Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงนักเขียนรุ่นใหม่อ่านหนังสือน้อยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดโครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ ลายลักษณ์วรรณศิลป์รุ่นที่ 5 ที่หออัครศิลปิน จ.ปทุมธานี โดยนายอนุกูล ใบไกล ผอ.กองส่งเสริมและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม สวธ. กล่าวว่า สวธ.ได้เชิญศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ รวม 7 คน ประกอบด้วย นายสถาพร ศรีสัจจัง, นายเจริญ มาลาโรจน์, นางชมัยภร บางคมบาง, นายไพวรินทร์ ขาวงาม, นายกิตติศักดิ์ มีสมสืบ, รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ และนายพิบูลศักดิ์ ลครพล พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านวรรณศิลป์ ศ.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ มาถ่ายทอดความรู้การนำเสนอวรรณกรรมประเภทต่างๆ การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ให้กับนักเขียนและเยาวชน จำนวน 80 คน ระหว่างวันที่ 12-15 มิ.ย. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ ผู้เข้าอบรมจะได้ฝึกปฏิบัติงานเขียน และศิลปินแห่งชาติจะคัดเลือกผลงานดีเด่นนำไปจัดพิมพ์เผยแพร่ต่อไป

รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า ภาษาไทยเป็นภาษาที่มีเอกลักษณ์ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ปัจจุบันพบปัญหาการสร้างงานเขียนโดยนักเขียนรุ่นใหม่อ่านหนังสือน้อยมาก และมีการอ่านจากสื่อออนไลน์ ที่มีการใช้ภาษาเขียนสั้นๆ ฉาบฉวย ไม่ได้ผ่านกระบวนการกลั่นกรองด้านการประพันธ์ ที่น่าห่วง คือ นักเขียนไม่ค่อยอ่านงานเขียนที่ดี ที่เป็นแบบอย่างงานสร้างสรรค์ ทั้งยังพบว่า เยาวชนมีพฤติกรรมติดการใช้ภาษาแชตสื่อสารบนโลกออนไลน์ ผ่านไลน์เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้อักขรวิธีที่ถูกต้อง รวมถึงใช้ภาษาปากในงานวรรณกรรม ซึ่งปกติแล้วเป็นเพียงภาษาในการสนทนาเท่านั้น

ดังนั้น การเปิดค่ายลายลักษณ์วรรณศิลป์ จึงจะเป็นการศึกษาภาษาทางการเขียนในเชิงลึก พร้อมทั้งพัฒนาแบบอย่างด้านวรรณศิลป์ที่ถูกต้อง ให้ผู้เข้าอบรมได้มาเรียนรู้อย่างจริงจังกับศิลปินแห่งชาติ นำความรู้ไปสู่การเริ่มต้นเป็นนักเขียน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 62   อ่าน 144 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วางเกณฑ์เอาผิดนักวิชาการขโมยผลงาน
28 ก.ย. 53 | อ่าน 12236 ครั้ง
สั่งร.ร.อาชีวะเพิ่มที่นั่งเด็ก
25 พ.ย. 56 | อ่าน 610 ครั้ง
สคบ. เดินหน้าจัดระเบียบ โรงเรียนกวดวิชา หลังพบผู้ได้รับความเสียหาย จากธุรกิจประเภทโรงเรียนกวดวิชาเพิ
20 พ.ย. 55 | อ่าน 902 ครั้ง
อ่านเถิด...เด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน
25 มี.ค. 56 | อ่าน 940 ครั้ง
ชูไทยฮับมหา’ลัยไซเบอร์อาเซียน
15 ส.ค. 55 | อ่าน 1023 ครั้ง
ศธ.สั่งออกกฎล้อมคอกรับน้อง
11 พ.ค. 55 | อ่าน 2144 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.