Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"กัลยา" ชู สกศ. "ขงเบ้ง" ชี้ทางศึกษาชาติหนุนคูปองเพิ่มทักษะความรู้ แนะคนไทยรู้เท่าทันโลก-ไม่ลืมรากเหง้าเมื่อวันที่ 26 ส.ค. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน มหกรรมการศึกษาแห่งชาติ : ก้าวสู่คุณภาพการศึกษาที่ดีกว่า ที่ รร.เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพฯ ตอนหนึ่งว่า

ประเทศไทยได้กำหนดยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. 2561-2580 เป็นกรอบพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ในส่วนของระบบการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เป็นหน่วยงานสำคัญ เป็นเหมือนฝ่ายเสนาธิการ หรือขงเบ้ง ในการวางกรอบเป้าหมายและทิศทางการจัดการศึกษาของประเทศ แต่ไม่ว่ากรอบยุทธศาสตร์จะเขียนไว้ดีแค่ไหน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการนำไปปฏิบัติพัฒนาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

สิ่งที่ตนเน้นย้ำมาโดยตลอดคือ คนไทยทุกคนจะต้องรู้เท่าทันโลก ต้องเรียนรู้วิวัฒนาการ และเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ก็ต้องไม่ลืมรากเหง้าของความเป็นคนไทย ที่มีความกตัญญูกตเวที มีความอ่อนน้อมถ่อมตน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ จริงอยู่เทคโนโลยีสมัยใหม่มีข้อดีในหลายๆเรื่อง แต่ก็มีข้อเสียเป็นกำแพงให้คนในครอบครัวใกล้ชิดกันน้อยลง ดังนั้นเราต้องทลายกำแพงนี้ และไม่ละเลยสิ่งดีๆของความเป็นคนไทย ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงอยากเห็นคนไทยอ่านหนังสือมากๆ การอ่านทำให้เราได้ความรู้ และสติปัญญา ศาสตร์ต่างๆที่พระองค์ท่านได้พระราชทานมาให้พวกเราได้ปฏิบัติ เหล่านั้นก็ล้วนมาจากการอ่านหนังสือ

คุณหญิงกัลยา กล่าวอีกว่า เมื่อโลกเปลี่ยน คุณครูเองก็ต้องเปลี่ยนตัวเอง ต้องปรับสิ่งแวดล้อม และบรรยากาศการเรียนรู้ให้น่าสนใจ ทำให้เด็กอยากเรียน นอกจากนี้ตนกำลังจะผลักดันให้มีคูปองการศึกษาสำหรับคนที่ต้องการจะเข้ามาเรียนรู้เพื่อเพิ่มทักษะใหม่ๆให้เหมาะกับศตวรรษที่ 21 ที่สำคัญระบบการศึกษาของเราจะต้องไม่ทอดทิ้งผู้พิการเด็ดขาด และตนจะนอนตายตาหลับแน่ถ้าทุกคนที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ทำให้คนไทยเก่ง ดี และมีความสุข.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 62   อ่าน 147 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วอนรัฐใส่ใจปัญหาเด็กด้อยโอกาส
04 ต.ค. 55 | อ่าน 2819 ครั้ง
ขู่เชือดผู้บริหารรับน้องรุนแรง ’ศักดา’สั่งอาชีวะคลอดมาตรการคุมเข้ม
08 พ.ค. 55 | อ่าน 951 ครั้ง
ศธ.เร่งพัฒนาสอนภาษาจีนเด็กไทย เริ่มต้นชั้นป.3เน้นสื่อสารได้-มุ่งปรับมาตรฐานครู
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 456 ครั้ง
จ่อคืนสภาพ 4 รั้วอุดมฯหลังถูกควบคุม
17 พ.ย. 60 | อ่าน 494 ครั้ง
ดึง ผอ.รร.ร่วมวงรื้อระบบผลิตครู
05 พ.ย. 53 | อ่าน 10848 ครั้ง
มติ ก.ค.ศ. ชัดเจนสั่งเพิกถอนบรรจุครูผู้ช่วยคะแนนสูงผิดปกติ
20 พ.ค. 56 | อ่าน 736 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.