Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ณัฏฐพล" ลุยบริหารงาน ศธ.ลดซ้ำซ้อนนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้หารือถึงแนวทางการพัฒนาการศึกษาไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการบริหารงานบุคคลเรื่องใดที่เป็นปัญหาต้องลดความซ้ำซ้อน พร้อมทั้งให้ทบทวนสภาพปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องบริหารงานบุคคล หลักเกณฑ์วิธีการสอบคัดเลือกบรรจุแต่งตั้งตำแหน่ง ผอ.สถานศึกษา และรอง ผอ.สถานศึกษา รวมถึงการสอบครูผู้ช่วยกรณีต่างๆ โดยที่ประชุมมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำการบ้าน แล้วให้นำมาหารือในการประชุม ก.ค.ศ.อีกครั้งต้นเดือน ก.ย.นี้

“ผมอยากลดความซ้ำซ้อนในการบริหารจัดการด้านการศึกษา เพื่อให้การบริหารงานของศธ.มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการวางแผนบุคลากร ไม่น่าปรับแก้ยาก เพราะเรามีข้อมูลต่างๆแล้ว ซึ่งผมเชื่อว่าเมื่อลดความซ้ำซ้อนเรื่องการบริหารงานในระดับพื้นที่ได้ จะทำให้เราเห็นภาพโครงสร้างศธ.ชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างของโรงเรียนในแต่ละพื้นที่ว่าโรงเรียนไหนขาดบุคลากรด้านอัตรากำลังผู้บริหาร ครู ครูธุรการ แม่บ้าน ภารโรง ที่สำคัญหากจำเป็นต้องควบรวมโรงเรียนเพื่อให้ได้โรงเรียนที่มีคุณภาพ เราก็ต้องทำ เราจะไม่เติมบุคลากรเข้าไปทับซ้อนในโรงเรียนนั้นๆอีก แต่หลักการสำคัญของผมคือ จะต้องไม่ลิดรอนสิทธิครู หรือผู้บริหาร ที่จะได้เจริญเติบโตในสายงานนั้นๆด้วย” รมว.ศึกษาธิการกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างประชุมบอร์ด ก.ค.ศ.ดังกล่าว ตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า หน่วยงานของ ศธ.ระดับภูมิภาค คือ ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) มีโครงสร้างการทำงานที่ซ้ำซ้อน และสิ้นเปลืองงบฯ เพราะช่วงที่ ศธ.เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ตั้ง ศธจ. ได้ แจ้งว่าเมื่อตั้ง ศธจ.แล้ว จะไม่มี สพท. แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังคงมี สพท.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 26 ส.ค. 62   อ่าน 225 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ว16/2559 หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้สอบแข่งขันได้ในบั
04 พ.ย. 59 | อ่าน 584 ครั้ง
คณะวิทย์9มรภ.ประชุมวิชาการชาติ
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 16778 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ.2561 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน
30 เม.ย. 61 | อ่าน 1272 ครั้ง
ด่วน สทศ.จัดสอบวัดสมรรถนะครู
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1240 ครั้ง
"สทศ."จัดสอบวีเน็ต ปวส. ภายใน ก.พ.นี้
31 ม.ค. 56 | อ่าน 744 ครั้ง
ครู-นักเรียน ไทย ลาว เวียดนาม ร่วมแลกเปลี่ยนกิจกรรมเรียนรู้สู่อาเซียน
31 พ.ค. 55 | อ่าน 1855 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.