Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“สุวิทย์” ลั่น 7 สัญญาประชาคมลดสั่งการยึดพระราชดำรัสปั้นคนคุณภาพ 3 เดือนปลดล็อก มคอ.-ตำแหน่งวิชาการ

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. เวลา 12.30 น. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เดินทางเข้าทำงานในกระทรวง อว. อาคารพระจอมเกล้า ถนนโยธี พร้อมเชิญผู้บริหารหน่วยงานต่างๆเสนอความคิดเห็นประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น ดร.สุวิทย์ กล่าวว่า กระทรวง อว. มีขอบข่ายงานที่ใหญ่มากขึ้น จากนี้ไปเราจะไม่พูดถึงข้อดีหรือข้อเสียของ อว.แต่จะเดินหน้าผลักดันให้ อว.เป็นหัวรถจักรที่ขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่อนาคต ผลักดันให้ประเทศก้าวพ้นกับดักประเทศ 4 ด้านคือ กับดักรายได้ปานกลาง ความเหลื่อมล้ำ คุณภาพการศึกษา และความขัดแย้ง

ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อว่า ตนวางบทบาทและภารกิจของ อว.ไว้ 3 ประการคือ 1.เป็นกระทรวงที่สร้างและพัฒนาคนให้เป็นคนคุณภาพ สร้างโอกาสทางการศึกษา และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยจะผลักดันให้การลดความเหลื่อมล้ำเป็นวาระแห่งชาติ และจะน้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษาของในหลวงรัชกาลที่ 10 คือ สร้างคนไทยให้มีทัศนคติที่ดีและถูกต้อง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคงมีคุณธรรม มีอาชีพ และเป็นพลเมืองดี 2.เป็นกระทรวงที่สร้างองค์ความรู้โดยบูรณาการ 3 ศาสตร์ ทั้งวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ เพื่อให้เกิดนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ประเทศ และ 3.เป็นกระทรวงที่สร้างนวัตกรรมและแปลงนวัตกรรมให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจและคุณค่าทางสังคม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน โดยจะเน้นสตาร์ตอัพในระดับพื้นที่

“ในส่วนของบทบาทสถาบันอุดมศึกษานั้น ซึ่งผมมีสัญญาประชาคม 7 ข้อคือ 1.จะเป็นกระทรวงที่ส่งเสริม สนับสนุนและกำกับดูแล 2.ลดทอนบทบาทการบังคับและสั่งการ โดยสร้างบรรยากาศให้อาจารย์มหาวิทยาลัยได้ปลดปล่อยความสามารถเพื่อตอบโจทย์ประเทศ 3.ยกเลิกแก้ไขกฎระเบียบที่ล้าสมัยและไม่ตอบโจทย์ภารกิจของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษามุ่งสู่เป้าหมายให้ได้ 4. เน้นการทำงานเชิงภารกิจเป็นหลัก มีผลลัพธ์และผลสัมฤทธิ์ที่จับต้องได้ 5.ทำงานเชิงระบบและบูรณาการมากขึ้น 6.เน้นทำงานคล่องตัว มีขนาดกะทัดรัด มีสมรรถนะสูง ทั้งในกระทรวง ระหว่างกระทรวง รวมไปถึงภาคเอกชน โดยตั้งเป้าภายใน 3-5 ปี ภาคเอกชนจะมีบทบาทด้านวิจัยมากขึ้น โดยภาครัฐเป็นส่วนส่งเสริมภาคเอกชนและภาคประชาชน และ 7.อว.ต้องทำงานแข่งกับเวลา” ดร.สุวิทย์กล่าวและว่า ทั้งนี้ตนจะร่วมกับประชาคม อว.ผลักดันให้ อว.เป็นกระทรวงแห่งปัญญา, โอกาสและอนาคต ตั้งเป้าหมายภายใน 3-6 เดือน จะปลดล็อกกรอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือ มคอ. ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาหลักสูตรของมหาวิทยาลัย รวมทั้งปลดล็อกเรื่องของตำแหน่งทางวิชาการที่เป็นอุปสรรค และเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นนิสิตนักศึกษา จัดให้มีอาสาประชารัฐเพื่อปลูกฝังด้านจิตอาสาให้เยาวชน.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 22 ก.ค. 62   อ่าน 602 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พลังสามประสาน’โทรทัศน์ครู’
25 ต.ค. 55 | อ่าน 2631 ครั้ง
รมว.ศธ.หนุน’ม.’ ออกนอกระบบ
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 873 ครั้ง
มติก.ค.ศ.โอเน็ตขยับวิทยฐานะครู
01 ต.ค. 55 | อ่าน 954 ครั้ง
เซ็งผลสอบชาติถูกเมินประชดยุบ สทศ.
08 พ.ย. 53 | อ่าน 8534 ครั้ง
มศว ผลักดันปรับวิธีเข้ามหา’ลัยอุดรอยรั่วรับตรง-นักเรียนเดินสายสอบ
23 ก.ย. 56 | อ่าน 588 ครั้ง
ฟื้นเขียนไทย!! แนะฟื้น "คัด-เขียนไทย" แก้เด็กใช้ภาษาผิดเหตุคุยผ่านโซเชียลเยอะ จี้บังคับอ่าน 1 เล่ม
07 มี.ค. 60 | อ่าน 478 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.