นใจว่าทำได้ในช่วงการเรียน 4 ปีในมหาวิทยาลัย หากบัณฑิตครูไม่มีทักษะภาษาอังกฤษอย่างที่เราต้องการ ก็คงไม่สามารถรับเข้าสู่ระบบครูของ ศธ.ได้ เพราะภาษาอังกฤษจะเป็นทำให้เราค้นคว้าข้อมูลต่างๆในระบบอินเตอร์เน็ตจากทั่วโลกได้ ขณะที่ครูในระบบปัจจุบัน ตนก็ขอให้เวลา 3 ปี ให้ครูได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้สามารถสื่อสารได้ในระดับหนึ่ง เพื่อจะค้นคว้าหาความรู้และถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กได้ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสู่วิทยฐานะของครู

ในส่วนของระดับอาชีวศึกษา ตนต้องฉีดยาแรงให้อาชีวะ เพราะเราจำเป็นต้องเร่งผลิตกำลังคนป้อนอีอีซี โดยต้องมีทักษะภาษาอังกฤษ เพราะต้องทำงานกับคนต่างชาติ โดยให้เรียนวิชาเลือกเป็นภาษาอังกฤษทั้ง 10 วิชา ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กเลือกเรียนแค่ 1 วิชาเท่านั้นอย่างในปัจจุบัน ส่วนระดับการศึกษาพื้นฐานก็จะส่งเสริมการเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก เมื่อพื้นฐานได้ผลดีก็จะลดปัญหาเมื่อเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ตนยังขอให้ อว.ผลิตครูที่มีทักษะด้านดิจิทัล เน้นการสอนด้านปฏิบัติมากกว่าการท่องจำ

ศ.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ อดีตนายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในคณะกรรมการจากภาคประชาสังคม ในโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED กล่าวว่า รมว.ศธ.ยืนยันที่จะสานต่อและแก้ไขปัญหาต่างๆ ของโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED ก็ทำให้พวกเรามั่นใจขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ของ ศธ. คือบุคลากรทางการศึกษาของ ศธ.โดยเฉพาะครูและครูใหญ่ของ ร.ร.ต้องมุ่งเน้นการสร้างนักเรียนให้เป็นคนที่สมบูรณ์อยู่ได้ในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สำหรับปัญหาของโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาคือ ความต่อเนื่องของนโยบายการศึกษาของรัฐบาล เพราะ 3 ปี เราหารือทำความเข้าใจกับ รมว.ศธ.หลายคน จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญยุทธศาสตร์การศึกษาเป็นอันดับหนึ่งและให้มีความต่อเนื่อง ทั้งนี้ การทำงานใน ศธ.เป็นเรื่องยาก จึงอยากให้กำลังใจทีมงานและ รมว.ศธ.ในการพัฒนาการศึกษาชาติ.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 62   อ่าน 315 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.เตรียมเปิดภาคภาษาอังกฤษ อบรมครู ตปท. 34 คน รองรับการสอน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 868 ครั้ง
มสด.กำหนดคุณสมบัติ "ครูปฐมวัยยุคใหม่" ต้องสวยและหุ่นดี
17 มี.ค. 54 | อ่าน 18718 ครั้ง
ข้าราชการ กทม.77หน่วย เฮ-รับ"โบนัส"สิ้นเดือนนี้!!
13 มี.ค. 59 | อ่าน 543 ครั้ง
ลุ้นตัดงบฯอุดหนุน พ.ร.บ.กองทุนฯ 5%
19 ก.พ. 61 | อ่าน 545 ครั้ง
ศธ.จัดหนัก! ขอ 5.5 แสนล้าน งบปี’ 55-“ชินวรณ์” โว นร.ทุกระดับรับตำราฟรี เริ่มเทอม 1/2555
27 ม.ค. 54 | อ่าน 9446 ครั้ง
แผนอนาคต 20 ปี มธ.เล็งลด ป.ตรี 4 ปี เหลือ 3 ปี มุ่งทำงาน
01 ก.ค. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.